ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ tịch Hà Nội: Sắp có thêm các ca nhiễm COVID-19 mới 

Nhật An
Từ nay đến ngày 5/4 là đợt cao điểm của dịch bệnh, Hà Nội dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới và diễn biến phức tạp.
Hà Nội Sắp có thêm các ca nhiễm COVID-19 mớihân viên y tế và nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế có thể sẽ tăng khi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên trong thời gian tới
Hiện nay đã xuất hiện ca bệnh là nhân viên y tế và nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế có thể sẽ tăng khi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên trong thời gian tới

Cao điểm của dịch từ nay đến 05/4

Chiều 23/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Từ nay đến ngày 5/4 là đợt cao điểm của dịch bệnh, Hà Nội dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới và diễn biến phức tạp.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến chiều 23/3, Hà Nội có 37 trường hợp nhiễm Covid-19. Tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Qua rà soát, có 650 người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính (F1), trong đó có 129 trường hợp có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với khách nước ngoài dương tính (có lưu trú tại Hà Nội).

Đã lấy mẫu, cách ly 641 trường hợp, 9 trường hợp không lấy được mẫu và cách ly do đã di chuyển ra nước ngoài hoặc chuyển về tỉnh khác. Kết quả 623/641 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 18 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên các ca mắc chủ yếu là xâm nhập từ các nước khác về. Hiện TP đã bố trí thêm 5 khu cách ly tập trung với quy mô 12.100 chỗ ở và bố trí 15 khu các ly. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Thời gian tới, ưu tiên kiểm soát tốt cửa khẩu sân bay Nội Bài, nhất là những ngày tới sẽ tiếp tục có nhiều du học sinh Việt Nam từ các nước trở về. Tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tất cả hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Rà soát tất cả các kịch bản phòng, chống dịch".

Cũng theo ông Hiền, hiện nay đã xuất hiện ca bệnh là nhân viên y tế và nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế có thể sẽ tăng khi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên trong thời gian tới.

Vì vậy, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến phố biến phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc bảo hộ đối với nhân viên y tế.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng kêu gọi người dân không nên quá hoang mang, lo lắng vì TP vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng kêu gọi người dân không nên quá hoang mang, lo lắng vì TP vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Xác định nguồn lây nhiễm chính

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội xác định nguồn lây nhiễm chính bao gồm: công dân trong quá trình đi lại có tiếp xúc với người bệnh nhưng lại không có biểu hiện của bệnh. Số công dân nước ngoài đi từ vùng dịch về trước thời điểm Việt Nam dừng nhập cảnh đối với các nước Châu Á, Châu Âu, vùng lãnh thổ có dịch bệnh. Lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung, tại bệnh viện. Số công dân đi từ nước ngoài về, đặc biệt là các nước láng giềng Việt Nam đã có dịch bệnh. Vì vậy, các quận, huyện cần nhận định rõ các nguồn lây bệnh để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa.

"Tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, vì vậy TP sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, xét nghiệm, quản lý tốt các nơi tập trung để không bị lây nhiễm chéo, kể cả bệnh viện. Thực hiện các công tác phát hiện, chưa trị và phòng ngừa dịch bệnh trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ông Nguyễn Đức Chung nhận định; đồng thời kêu gọi người dân không nên quá hoang mang, lo lắng vì TP vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh