ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng 2019: Ngành Y khoa và Sư phạm có điểm sàn riêng 

Phương Thảo
Liệu ‘điểm sàn riêng’ có giúp đảm bảo chất lượng và công bằng giữa các thí sinh?
Điểm sản riêng cũng là một giải pháp để lựa chọn đầu vào tuyển sinh

Theo Thông tư, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng,  trung cấp; các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng đào tạo trình độ đại học.

Đối với các ngành học này, nếu trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi trung học phổ thông quốc gia và kết quả học tập trung học phổ thông, hoặc kết hợp giữa điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển với điểm thi trung học phổ thông quốc gia, hoặc kết quả học tập trung học phổ thông, thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi trung học phổ thông quốc gia, điểm kết quả học tập trung học phổ thông phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế.    

Cụ thể, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học: Đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thế chất, Huấn luyện thể thao, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên; Các ngành Giáo dục Thể chất và Huấn luyện thể thao, điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT đối với các đối tượng là vận động viên cấp 1, kiện tướng, vận động viên đã từng đạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng, các giải trẻ quốc gia và quốc tế hoặc giải vô địch quốc gia, quốc tế, tối thiểu là 5,0 trở lên.

Điểm trung bình cộng xét tuvển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ cao đẳng, trung cấp các ngành đào tạo giáo viên tối thiếu là 6,5 trở lên. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Thể đục thể thao tối thiểu là 5,0 trở lên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên là trình độ đại học xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Khối ngành y, dược, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi vào các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học; các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hai nhóm điểm sàn xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành đào tạo giáo viên và khối ngành sức khỏe gồm: điểm sàn đối với kết quả học ở bậc phổ thông (tức là xét tuyển theo học bạ) và điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Về điểm sàn xét tuyển theo học bạ, hoặc xét tuyển kết hợp trong đó có điểm học bạ: Điểm sàn xét tuyển đối với những em mà xét tuyển từ kết quả tích lũy trong quá trình phổ thông đó là điểm xét tuyển học bạ thì điểm sàn xét tuyển này đã được quy định ngay trong Quy chế tuyển sinh. Nếu như các em đã không học toàn diện để có học lực giỏi, khá thì các em vẫn có thể đăng ký khối ngành này bằng cách đăng ký xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia. Hàng năm các trường đào tạo khối ngành này vẫn dùng khoảng trên dưới 80% chỉ tiêu để xét từ điểm thi THPT quốc gia cho nên các em hoàn toàn yên tâm.

Để tuyển sinh chất lượng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Còn theo TS Giáo dục Lê Thống Nhất, nếu các trường độc lập tự chủ hoàn toàn, thì Bộ GDĐT sẽ có nỗi lo về chất lượng đầu vào ở hai lĩnh vực đào tạo này.

Vì vậy, điểm sản riêng cũng là một giải pháp cần để lựa chọn đầu vào tuyển sinh. Tuy nhiên, để tuyển sinh chất lượng thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

TS Lê Thống Nhất phân tích: Có thể hiểu việc đưa ra điểm sàn riêng cho 2 ngành đào tạo này cũng là một cách để Bộ sàng lọc đầu vào. Tuy nhiên, để một kỳ thi có tính công bằng và tuyển chọn được, đánh giá được năng lực học sinh thì còn phải qua nhiều khâu, như: đề thi, chấm thi. Không phải chỉ dừng ở điểm sàn, các trường đào tạo 2 ngành này cần chủ động đưa ra phương pháp tuyển sinh của mình chứ không chỉ lệ thuộc vào điểm thi THPT Quốc gia.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, việc xác định điểm sàn theo kết quả thi THPT quốc gia sẽ dựa trên kết quả điểm thi của thí sinh, phổ điểm thi của từng khối ngành cụ thể. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp các Bộ liên quan, các địa phương ở các vùng miền khác nhau, các trường đào tạo khối ngành sức khỏe, giáo viên thành lập Hội đồng tư vấn, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác định điểm sàn phù hợp với phổ điểm thi theo từng năm trên cơ sở đảm bảo chất lượng và đảm bảo công bằng giữa các thí sinh. Dự kiến trước ngày 21/07/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm sàn theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 đối với khối ngành đào tạo giáo viên và khối ngành sức khỏe.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
27,4°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn