ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chống người thi hành công vụ: Xử lý chưa đạt mức độ nghiêm khắc 

Xuân Tú
Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều các clip ghi lại cảnh người vi phạm chống đối lực lượng chức năng khi bị yêu cầu kiểm tra, xử lý hành chính. Đáng nói, một số hành vi chống đối có dấu hiệu không phải bột phát.

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm về vấn đề này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một đối tượng cầm kiếm đe dọa lực lượng cảnh sát giao thông hôm 27/5 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Một đối tượng cầm kiếm đe dọa lực lượng cảnh sát giao thông hôm 27/5 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh

PV: Theo ông, nguyên nhân nào dẫn tới thực trạng một bộ phận người vi phạm chống đối lực lượng thực thi nhiệm vụ thời gian qua?

Ông Đào Trung Hiếu: Nguyên nhân cần phải nhìn nhận từ hai phía, thứ nhất sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận người dân, hung hãn côn đồ. Thứ hai, quy định pháp luật đối với xử lý hành vi chống lại người thi hành công vụ chưa đạt mức độ nghiêm khắc.

Thực tế quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng còn lúng túng, bị động, do dự, không cương quyết. Một số anh em cũng có tâm lý rất ngại, nếu như xảy ra vấn đề gì hoặc bị post lên không gian mạng thì người ta sẽ bị yêu cầu giải trình, kiểm điểm, xử lý.

Chúng ta phải kiên quyết bảo vệ người của mình, có được sự ủng hộ của chỉ huy, lãnh đạo thì người ta mới yên tâm thực hiện hết quyền năng của pháp luật.”

PV: Vậy chúng ta cần lưu ý những vấn đề nào để kéo giảm tình trạng này, thưa ông?

Ông Đào Trung Hiếu: Trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông thì chúng ta cũng mới chỉ tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật thôi, mảng pháp luật về xử lý hành vi chống đối CSGT thì chúng ta lại chưa đề cập.

Thủ phạm giấu mặt hết sức nguy hiểm, làm lây lan tình trạng chống người thi hành công vụ chính là sự phát tán trên không gian mạng những clip ghi hình các hành vi chống đối, chê bai, giễu cợt, làm xấu hình ảnh lực lượng công an nhân dân.

Nó sẽ làm cho người khác cảm nhận hành vi đó là cần thiết, là đúng.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

---

Nghe thêm các chương trình Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn