ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rất khó xác minh nếu người đi xe biển số giả vi phạm pháp luật 

Hải Bằng
Liên quan đến vụ 2 ôtô có cùng biển số di chuyển trên một con phố của Hà Nội, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tiếp nhận vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hai xe Mercedes biển số giống hệt nhau "chạm mặt" trên phố
Hai xe Mercedes biển số giống hệt nhau "chạm mặt" trên phố

Trước đó, không ít trường hợp xe trùng biển số cũng đã được xử lý. Điều này là cho thấy, tình trạng sử dụng biển số xe không đúng với quy định là rất báo động. Đối thoại với phóng viên VOV Giao thông về tính pháp lý, cũng như hình thức xử lý đối với người đi xe biển số giả, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc công ty luật Minh Bạch chia sẻ:

PV: Thưa luật sư, qua nhiều trường hợp lực lượng chức năng phát hiện ra các xe có cùng 1 biển số. Vậy người lái xe biển số giả sẽ bị xử lý như thế nào?   

LS Trần Tuấn Anh: Việc 2 xe cơ giới sử dụng BKS giống hệt nhau đây là hành vi chắc chắn có ít nhất 1 phương tiện sử dụng BKS xe giả. Đối với hành vi sử dụng BKS không phải lực lượng CSGT cấp ra là hành vi vi phạm pháp luật.   

Nếu nhẹ thì bị xử lý vi phạm hành chính theo NĐ 100 với mức xử phạt đối với cá nhân là từ 4 – 6 triệu đồng, đối với tổ chức là từ 8 – 12 triệu đồng.

Trong trường hợp nếu đủ yếu tố cấu thành hình sự thì có thể bị xử lý hình sự tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức vào hành vi trái pháp luật, có thể chịu hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.   

PV: Các trường hợp biển số xe giả này sẽ gây khó khăn gì cho công tác quản lý phương tiện, thưa luật sư?   

LS Trần Tuấn Anh: Việc kiểm soát với số đăng ký, BKS lưu thông trên đường gần như là biện pháp hiệu quả nhất để kiểm tra. Vậy mà người sử dụng xe lại sử dụng biển số không đúng; thì chúng ta không có căn cứ, rất khó để xác minh nếu người này sử dụng xe vào mục đích trái pháp luật, ví dụ vận chuyển hàng cấm hay gây tai nạn bỏ chạy, rời khỏi hiện trường hay những lỗi xử phạt giao thông.

Đây cũng là một lý giải cho tại sao trong thời gian vừa qua khi sử dụng các phương tiện kỹ thuật trong xử phạt vi phạm hành chính thì có những xe đang ở trong gara vào thời điểm xảy ra vi phạm lại có quyết định xử phạt gửi về nhà.

Chứng tỏ hành vi xử dụng biển số xe giả thời gian vừa qua đã xảy ra khá phổ biến, dẫn đến hậu quả khó lường đối với công tác quản lý xe cơ giới ở Việt Nam.   

PV: Xin cảm ơn luật sư.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn