ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hàng trăm bộ hài cốt phát lộ trong quá trình thi công mở rộng vành đai 2 

VOVGT - Tại phố Minh Khai (Hà Nội), đơn vị thi công trong quá trình làm cống đã phát hiện hàng trăm bộ tiểu sành đựng hài cốt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đường dây nóng Kênh VOV Giao thông vừa tiếp nhận phản ánh của người dân sinh sống tại phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội về việc phát lộ hàng trăm tiểu sành đựng hài cốt trên địa bàn.

Khu vực thi công phát hiện các bộ hài cốt trên phố Minh Khai đoạn từ ngõ 454 đến 456

Tại phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, khu vực kéo dài từ ngõ 454 đến số 456 -Trường ĐH kinh tế kỹ thuật công nghiệp, trong vài ngày qua, theo phản ánh của người dân, đơn vị thi công trong quá trình làm cống đã phát hiện hàng trăm bộ tiểu sành đựng hài cốt.

Một số người dân sinh sống tại khu vực cho biết, việc phát hiện các bộ hài cốt kéo dài trong suốt quá trình thi công cả ngày lẫn đêm. Do số lượng hài cốt quá lớn, đơn vị thi công phải tạm dừng công việc, tập trung vào việc thu gom, xử lý.

Những người dân sống tại ngõ 454 Minh Khai nói:

"Chỉ có một quãng thôi, tầm 5 mét, nhưng mộ xếp sin sít nhau, như xếp gạch. Dừng thi công phải mất 2-3 ngày, xong mới bốc, bốc liên tiếp 2 ngày từ sáng đến tối. Đến 10h hôm qua là bốc xong, thi công trở lại rồi".

"Phát hiện ra thì người ta dừng thi công lại. Đơn vị thi công đưa người đến thắp hương làm lễ, bốc xong rồi thì mới tiếp tục làm việc. Trước đây, như trong năm trước tết thì gần khu này cũng phát hiện vài chục bộ hài cốt, phải bốc xong mới làm tiếp được".

Nền đất khu vực này trước đây thuộc nghĩa trang Hợp Thiện là nơi chôn đồng bào chết do nạn đói những năm 1945

Được biết, người dân sống tại khu vực Minh Khai không xa lạ với những vụ việc như thế này. Trước tết âm lịch, cũng ở phân đoạn từ Vĩnh Tuy đến Mai Động, đơn vị thi công đã phát hiện gần 100 bộ hài cốt. Cách đây vài năm, ở ngõ 423 Minh Khai thậm chí xảy ra vụ việc đơn vị thi công một chung cư cao cấp đã thuê các đối tượng nhiều lần tẩu tán hàng trăm bộ hài cốt sang tỉnh khác, sau khi phát hiện được trong quá trình khoan cọc.

Tìm hiểu sâu hơn, khu vực Vĩnh Tuy ngày nay được xây dựng trên nền đất nghĩa trang Hợp Thiện vốn quy tụ hầm mộ chôn đồng bào chết vì nạn đói những năm 1944, 1945. Sau đó, thành phố đã di dời các bộ hài cốt và chỉnh trang khu vực, nhưng vẫn sót lại các bộ hài cốt nằm dưới nền khu vực nhà dân. Khi mở rộng đường, những bộ hài cốt này mới phát lộ.

"Cứ mỗi đám mộ thì có một cái bia, ở dưới có ghi số 1945, 1953. Ngày xưa ở đây là nghĩa trang Hợp Thiện của thành phố, và người dân ở đây thì đều sống trên đất nghĩa trang".

"Vùng đất này thực ra là khu vực nghĩa trang, mà ngày xưa, thời kỳ năm 1945 đây là nơi để gom xương người, gồm bể xương và nghĩa địa".

Tính đến 10h sáng nay (20/2), các hoạt động thi công đã được nối trở lại, công nhân, máy xúc và vật liệu xây dựng được tập kết tiếp tục triển khai công việc.

Hiện việc thi công đã được nối lại. Đoạn phát lộ hài cốt đã được nền cát

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thi công nằm trong dự án mở rộng phần đi bằng đường vành đai 2 từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng. Khu vực phát hiện các bộ hài cốt là 1 trong 6 phân đoạn được rào chắn 1/2 mặt cắt hướng trái tuyến (phía TimesCity). Đơn vị thi công phân đoạn này là Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam (Trung Nam E&C), chủ đầu tư là tập đoàn VinGroup.

Tiếp cận đơn vị thi công để tìm hiểu sự việc, song phóng viên chỉ nhận được cái lắc đầu. Trong khi đó, phóng viên đã cố gắng liên hệ với chủ đầu tư dự án để nắm thông tin chính thức, nhưng đại diện chủ đầu tư không cung cấp thêm thông tin.

VOV Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến về sự việc này.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn