ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL không thể chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19 

Tấn Đạt
Thời gian qua, khu vực Tây Nam Bộ đã thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, đồng thời, tăng cường nhiều hình thức hỗ trợ kịp thời cho bà con địa phương, giữ vững tình hình an ninh trật tự xã hội… qua đó đạt nhiều kết quả khả quan.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: Tuổi trẻ
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: Tuổi trẻ

Ghi nhận tín hiệu tích cực

Những ngày qua, tại ĐBSCL đã ghi nhận những tín hiệu tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 khi không ghi nhận các ca nhiễm mới, bệnh nhân mắc bệnh đã được chữa trị hiệu quả. Mới nhất là tin vui từ Cần Thơ, từ lúc có dịch bệnh cho đến nay, bệnh viện đã cách ly, điều trị hai trường hợp dương tính với bệnh COVID-19; là bệnh nhân 145 và 154.

Trước đó, bệnh nhân 154 đã được công bố khỏi bệnh sau ba lần có kết quả xét nghiệm âm tính và ra viện ngày 06/04. Hôm qua, bệnh nhân 145, sức khỏe ổn định, trong quá trình điều trị bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả liên tiếp 3 lần âm tính với SARS - Cov-2, đủ điều kiện được xuất viện, được tiếp tục chuyển qua Trường Quân sự TP để tiếp tục cách ly 14 ngày theo đúng quy định. 

Theo báo cáo của Sở y tế thành phố Cần Thơ, hiện tại thành phố chỉ còn 06 người đang cách ly tập trung nhưng có 741 người đang cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú. Tính chung toàn thành phố đã có hơn 1 ngàn 800 người hoàn thành cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú. Thực tế, Cần Thơ đã chú trọng công tác chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ và đẩy mạnh thực hiện khai báo y tế, nhờ vậy, đứng thứ hai trên cả nước, sau Hậu Giang về số người tham gia khai báo y tế.

Từ kết quả đạt được, ông Nguyễn Thanh Tùng- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết thêm: Suốt thời gian qua, gần 1.500 cán bộ, cộng tác viên dân số, đoàn viên, hội viên trong tỉnh Hậu Giang đã tích cực “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để vận động bà con khai báo y tế, đặc biệt chú trọng các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại còn khó khăn, trình độ công nghệ thông tin của bà con còn hạn chế.

Ảnh minh họa - Báo Thanh Niên
Ảnh minh họa - Báo Thanh Niên

Ông Trần Quốc Tuấn- Chủ tịch UBND xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang thông tin: “Đối với cán bộ của xã  và cộng tác viên khi thực hiện chỉ thị thì không ngại khó khăn, quyết tâm dù khó khăn cỡ nào cũng đến từng hộ để thực hiện đạt kết quả tốt nhất”.   

Các địa phương khác như Vĩnh Long, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng,… đã tích chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục để triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ khi có nguồn từ Trung ương nhằm hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp, đối tượng yếu thế để vượt qua khó khăn. Ngoài ra, công tác đảm bảo ngăn ngừa mầm bệnh, kiểm soát cửa khẩu, biên giới vẫn được đề cao, quan tâm đúng mức. Tại An Giang, lực lượng biên phòng phối hợp và bố trí 136 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên tuyến biên giới.

Thời điểm này, Ban chỉ đạo 389 yêu cầu các địa phương như An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Đốc và Tân Châu nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh các loại tội phạm.

Ông Nguyễn Phúc Xuân Thuỵ, Đội Trưởng Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh An Giang khẳng định: "Đội tiếp tục triển khai công tác phối hợp ngành chức năng chống buôn lậu, mua bán hàng giả trên địa bàn, tuyên truyền đôn đốc các hộ kinh doanh bán đúng giá niêm yết không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá".   

Nhằm tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, Đại tá Phạm Quốc Việt – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng ra lời kêu gọi nhân dân toàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó có bà con đồng bào dân tộc Khmer cùng đoàn kết, chung tay đồng hành để chống dịch với tinh thần cao nhất: "Tôi kêu gọi người dân toàn tỉnh Sóc Trăng đồng hành với cấp Ủy, chính quyền địa phương, hiện tốt công tác phòng chống dịch và mạnh dạn tố các hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời cung cấp các thông tin liên quan những người ở nước ngoài cũng như các địa phương có vùng dịch về địa phương, để kịp thời quản lý. Có như thế mới đảm bảo công tác phòng chống Covid 19 cũng như phòng chống các loại tội phạm đạt hiệu quả cao".   

Ngày 15/4, chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chia làm ba nhóm, nhóm tỉnh có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4 tùy tình hình cụ thể dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh. Các địa phương này có thể kéo dài hơn nữa nếu như tình trạng có lây nhiễm: "Một tinh thần tiếp tục phải được quán triệt là “chống dịch như chống giặc”, giữ yêu cầu khoảng cách xã hội. Thực hiện tốt mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nếu làm điều gì khinh suất, bị động, sẽ xóa đi thành quả to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã chung sức mang lại thời gian qua.

Do đó phải có biện pháp thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại với hình bậc thang, tiến tới một giai đoạn khi dịch bệnh bị đẩy lùi thì trở lại bình thường, với yêu cầu phòng dịch chặt chẽ, kịp thời. Bởi chống dịch cần nguồn lực rất lớn và một xã hội ổn định, đảm bảo việc làm và an sinh lâu dài, căn bản".

Thủ tướng lưu ý dù các địa phương có nguy cơ thấp nhưng rủi ro lây nhiễm vẫn cao nên cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. Từ yêu cầu này, 13 tỉnh ĐBSCL cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước phải quyết tâm triển khai ngay các giải pháp để đảm bảo công tác chống dịch đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Không thể chủ quan, lơ là 

Với sự vào cuộc nghiêm túc, các tỉnh thành ĐBSCL đã phát huy tốt vai trò của từng tỉnh thành trong công cuộc đấu tranh, đẩy lùi dịch bệnh. Song, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn ghi nhận tâm lý chủ quan, lơ là của người dân có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, bước qua giai đoạn mới quyết liệt hơn, cam go hơn trong việc phòng chống dịch Covid 19, “ĐBSCL không thể chủ quan, lơ là trước dịch Covid – 19”.

Những người hoàn thành cách ly tại Trường Quân sự Cần Thơ được về với gia đình - Ảnh Tuổi trẻ
Những người hoàn thành cách ly tại Trường Quân sự Cần Thơ được về với gia đình - Ảnh Tuổi trẻ

Phải thừa nhận, hiệu quả phòng chống dịch từ khi triển khai thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16  của 13 tỉnh thành ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung đã tạo nên niềm tin để người dân đồng lòng ủng hộ thực hiện tiếp tục biện pháp này trong thời gian tới. Rõ ràng, quyết định này có ý nghĩa rất quan trọng đến xã hội và đời sống của nhân dân với mục tiêu nhất quán vẫn là ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân lên hàng đầu.

Tại ĐBSCL, sự đoàn kết của người dân, bà con đồng bào dân tộc đã làm nên sức mạnh to lớn, sẵn sàng bước vào giai đoạn mới, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Tới đây, các tỉnh miền Tây vẫn xem công tác tuyên truyền, vận động là then chốt. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động khai báo y tế qua các ứng dụng trên internet, các địa phương còn thực hiện nhiều mô hình thiết thực để hỗ trợ người dân khai báo y tế như “khai báo y tế tại bộ phận một cửa”, “hỗ trợ người khai báo y tế tại ấp”… để công tác khai báo y tế đạt hiệu quả cao nhất.

Như Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, dự báo tình hình dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường. Tại các đơn vị phải có phương án luân phiên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở các khu cách ly, trên địa bàn biên giới... nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội làm nhiệm vụ lâu dài. Bộ đội Biên phòng các địa phương cần phối hợp kiểm soát, kiểm dịch y tế chặt chẽ ở biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, nhất là tuyến biên giới phía Tây và Tây Nam; duy trì cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin về phòng chống dịch với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, kịp thời ngăn chặn, xử lý sớm dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, ĐBSCL phải tiếp tục đề ra các kế hoạch sản xuất, nêu cao trách nhiệm của “vựa lúa cả nước” với vai trò đảm bảo thắng lợi mục tiêu trong nông nghiệp, góp phần đảm bảo lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia. Đồng thời, tính toán việc học hỏi, vận dụng Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại doanh nghiệp" do TP HCM đề ra, được đánh giá cao. Có như vậy, sẽ chủ động hỗ các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp lớn duy trì sản xuất các ngành hàng chủ lực, thiết yếu bằng sự an toàn cao nhất nếu dịch bệnh vẫn kéo dài.   

Mới đây, ngày 15/4, Nghị định 15 của Chính phủ về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” đã chính thức có hiệu lực. Các tỉnh thành ĐBSCL phải đẩy mạnh tuyên truyền trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội đến người dân, nhờ vậy tránh tình trạng một bộ phận các đối tượng xấu lợi dụng dịch bệnh để  trục lợi hoặc người dân vì thiếu hiểu biết, ít tiếp cận công nghệ thông tin đã vô tình lan truyền tin giả, khiến cuộc chiến chống đại dịch thêm gian nan.   

Từ các biện pháp tổng hòa như trên, cũng như các kế hoạch, giải pháp phòng chống Covid 19 được triển khai quyết liệt bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng … tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước Đại dịch… tin rằng cuộc chiến chống dịch của đồng bào ta sẽ đạt kết quả tốt, không chỉ mau chóng đẩy lùi dịch bệnh, giữ vững niềm tự hào khi Việt Nam chưa có ca bệnh nào tử vong mà còn nỗ lực thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội trong thời gian tới!
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh