Công an Tp.HCM sẽ đề xuất phong tặng liệt sĩ cho hai hiệp sĩ hi sinh

Tác giả: Thanh Phương, Lê Bảo, Nhật Linh - Kênh VOV Giao thông 15/05/2018 02:43:04

VOVGT – Đó là khẳng định của Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM) trong buổi làm việc với báo chí ngày 15/5…


Thiếu tướng Phan Anh Minh tại buổi họp báo

Theo tướng Phan Anh Minh, Công an thành phố sẽ tập hợp hồ sơ để đề xuất phong liệt sĩ cho hai hiệp sĩ là anh Nguyễn Văn Thôi và anh Nguyễn Hoàng Nam, bên cạnh đó khen thưởng những cá nhân xứng đáng: "Hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng, đây là những người vì việc nghĩa mà làm, mất mát quá lớn.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Công an thành phố rất đồng tình, sẽ tập hợp hồ sơ xin phong liệt sĩ cho anh Thôi và Nam; truy tặng khen thưởng những người đã chết, bị thương. Để làm việc này chúng ta cần có thời gian, những người bị thương vẫn còn điều trị vẫn chưa tiếp xúc được.

Hiện cũng có nhiều hồ sơ xin phong hiệp sĩ, nhưng gặp phải quan điểm khác nhau, cho nên cũng có nhiều trường hợp, hồ sơ phải cập nhật liên tục mà cũng chưa được phong liệt sĩ. Việc này thì Công an Thành phố có trách nhiệm phải lập hồ sơ, theo phân công của bộ là Tổng cục chính trị là chủ trì sẽ chuyển qua Bộ Lao động Thương binh Xã hội.

Thẩm quyền xét duyệt là Bộ Lao động Thương binh Xã hội. Thứ hai là khen thưởng, gồm cả tập thể lẫn cá nhân, gồm cả cá nhân của những người đang bị thương lẫn những người đã hi sinh.", ông Minh nói.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết thêm:

“Tôi nghĩ, tôn vinh là rất cần thiết, nhưng trách nhiệm với những người sống còn quan trọng hơn. UBND thành phố HCM đã cam kết đài thọ tất cả các chi phí điều trị và mai táng. Công an quận 3 cũng thông báo, rất nhiều người liên hệ muốn hỗ trợ. Những việc này, công an thành phố sẽ giao cho phòng Phong trào tập hợp, xem xét thiệt hại, cũng như hoàn cảnh của 2 người đã hi sinh, 3 người bị thương để có hỗ trợ tương xứng.

Quan điểm của Công an thành phố là, bằng nguồn lực của công an thành phố, của Tổng cục Chính trị, của Bộ Công an, của những người hảo tâm và các ban ngành thành phố, cố gắng không chỉ bù đắp trong một lần mà còn phải xem xét hoàn cảnh, nhà cửa, cha mẹ, đặc biệt là con cái chưa thành niên, làm sao tiết kiệm được một nguồn vốn để đảm bảo chăm sóc. Kể cả người già cần nuôi dưỡng và người chưa thành niên đảm bảo việc học hành đến lúc trưởng thành”.

>>> Dư luận chấn động trước thông tin nhóm hiệp sĩ đường phố thương vong vì bắt cướp

Sau khi xảy ra vụ việc, có nhiều thông tin truyền tải trên mạng xã hội về việc chậm trễ, thờ ơ của lực lượng chức nặng khi nhận được tin báo do quần chúng nhân dân cung cấp. Tướng Minh thông tin thêm, quá trình gây án của Tài và Phú xảy ra rất nhanh.

Thông qua trích xuất Camera tại hiện trường ghi nhận, đối tượng Tài ra tay đâm 5 hiệp sĩ chỉ trong vòng 13 giây, nên ông cho rằng thông tin trên mạng nói Công an quận 3 và quận 10 vô trách nhiệm là hoàn toàn bịa đặt, Công an hai quận trên đã làm hết trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, toàn bộ số tiền thưởng của các cấp lãnh đạo trao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và các đơn vị sẽ chuyển cho Phòng Xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP.HCM để chăm lo cho gia đình các hiệp sĩ bị nạn.

Cũng trong buổi họp báo, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM báo cáo nhanh về vụ án.

Theo đó, sau khi vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm 13/5, đến nay, Công an Tp.HCM đã bắt giữ hai nghi can liên quan đến vụ án này. Đó là Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, còn gọi Tài "mụn", ngụ quận 12, bị bắt khi đang lẫn trốn tại quận Gò Vấp vào tối 14/5) và đồng bọn Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ Hóc Môn).

Bước đầu, hai đối tượng này thừa nhận đã thực hiện vụ trộm chiếc xe máy SH tại một cửa hàng ở đường Cách mạng tháng 8 (phường 10, quận 3) và có hành vi dùng hung khí đâm thương vong 5 “hiệp sĩ” khi bị phát giác, vây bắt.

Hiện lực lượng Công an vẫn đang tiếp tục điều tra xem còn có đối tượng nào liên quan đến vụ án.

>>> Bắt được 2 nghi can vụ đâm 2 hiệp sĩ tử vong

>>> Đã bắt được 1 nghi can trong vụ đâm 2 hiệp sĩ tử vong

Tác giả: Thanh Phương, Lê Bảo, Nhật Linh - Kênh VOV Giao thông 15/05/2018 02:43:04
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao