TP. HCM: Tái định cư, phải hợp lòng dân

Tác giả: Minh Thùy - Kênh VOV Giao thông 30/11/2018 05:14:05

VOVGT-Tái định cư không chỉ là nhu cầu ở mà còn là không gian sống, môi trường làm việc, tập quán sinh hoạt của người dân...


Ngoài việc đầu tư phát triển các công trình, dự án mới thì nhu cầu về tái định cư nhà ở của người dân cũng cần được chú trọng hơn

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, việc chỉnh trang phát triển đô thị theo hướng hiện đại là yêu cầu cần thiết ở các đô thị, trong đó có TPHCM. Tuy nhiên, bên cạnh việc đầu tư phát triển các công trình, dự án mới, nhu cầu về tái định cư nhà ở của người dân cũng cần được chú trọng.

Song, có một nghịch lý vẫn tồn tại nhiều năm qua, nhiều khu tái định cư đã được xây dựng với quy mô rộng lớn và hiện đại nhưng lại vắng bóng người dân đến ở; dẫn đến tình trạng xuống cấp, hoang tàn, gây lãng phí ngân sách đầu tư của nhà nước.

Vì sao người dân không muốn nhận nhà tái định cư, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị “bỏ hoang”? Cơ quan quản lý cần làm gì để quy hoạch các khu tái định cư này một cách hợp lý và thu hút được người dân đến ở?

“Quan trọng là giá cả đền bù có hợp lý hay không, để người dân có đủ điều kiện tái định cư. Cuộc sống ai cũng muốn mình sống ở nơi tươm tất, khang trang”.

“Tôi đang ở nhà tạm cư. Nói chung, người dân muốn thực hiện đúng và làm đúng việc bồi thường thiệt hại cho tái định cư theo đúng quy định của pháp luật”.

Qua những phản ảnh trên cho thấy, nhà ở luôn là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, rất nhiều khu tái định cư trên địa bàn TPHCM bị “bỏ hoang”, dù đã được đầu tư quy mô lớn và hiện đại. Tính đến tháng 3 năm nay, khoảng 14.000 căn hộ, nền tái định cư vẫn còn bị bỏ trống.

Như 1.000 căn tại khu tái định xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (quận 7), gần 4.000 căn thuộc chương trình tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phường Bình Khánh (quận 2)... bị xuống cấp.

Ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP cho biết, do trước đây, dự án nào tái định cư theo dự án đó, thành phố chưa có nhìn tổng thể tái định cư cho cả thành phố. Về sau, sự phát triển của thành phố quá mạnh mẽ, nhu cầu tái định cư rất lớn dẫn đến nguyên nhân thiếu và thừa cục bộ trong thời gian qua.

“Cái tái định cư sau này của chúng ta là xây dựng rất hoàn chỉnh. Cho nên nói công tác tái định cư của mình là không thiếu. Nhưng mà thiếu là thiếu và thừa cục bộ. Sở dĩ có những nơi thừa cũng thể hiện ở những điểm, lúc trước chúng ta tái định cư là nhà chung cư. Nhưng sau này do tâm lý của người dân, người ta quen sống trên mặt đất, muốn có mãnh đất riêng để xây dựng. Cho nên nhu cầu tái định cư rất là đa dạng, có khi họ không cần nền đất chỉ cần tiền để đi đầu tư nơi khác”.

Theo Sở xây dựng, một phần nguyên nhân của vấn đề trên là do chính sách bồi thường dẫn đến thừa nhà và nền tái định cư. Nếu trước đây, chính sách bồi thường, tái định cư chưa sát với giá thị trường thì gần như 100% người dân đồng ý nhận căn hộ.

Với mức độ gia tăng dân số như hiện nay, nhu cầu về nâng cấp, cải tạo hạ tầng công trình và dự án nhà ở là rất lớn

Có trường hợp để ở nhưng cũng có trường hợp sau khi nhận tái định cư xong, họ đã bán lấy tiền đi nơi khác sinh sống. Ngược lại, sau khi chính sách thoáng hơn; giá bồi thường ngang bằng giá thị trường, nhưng giá nhà tái định cư cũng cao bằng giá thị trường nên người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở.

Ông Phạm Đăng Hồ - Phó trưởng phòng Phát triển nhà ở và Thị trường bất động sản Sở Xây Dựng TPHCM, một số dự án tái định cư bắt buộc phải quy hoạch xa trung tâm thành phố như đối với những trường hợp thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị, không phải xây dựng chung cư; tức là giải tỏa làm đường, trường học, công viên, những công trình không phải nhà ở thì buộc lòng phải tái định cư ở chỗ khác. Riêng đối với các dự án cải tạo, xây mới chung cư cấp D nguy hiểm thì sẽ hỗ trợ bồi thường theo nhu cầu thực tế của từng hộ dân và cố gắng tái định cư tại chỗ.

“Đối với những chung cư cấp D, thì trước mắt để hỗ trợ cho nhà đầu tư sẽ có nguồn nhà ở thuộc sở hữu nhà nước để hỗ trợ việc di dời người dân trước. Còn quyền họ quyết định của họ tại vụ trí khu chung cư đó, ai làm như thế nào, chính sách của họ như làm sao, có được tái định cư hay không thì sẽ được xem xét sau đó. Câu chuyện tạm cư xong thì quyền lợi của người dân tại khu chung cư đó vẫn còn chứ không phải hết. Mục tiêu là phải tái định cư tại chỗ như vậy mới thiết phục được người dân. Ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng thôi”.

Trước mắt, để có bài toán hiệu quả, thành phố đề xuất với Trung ương cho phép thành phố chuyển mục đích khác, chuyển một số nhà tái định cư dư thành nhà ở thương mại hoặc bán đấu giá, để đưa những căn nhà dư này vào hoạt động hiệu quả. Qua đó thu hồi vốn và đưa sản phẩm đó vào cung ứng cho thị trường bất động sản.

Theo kế hoạch, trong khoảng 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư dư thừa hiện nay, thành phố sẽ tiếp tục giữ lại hơn 8.500 căn hộ và nền đất giao cho các quận, huyện bố trí tái định cư cho người dân bị giải tỏa trong 153 dự án Thành phố đã và đang chuẩn bị triển khai.

Như vậy, công tác hỗ trợ, bồi thường tái định cư cho người dân cần có những khảo sát mang tính thực tế, khoa học và bền vững. Nhất là cần thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, trong các kỳ họp kinh tế xã hội của thành phố.

“Mình phải có khảo sát từng trường hợp và có chính sách hỗ trợ sao cho phù hợp, tái định cư cũng phải tính toán một cách đồng bộ. Chứ không thể để di dời người dân không có tái định cư. Di dời rồi mà tổ chức cuộc sống người dân không tốt hơn chỗ ở cũ của người dân thì tuyệt đối không làm”.

Tái định cư không chỉ là nhu cầu ở mà còn là không gian sống, nơi sinh hoạt, làm việc, học tập của nhiều người dân

Có thể nói với mức độ gia tăng dân số như hiện nay, nhu cầu về nâng cấp, cải tạo hạ tầng công trình và dự án nhà ở là rất lớn. Trong khi quỹ đất thành phố ngày càng hạn hẹp thì hàng nghìn căn hộ, nền tái định cư được xây dựng rồi bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn đất đai và kinh phí đầu tư hàng tỷ đồng.

Có thể nói TPHCM đang cần một lượng lớn quỹ nhà tái định cư, để phục vụ “Chương trình chỉnh trang và phát triên đô thị giai đoạn 2016 – 2020”, là di dời hơn 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch; sửa chữa cải tạo hàng trăm chung cư cũ đang xuống cấp. Trong khi hiện nhiều căn hộ tái định cư lại bị bỏ hoang.

Đây là một nghịch lý. Bởi thành phố chưa có sự quan tâm đúng mức về nhu cầu nhà ở, cũng như quyền lợi chính đáng của các hộ dân; nhất là những người có thu nhập thấp. Minh chứng cụ thể, gần 4.000 căn thuộc chương trình tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) được xây dựng khang trang và đồng bộ, nhưng nhiều người dân Thủ Thiêm không thể vào ở; do chính sách bồi thường, hỗ trợ còn nhiều bất cập, không đảm bảo đúng quyền lợi người dân. Khiến nhà bỏ hoang, dân lao đao vì thiếu nhà ở.

Vì vậy có thể khẳng định, trước đây, Thành phố chỉ chú trọng tính pháp lý của căn hộ mà chưa quan tâm đến việc đi lại, đời sống, công việc, của người dân sau khi chuyển về nơi ở mới, từ đó có những dự báo và đưa ra giải pháp phù hợp. Đây là bài học mà Thành phố cần nhìn nhận và khắc phục trong quá trình tổ chức tái định cư cho người dân bị giải tỏa.

Bởi, tái định cư không chỉ là nhu cầu ở mà còn là không gian sống, môi trường làm việc, học tập, đi lại thuận tiện, phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền của thành phố cũng bị động trước nhu cầu quá đa dạng của người dân, khi đa số người dân vẫn thích chọn nhà đất nền hơn là tập trung vào các khu dân cư. Trong khi quỹ đất thành phố ngày càng hạn hẹp chỉ có thể phát triển nhà ở theo định hướng chung cư nên rất khó đáp ứng hết tất cả các nhu cầu.

Tác giả: Minh Thùy - Kênh VOV Giao thông 30/11/2018 05:14:05
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao