ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những lưu ý gì và chiến lược cho nhà đầu tư BĐS trong giai đoạn mới? 

Như Ngọc, Anh Thư
Do đại dịch vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, thị trường BĐS tại Hà Nội vẫn có nhiều biến động.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin trong nước và thế giới

# Tiếp tục phiên thảo luận hôm nay của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, ĐBQH lo ngại bong bóng chứng khoán, BĐS sẽ tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn và trung hạn.

Ngoài ra, ĐBQH cũng đề nghị, để khôi phục kinh tế xã hội sau đại dịch, cần phát triển nhân lực và năng suất lao động để thúc đẩy tăng trưởng.

# Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đang tỏ ra lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam sau giãn cách. Và mặc dù vẫn ở mức thấp với 18,3%, nhưng Chỉ số Môi trường kinh doanh quý 3 của VN vừa được Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam công bố, cho thấy những cải thiện về triển vọng kinh tế của nước ta.

# Nhiều đầu mối nhập khẩu hàng hoá tại EU đang tính tới việc bán hàng cầm chừng để dành hàng hoá cho dịp cuối năm, nên đây sẽ là cơ hội rất tốt cho các DN xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, với mặt hàng nông sản, bộ Công thương lưu ý, DN cần đáp ứng đầy đủ từ khâu sản xuất, thu mua, bảo quản đến chế biến, chuyên chở, không nên vi phạm quy định hiện hành của EU.

# Sở Xây dựng TPHCM vừa bổ sung nhiều chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đến năm 2025 là 23,5 m2/người.

Còn theo Savills, nhờ cung-cầu lớn, căn hộ chung cư và nhà ở thấp tầng là hai phân khúc sẽ có sự phục hồi nhanh sau dịch tại thị trường Hà Nội.

# Trong các tháng cuối năm, Sở Công thương Hà Nội sẽ tập trung triển khai hơn 40 sự kiện kích cầu tiêu dùng, nhằm đưa các sản phẩm của các DN đến tay người tiêu dùng.

Đáng chú ý, căn cứ vào giá xăng dầu thế giới cũng như tình hình kinh doanh của các DN đầu mối, nhiều khả năng xăng sẽ tiếp tục tăng vào ngày mai (10/11).

# Các nước EU vừa khởi động đàm phán về cải cách quy định ngân sách trong khối. Trước đó, lạm phát của Eurozone đã tăng 4,1% trong tháng 10.

Còn theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế Mỹ có thể sẵn sàng nâng lãi suất cho vay chuẩn vào cuối năm 2022.

# Tính đến tháng 11, kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ-Trung Quốc đã vượt 100 tỷ USD, với cán cân thương mại nghiêng mạnh về phía Bắc Kinh.

Còn Nga vừa quyết định tham gia Liên minh Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GIA) do Singapore lập ra nhằm giúp các công ty khởi nghiệp thâm nhập thị trường quốc tế.

Bitcoin đã lập kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt mức 67.000 USD

# Trong phiên giao dịch gần nhất, đồng Bitcoin đã lập kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt mức 67.000 USD, giúp giá trị tiền điện tử vượt 3.000 tỷ USD.

Và OPEC+ vừa nhất trí duy trì tăng sản lượng dầu thô thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 12/2021 và tiếp tục mức này tới đầu năm sau.

Tin thị trường chứng khoán

# VN-Index hôm nay giảm hơn 6 điểm, xuống 1.461,5 điểm, qua đó chấm dứt chuỗi 2 phiên phá đỉnh liên tiếp.

# Đi vào từng nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng phân hóa khá rõ. Ở phía tăng điểm, tiêu biểu có HDB, EIB; ngược lại SHB giảm tới 6,13% trong khi BID mất 2,05% giá trị. Với các cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, xu hướng cũng là phân hóa.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao. Sàn HOSE ghi nhận hơn 1 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên hôm nay. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 37.2 ngàn tỷ đồng. (SSI)

Trong chương trình phát sóng chiều qua, Chuyển động thị trường đã ghi nhận những phân khúc BĐS tại Hà Nội được các chuyên gia kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19. Tuy nhiên, các nhà đầu tư (NĐT) cần lưu ý gì và cần có chiến lược đầu tư như thế nào trong giai đoạn mới?

Ảnh minh họa

Do đại dịch vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, thị trường BĐS tại Hà Nội vẫn có nhiều biến động, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, GĐ nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, nhu cầu ở thực trên thị trường vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, NĐT nên nhắm vào phân khúc mà có nguồn cầu lớn, khả năng thanh khoản dễ hơn cho những trường hợp muốn thoát hàng sớm: Vì nếu nhắm vào nhóm người mua ở thực mà lại đầu tư vào phân khúc cao cấp thì sẽ giới hạn lượng khách hàng. với người mua có nhu cầu ở thực thì đây là thời điểm tốt để lựa chọn sản phẩm phù hợp vì rất nhiều CĐT đưa ra chính sách hỗ trợ cho người mua nhà, trong đó ưu tiên cho người mua ở thực.

Cũng theo đại diện CBRE, trong bối cảnh mới, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm thứ cấp do những NĐT không có nhiều vốn, muốn thoát hàng nên sẽ chấp nhận giảm lợi nhuận. Còn câu chuyện họ có chấp nhận bán lỗ hay không là chuyện của mỗi nhà đầu tư. Ngoài ra, đối với việc đầu tư BĐS trong giai đoạn hậu Covid-19, bà Đỗ Thu Hằng, GĐ nghiên cứu và tư vấn Savills lưu ý: Những tháng cuối năm, một khi kỳ vọng lợi nhuận không được như các NĐT mong muốn thì họ sẽ hướng đến khu vực phát triển nhà ở đầu tư được, hoặc đất nằm ngoài dự án hay đất trong dân cư hoặc. Nhưng sẽ có những rủi ro nhất định bởi các NĐT sẽ không nắm chắc được hết, hoặc khu vực đang nằm trong quy hoạch thì sẽ có nhiều rủi ro.  

Tuy nhiên, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đặc biệt lưu ý về tình trạng sốt đất ảo tại một số khu vực hiện nay liên quan đến những thông tin quy hoạch. Do đó, các NĐT trước khi xuống tiền cần tìm hiểu kỹ thông tin, đồ án quy hoạch chứ không chạy theo tâm lý đám đông. Về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS cho biết: Hiện có một vấn đề là tâm lý của nhiều người và cụ thể là môi giới do sau một thời gian nghỉ dịch kéo dài, họ sẽ tìm cách đẩy càng nhiều giao dịch. Nhưng không thể nào chỉ vì một tờ quyết định về một khu vực nào đó mà giá đất bỗng nhiên tăng được cả. Mà chỉ những khu vực nào đầu tư hạ tầng bài bản, quy hoặc lâu dài thì mới thu hút các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội lưu ý đối với các nhà đầu tư: Chúng ta cũng đã có rất nhiều bài học về tâm lý đám đông, đặc biệt là quy hoạch treo và những thông tin không đúng quy hoạch, các NĐT cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ, lên sàn hoặc tìm các chuyên gia có uy tín, tránh những rủi ro đáng tiếc.   

Savills Việt Nam cũng cho rằng, việc đón sóng đầu tư thường được các NĐT tính đến khi xuất hiện công trình hạ tầng quan trọng. Nhưng việc ra quyết định vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào kỳ vọng cũng như tiềm lực tài chính của mỗi NĐT trong tương quan cạnh tranh với các khu vực khác cũng như tiến độ triển khai, xây dựng cầu trên nền mặt bằng giá BĐS đã điều chỉnh tăng thời gian gần đây.

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn