ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mập mờ chuyển đổi người đồng sở hữu tài khoản quỹ bảo trì chung cư Xuân Mai tower 

Hải Hà
Từ qua đến nay, hàng trăm thành viên tham gia nhóm diễn đàn của cư dân Xuân Mai Tower Tô Hiệu Hà Đông đang tỏ ra vô cùng bức xúc khi Ban quản trị mới của chung cư này đã tự ý thay đổi một trong hai thành viên đồng sở hữu đứng tên tài khoản Quỹ bảo trì chung cư mà không hề thông báo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bản thân thành viên cũ bị thay cũng không hề hay biết, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ trục lợi từ số tiền bảo trì khoảng 16 tỷ đồng này. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Mập mờ việc chuyển đổi người đồng sở hữu tài khoản quỹ bảo trì chung cư tại Xuân Mai Tower Tô Hiệu Hà Đông

Ông Hoàng Văn Ngọc- thành viên Ban Kiểm soát  tòa chung cư CT2 Xuân Mai Tower, Tô Hiệu, quận Hà Đông vô cùng bất ngờ khi bị ngân hàng Viettin Bank Thành An từ chối cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản Quỹ bảo trì chung cư tòa Xuân Mai Tô Hiệu Hà Đông có số tiền gần 16 tỷ đồng vì ông không còn là đồng chủ tài khoản.

"Sau khoảng 4 tháng không thấy báo số dư của tài khoản, tôi có đến ngân hàng làm việc. Tôi đề nghị ngân hàng tại thời điểm tôi đến, tra soát xem đồng chủ tài khoản là ai, tôi thấy ngân hàng không cung cấp,  ngân hàng nói rằng tôi không còn đồng tài khoản nữa nên tôi không có quyền tra cứu".

Ông Ngọc cho biết, theo Điều 19 Quy chế vận hành chung cư, tài khoản Quỹ bảo trì Chung cư sẽ do 2 người gồm Trưởng Ban quản trị và một cư dân cùng đứng đồng tài khoản nhằm giám sát và đảm bảo minh bạch trong quá trình chi tiêu Quỹ bảo trì. Tuy nhiên, ông Ngọc đã bất ngờ bị loại khỏi vị trí đồng chủ sở hữu tài khoản ngân hàng từ khi Ban Quản trị khóa 2 thành lập mà không nhận được bất cứ sự thông báo nào từ Ban Quản trị cũng như từ phía Ngân hàng.

Cư dân sống tại tòa nhà này đã “dậy sóng” suốt mấy ngày hôm nay do lo lắng đến số phận của 16 tỷ đồng- số tiền quỹ bảo trì của 500 căn hộ của 2 tòa nhà A và B chung cư Xuân Mai Tower và những dấu hiệu thiếu minh bạch của Ban quản trị khóa 2. Ông Tôn Đức Thành- một cư dân không tránh lo lắng:

"BQT khóa 2, từ 3 tháng nay chưa đưa ra được hoạt động, thông báo, hay định hướng, báo cáo tài chính… Thế nhưng có một số chi trả không phù hợp, Chúng tôi thấy rằng, việc loại bỏ người đồng chủ tài khoản là không phù hợp so với các quy định cũ. Nếu mà không có đồng sở hữu thì đương nhiên họ có thể xâm nhập và làm cho đồng tiền trong quỹ bảo trì bị mất đi".

Những lo ngại của cư dân tại 2 tòa nhà này không phải là không có căn cứ, khi mà từ khi chính thức đi vào hoạt động đến nay, Ban Quản trị khóa 2 chưa có một cuộc họp chính thức nào với cộng đồng cư dân cũng như chưa công khai tài chính với cư dân, việc mua bán, thay thế một số thiết bị không thông qua ý kiến cư dân.  Ngay cả thông tin đổi người đồng chủ tài khoản cũng được các thành viên Ban quản trị khóa 2 đưa ra trong Diễn đàn chung cư có sự thiếu sự thống nhất.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thương- Phó Ban quản trị khóa 2, đồng thời cũng là thành viên Ban Quản trị khóa 1 khẳng định, hiện nay toàn bộ số tiền 16 tỷ đồng của Quỹ bảo trì chung cư vẫn được bảo toàn nguyên vẹn và Ban quản trị chung cư dự kiến thông báo Sao kê tài khoản Quỹ bảo trì vào cuối quý I/2019 nhưng không may lại xảy ra sự việc.

Lý giải về việc thay người đồng chủ tài khoản, ông Thương cho biết, ngay sau khi thành lập, Ban Quản trị khóa 2 đã họp và phân công nhiệm vụ các thành viên. Căn cứ vào Thông tư số 02 của Bộ Xây dựng năm 2016, Ban quản trị đã cử 2 người đứng đồng chủ tài khoản gồm Trưởng ban Quản trị và 1 đồng chí thành viên. Song thực tế, Ban Quản trị khóa 2 chưa thông qua được bản Quy chế hoạt động chung cư mới, nên việc thay đổi này vi phạm Quy chế hoạt động cư cũ:

"Thông qua sự việc cư dân phản ánh, tôi khẳng định luôn là Ban Quản trị khóa 2 là đang làm sai , đã tự động thay vị trí đồng tài khoản của một cư dân đó là anh Ngọc và sau khi thay xong không có động thái thông báo cho anh Ngọc và cư dân. Tối qua, Ban Quản trị khóa 2 đã họp và thống nhất nếu cái gì sai Ban quản trị sẽ nhận và thống nhất đến tối 2,4 sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị bất thường để đối thoại và chia sẻ toàn bộ thông tin cư dân yêu cầu".

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của sự việc trong cuộc Hội nghị bất thường cư dân Xuân Mai Tô Hiệu, Hà Đông trong bài viết tiếp theo.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn