ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Cam kết có đủ xe và vé phục vụ người dân đi lại dịp Tết 

VOVGT-Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch sẵn sàng để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Ông Trần Quang Lâm (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Thu Hiền (ngồi giữa) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và ông Trần Quang Bình (ngoài cùng bên phải) - Vụ trưởng vụ Vận tải Đường bộ Việt Nam.

Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch sẵn sàng để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Cũng như, cam kết có đủ xe và vé cho hành khách cuối cùng.

Sáng 17/1, tại Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn về công tác tổ chức phục vụ vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Tham dự buổi họp có bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng vụ Vận tải Đường bộ Việt Nam, Thiếu tá Đồng Thái Chiến, Phó trưởng Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm, soát giao thông đường bộ thuộc Cục cảnh sát giao thông Bộ Công An; ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh; cùng đại diện các sở GTVT Đồng Nai, Bình Dương,…Cũng như, đại diện bến xe Miền Đông, các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp, đại diện Sở GTVT Đồng Nai cho biết, hàng năm Sở đều có phương án bố trí xe dự phòng để giải tỏa hành khách trong những ngày Tết. Năm nay Sở cũng đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đăng ký khoảng 100 xe dự phòng đáp ứng khoảng 3.000 vé. Sở cũng đã thành lập đội kiểm tra những công trình không đảm bảo an toàn, phối hợp với lực lượng công an để kiểm tra và xử lý nghiêm xe khách quá tải trong đợt cao điểm Tết.

Theo đại diện Sở GTVT Bình Dương, Tết năm nay, tỉnh đã vận động được 20.000 vé xe miễn phí cho công nhân khó khăn về quê đón Tết, mỗi vé trị giá 1 triệu đồng. Cũng như, Sở đã xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo ATGT dịp Tết nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa cho người dân và doanh nghiệp.


Tăng cường xe tại bến xe Miền Đông phục vụ người dân về quê đón Tết. Ảnh Đỗ Loan.

Là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về vận chuyển hành khách đặc biệt là các dịp lễ Tết, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã có kế hoạch sẵn sàng để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Cũng như, cam kết có đủ xe và vé cho hành khách về quê đón Tết. Cụ thể, Sở GTVT đã phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính kiểm tra việc kê khai, niêm yết, bán đúng giá vé niêm yết tại bến xe.

Trong thời gian phục vụ Tết, Sở đã xây dựng lộ trình lưu thông để tránh kẹt xe, hành trình chạy xe dự phòng hướng từ bến xe Miền Tây đến đường dẫn vào cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương. Bố trí các bãi xe chờ tài trên một số tuyến đường, quanh bến xe để phục vụ nhu cầu dừng đỗ của các phương tiện vận chuyển hành khách.

Cũng theo, Thiếu tá Đồng Thái Chiến, Phó trưởng Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm, soát giao thông đường bộ thuộc Cục cảnh sát giao thông - Bộ Công An, thời điểm trước và sau Tết, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ có kế hoạch tổng kiểm tra theo các đợt. Cụ thể, đợt 1 kiểm tra xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên từ ngày 14 - 20/1, đợt 2 kiểm tra ô tô khách từ ngày 21- 30/1, đợt 3 từ ngày 11 - 20/2.

“Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp rang có 2 tuyến cao tốc. Hiện nay xe khách vi phạm trên tuyến cao tốc khá nhiều, trong khi lượng xe khách chạy trên cao tốc ngày Tết sẽ cao gấp 3 lần ngày thường, có thể lên tới 100.000 lượt phương tiện/ngày. Do vậy, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra tại các tuyến đường trọng điểm trên. Chúng tôi cũng mong muốn các đơn vị vận tải quán triệt tốt cho lái xe tuân thủ nghiêm trong quá trình lưu thông của mình đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán”. Thiếu tá Đồng Thái Chiến chia sẻ.

Ông Lê Hồng Việt, Phó Thanh tra Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kế hoạch của Thanh tra sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, mở cao điểm phục vụ Tết. Bắt đầu từ ngày 25/1 - 3/2, ngày 10 - 19/2 kiểm tra tập trung ở các bến xe, các tuyến đường trọng yếu. Thanh tra Sở cũng sẽ tập trung kiểm tra về điều kiện ATGT đối với các xe xuất bến, xử lý tình trạng xe khách chở quá số người quy định, lắp thêm ghế, giường để “nhồi nhét” hành khách…

Về phía doanh nghiệp vận tải, ông Đặng Trọng Hiền, Tổng giám đốc Công ty CP xe khách Phương Trang cho biết, để đảm bảo phục vụ người dân trong dịp Tết, công ty đã trang bị nhiều xe. Cụ thể, tăng cường 60 xe tại Bến xe Miền Đông, 80 xe tại Bến xe Miền Tây, miền Trung tăng cường 60 xe giường nằm. Công ty đã quán triệt các lái xe chấp hành nghiêm túc luật giao thông, đảm bảo an toàn khi vận chuyển khách. Đặc biệt, để chống vé “chợ đen”, công ty đã thu lại 400 vé bán giá cao hơn giá niêm yết của công ty.

"Nhiều người mua vé của công ty ở trên mạng sau đó bán lại cho hành khách với giá cao hơn. Khi phát hiện, công ty đã thu hồi lại các giá vé trên để không làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị", ông Hiền nói.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay có trên 50% thông tin từ đường dây nóng phản ánh về tình trạng nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá vé quá quy định, khan hiếm vé. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các đơn vị sở ngành liên quan phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Đặc biệt các doanh nghiệp vận tải, bến xe lưu ý cung cấp thông tin kịp thời đến người dân về giá vé, số lượng vé đảm bảo cho người dân đủ vé về quê đón Tết.

“Ở đây Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với VOV Giao thông nên tất cả những chương trình hoạt động của Tổng cục sẽ có sự đồng hàng của báo Giao thông và VOV Giao thông. VOV Giao thông là một kênh rất quan trọng truyền tải đến người nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng đề nghị các anh có thông tin hoặc các anh gửi trực tiếp về tổng cục để thông tin nó đến được. Tránh tình trạng người dân không nắm thông tin…”

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn