ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quỹ vaccine phòng COVID-19: Cần sức mạnh của sự đồng lòng 

Trọng Điển - Nhất Hoàng
Trong khi nguồn ngân sách còn hạn hẹp thì việc xã hội hóa mua vaccine là điều rất cần thiết, để huy động những đóng góp từ trong và ngoài nước đảm bảo nguồn vaccine cho Việt Nam. Hơn lúc nào hết, cần lắm sự chung tay của cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Để tiêm phòng COVID-19 cho 75 triệu người, dự kiến cần khoảng 150 triệu liều vắc xin với kinh phí khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong khi nguồn ngân sách còn hạn hẹp thì việc xã hội hóa mua vaccine là điều rất cần thiết, để huy động những đóng góp từ trong và ngoài nước

Hơn lúc nào hết, cần lắm sự chung tay của cộng đồng để đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc xin nhằm triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn. Ảnh: VGP

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 lần thứ 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Nghị quyết số 53/ NQ-TTg về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch.

Theo thủ tướng, mỗi đóng góp của mỗi người, mỗi doanh nghiệp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình, cho cộng đồng và cả xã hội.

“Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân, mọi người dân, doanh nghiệp, mọi cơ quan tổ chức địa phương, trong điều kiện có thể của mình, đóng góp vào việc phòng chống. Đóng góp trí tuệ, ý kiến, tiền của, rồi phương pháp, thậm chí là cả cái quan hệ để mà mua vaccine, chuyển giao công nghệ… Nói tóm lại là mọi nguồn lực hợp pháp.”

Theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng.

Trong đó: kinh phí mua vaccine khoảng 21 nghìn tỷ đồng, kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4,2 nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước khó khăn thì việc xã hội hóa để vận động kinh phí là điều hết sức cần thiết, vừa hợp tình, hợp lòng dân và đúng thời điểm.

"Có ít thì ta ủng hộ ít, có nhiều ủng hộ nhiều, việc này là việc nên làm".

"Mà tôi không có tiền, có nhiêu tôi làm được nhiêu".

"Em cũng mong muốn là mọi người có thể đóng góp một phần nhỏ của mình để Việt Nam có thể chiến thắng đại dịch".

"Cũng mong mọi người cùng chung tay để ủng hộ thêm nhiều loại vắc xin để cho Việt Nam mình mau hết dịch, mọi người có thể đi làm, cuộc sống như bình thường".

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, hàng triệu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang cùng chung tay đóng góp cho quỹ vắc xin. Chỉ sau vài ngày phát động, số tiền ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Có ít góp ít, nhiều góp nhiều, tùy theo khả năng của mình và tất cả người dân đều cùng nhau hướng về 1 mục đích duy nhất là nhanh chóng giải quyết tận gốc nguy cơ đại dịch COVID-19.

Hành nghề chạy xe ôm, anh Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Tuy nhiên, khi nghe tin Chính phủ kêu gọi mọi người dân đóng góp để mua vaccine, anh đã không ngần ngại trích một ít tiền của mình để cùng chung tay.

“Tôi mong là cộng đồng doanh nghiệp trong nước, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và tất cả người dân cùng đoàn kết, chung tay để chúng ta đóng góp quỹ, sớm mua được vaccine và sớm chuyển về Việt Nam và triển khai tiêm cho người dân.”

Bên cạnh người dân, tổ chức, cũng có những người của công chúng, đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện, chung tay cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19. Nhiều tỷ đồng cũng đã được họ gửi gắm cho quỹ vaccine, hỗ trợ cho lực lượng y bác sỹ ở tuyến đầu và cho người dân gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch.

Cần lắm sự chung tay của cộng đồng để đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc xin nhằm triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

Tại TP.HCM tính đến chiều ngày 14/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP đã nhận được gần 2300 tỉ đồng đăng ký ủng hộ mua vắc xin phòng COVID-19. Hiện thành phố có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp.

Mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc thành phố được chủ động mua và nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, chỉ có tiêm vắc xin mới giúp thành phố thoát khỏi đại dịch, thậm chí thành phố phải thực hiện tiêm hàng năm cho người dân.

“Tiêm vaccine là yếu tố quyết định và căn cơ để chúng ta có thể thoát khỏi đại dịch. Thậm chí, chúng ta phải tiêm hàng năm, bởi trên thực tế, biến chủng này biến hóa khôn lường. Biến chủng ở Anh, sau đấy là biến chủng Ấn Độ, loại biến chủng càng về sau thì càng nguy hiểm.”.

Theo luật sư Nguyễn Trung Tín (Văn phòng Luật sư Hoa Sen), việc Chính phủ thành lập quỹ vaccine phòng COVID-19 mặc dù chưa có tiền lệ, nhưng có đầy đủ cơ sở pháp lý và hoàn toàn phù hợp với luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

“Căn cứ vào luật tổ chức chính phủ, căn cứ vào luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, và căn cứ vào nghị quyết 53 để thành lập quỹ vaccine, thì đây là một quyết định về mặt pháp lý thì hoàn toàn không trái luật. Thứ hai, ngoài quyết định 779 này, chúng ta thấy có Thông tư 41 năm 2020 của Bộ Tài chính thì theo tôi đây là quyết định kịp thời, trong hoàn cảnh mà Việt Nam chúng ta đang chung tay phòng chống dịch và cần thiết phải có một nguồn vắc xin đủ nhanh, đủ lớn”.

Có thể thấy, ngoài hợp lòng dân, cần thiết và đúng thời điểm, hoạt động minh bạch và đúng đắn, quỹ vaccine phòng COVID-19 quốc gia hoàn toàn có cơ sở để huy động đủ nguồn lực trong lúc gian nan như hiện nay.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là nguồn lực quan trọng để người dân được tiêm vắc-xin miễn phí tiến tới miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Thời báo Tài chính

Đây cũng là góc nhìn của Kênh VOVGT qua bài bình luận: “Quỹ vaccine phòng Covid - 19: Cần sức mạnh của sự đồng lòng”.

Thật xúc động ngay khi Thủ tướng Chính phủ chính thức phát động ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch covid- 19, quỹ đã nhận được sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp nhân dân; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Hiện nay, thông qua các tài khoản ngân hàng, các tin nhắn được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua Ủy Ban Mặt trận tổ quốc các cấp, quỹ vaccine đang hàng ngày, hàng giờ nhận được sự đóng góp của hàng triệu tập thể và cá nhân ủng hộ.

Với tinh thần tất cả cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mọi người, mọi nhà đều thấy rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình khi đóng góp kinh phí ủng hộ quỹ.

Bất kể thành phần, nghề nghiệp, địa vị, thu nhập; với suy nghĩ của ít lòng nhiều,  bằng tấm lòng vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, rất nhiều người không chỉ đóng góp một lần mà nhiều lần.

Có các cụ già mang tiền hưu trí, tiền dưỡng già sẵn sàng mang ủng hộ. Các em nhỏ là học sinh tiết kiệm tiền ăn sáng để góp quỹ.

Các doanh nghiệp xuất hàng trăm triệu, hàng ngàn tỷ đồng từ nguồn an sinh của mình cho quỹ; cũng như ủng hộ rất nhiều trang thiết bị, đồ bảo hộ cho công tác phòng chống dịch trong suốt 2 năm qua.

Điều này không chỉ thể hiện thái độ sống có với bản thân mà còn là trách nhiệm với quốc gia, dân tộc; mỗi khi đất nước hữu sự thì người dân sẵn sàng ghé vai gánh vác, chia sẻ. Là biểu hiện của sự tự nguyện, tin thần yêu nước chân chính của mỗi người, mỗi nhà vì một Việt Nam thực sự ổn định bề vững.

Rất mừng là hiện nay, với sự tham gia tích cực của nhân dân, doanh nghiệp; sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nước ta đã cơ bản tiếp cận được nhiều nguồn vaccine khác nhau từ mua đến hỗ trợ, trao đổi của các nước và tổ chức quốc tế trên thế giới.

Nguồn vaccine được nhập về ngày một nhiều, đáp ứng phần nào yêu cầu chống dịch cấp bách hiện nay. Riêng vaccine do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đang ở những bước thử nghiệm của giai đoạn cuối, hứa hẹn thành công và hiệu quả; sắp được đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Nhiều địa phương trong cả nước cũng đã tổ chức hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho các đối tượng diện ưu tiên tuyến đầu theo quy định; tiêm diện rộng cho các công nhân, người lao động các khu, cụm công nghiệp vùng đang có dịch để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Sắp tới khi có nguồn vaccine nhiều hơn sẽ tiêm đại trà cho các đối tượng như người trẻ, người trên 65 tuổi vv... Đảm bảo trong năm tới hơn 70% dân số Việt Nam sẽ được tiêm vắc xin để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Có thể khẳng định, với diễn biến ngày càng phức tạp và căng thẳng của dịch covid 19 trên thế giới và Việt Nam như hiện nay, vắc xin vẫn là tấm lá chắn hiệu quả và an toàn trước sự tấn công của dịch bệnh.

Trong lúc khó khăn này, sự chung tay đóng góp của mỗi tập thể và cá nhân cho quỹ vắc xin quốc gia trong thời gian tới là rất đáng quý. Giúp cho chúng ta chủ động được các biện pháp hữu hiệu để khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mỗi công dân và cả cộng đồng.

Do vậy, rất cần sự đồng lòng đồng sức nhiều hơn nữa của mỗi người mỗi nhà, tiếp tục đóng góp cho quỹ vắc xin phòng chống covid; tạo nên sức mạnh đẩy lùi dịch bệnh;đảm bảo cho cuộc sống của mỗi người, mỗi nhà được bình yên, ổn định để làm ăn và phát triển.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn