Sơn La và nỗ lực đưa hàng Việt đến gần hơn với người dân

Tác giả: Hoàng Anh - Kênh VOVGT Quốc gia 29/11/2017 09:40:03

VOVGT - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Sơn La ngày càng đi vào chiều sâu, bước đầu tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sơn La nỗ lực xây dựng các điểm bán hàng Việt Nam cố định. Ảnh: kinhtevn.com.vn

Sơn La là một tỉnh miền núi khó khăn, trình độ dân trí còn chưa đồng đều; thu nhập bình quân đầu người thấp. Đặc biệt, sự liên kết giữa nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà kinh doanh và người tiêu dùng tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân được chỉ ra là bởi, do Sơn La cách trung tâm Hà Nội khoảng 320 km, cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế, gây khó cho công tác phân phối hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng. Trong khi đó, nhu cầu hàng hóa chính hãng, giá cả phải chăng của người dân là rất lớn.

Nhận thức được thực tế này, ngay từ khi Bộ Chính trị phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Sơn La đã ban hành kế hoạch thực hiện chi tiết, nhiều chương trình hoạt động cụ thể cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân.

Nói về các hoạt động này, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sơn La cho biết: “Sở Công thương tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa nông lâm sản, tiểu thủ công nghiệp của địa phương vào các kênh phân phối; Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình và báo chí; Thực hiện hỗ trợ việc thiết lập các Điểm bán hàng Việt với tên gọi "Tự hào hàng Việt Nam" , lồng ghép, gắn kết một cách phù hợp việc thực hiện các mục tiêu của Cuộc vận động với Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương…"

Song song với đó, Sở Công thương Sơn La cũng tổ chức Chương trình hỗ trợ đào tạo, tư vấn kỹ năng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh: tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phân biệt hàng thật, hàng giả. Các hoạt động thiết thực này được các doanh nghiệp trong tỉnh Sơn La nhiệt tình ủng hộ, qua đó thúc đẩy họ tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động của Cuộc vận động.

Thống kê của Sở Công Thương Sơn La cho thấy, hiện nay, tại các siêu thị, cửa hàng hay các khu chợ truyền thống tại các huyện, tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm khoảng 60 - 80%. Đặc biệt, tại 7 Điểm bán hàng Việt Nam được xây dựng tại các huyện, tỷ lệ hàng Việt Nam lên đến 90 - 100%.

Người dân Sơn La ngày càng tin dùng hàng Việt. Ảnh: kinhtevn.com.vn

Đánh giá về hiệu quả chương trình này, ông Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Sơn La cho biết thêm: “Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tích cực của các doanh nghiệp, doanh nhân và đông đảo các tầng lớp nhân dân, làm chuyển biến căn bản về nhận thức trong việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Có thể thấy, các sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước dần được cải thiện đáng kể về mẫu mã, chất lượng, đáp ứng nhu cầu từng bước tạo dựng được lòng tin của người tiêu dùng khi lựa chọn hàng Việt".

Để các hoạt động này diễn ra có hiệu quả, trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Sơn La xác định cần phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm thay đổi nhận thức, tạo cho người dân thói quen dùng hàng Việt, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm, tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc vận động.

Tác giả: Hoàng Anh - Kênh VOVGT Quốc gia 29/11/2017 09:40:03
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao