ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sẵn sàng ứng phó với dịch viêm phổi virus corona 

Hải Bằng
Theo Cục Y tế dự phòng, chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp lây lan thông qua đường hô hấp và nước bọt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2. 

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang gây ra ở Trung Quốc và các nước, lân cận.

Hôm nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2. 

Sau khi kiểm tra hệ thống labo, phòng thí nghiệm và phòng bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Cục Y tế dự phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần làm rõ cho người dân biết về tình hình dịch bệnh, các đường lây nhiễm bệnh, cũng như có những khuyến cáo phòng chống bệnh, tránh để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức, trong bối cảnh cả nước đang đón Tết Nguyên đán.   

Trước câu hỏi của Phó Thủ tướng, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bản chất của virus này chính là chủng virus corona từng gây ra đại dịch SARS (năm 2003) và MERS (2017).

Điều đáng nói, loại virus này có khả năng biến chủng ở những năm khác nhau. giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính cho biết: “Đến bây giờ xuất phát ở Vũ Hán thì bây giờ tìm ra được căn nguyên rồi thì không gọi là virus lạ, bệnh lạ nữa mà là viêm phổi do corona virus. Nó vẫn là bệnh do corona lây qua đường hô hấp, qua cơ chế giọt bắn cho nên người bệnh mắc phải sẽ ho, hắt hơi, văng virus cũng giọt bắn ra ngoài trong vòng phạm vi 2m, hít phải cái đó thì có nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể do vậy đây là bệnh do đường hô hấp cho nên đã lây qua đường hô hấp thì có khả năng lây lan nhanh”.   

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính cũng cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới qua 400 ca ở Trung Quốc thì cũng khảng định bước đầu đây là virus đầu tiên có nguồn gốc từ động vật. Thế nhưng, đã có bằng chứng rõ ràng đây là bệnh lây từ người sang người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận Bộ Y tế đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Sau khi đi kiểm tra và nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận bệnh viện đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, cũng như Bộ Y tế đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành y tế phải tập trung ứng phó cao nhất, sẵn sàng cả với những tình huống xấu nhất; đặc biệt phải tiếp tục thắt chặt kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập: “Tinh thần sốt là phải phải phát hiện ngay, cách ly ngay và cửa khẩu phải sẵn sàng triển khai bất kỳ lúc nào có lệnh. Tất cả các cơ sở điều trị thì đã kiểm tra rồi, tiếp tục đôn đốc thực hiện nghiêm và những trường hợp cảm thấy nghi ngờ phải chuyển đến nơi có đủ điều kiện. Tất cả tình huống xảy ra đều phải chuẩn bị sãn sàng.”         

Theo Cục Y tế dự phòng, chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp lây lan thông qua đường hô hấp và nước bọt. Người nhiễm virus sẽ ủ bệnh trong 14 ngày, sau đó bị sốt và có biểu hiện giống với bệnh cúm thông thường. Tới khi khởi phát, virus gây viêm và tổn thương phổi rồi khiến bệnh nhân tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh này, mà chủ yếu là điều trị triệu chứng.   

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành và chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh.

Đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác./.

>>> Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi phòng chống Virus Corona 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn