Bản tin y tế số 55: Khép cửa tử cho bệnh nhân ung thư

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 31/08/2016 10:35:13

VOVGT - Đến nay, tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, đã có hơn 200 cuộc đời được hồi sinh sự sống nhờ phương pháp ghép tế bào gốc.


# Việc tiêm vắcxin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh là một can thiệp rất hiệu quả song chưa đạt tỉ lệ như mong muốn, chỉ duy trì được ở mức 50-60%. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm nay, vẫn có 22 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm viêm gan B sơ sinh trong 24 giờ đầu dưới 30%, có những tỉnh với tỷ lệ rất thấp, chỉ đạt 11-12%. 

Lần đầu tiên dịch vụ tự xét nghiệm HIV có mặt tại Việt Nam, đánh dấu một xu hướng mới để những người bị ảnh hưởng bởi HIV có thêm lựa chọn tự xét nghiệm HIV cho mình một cách riêng tư và bảo mật. Người tự xét nghiệm dùng que thử với dịch miệng hoặc máu ở đầu ngón tay; sau 20 phút sẽ cho kết quả sàng lọc dương tính hoặc âm tính. 

Các nhà khoa học Úc và Bỉ đã cùng hợp tác phát triển thành công phương pháp điều trị vô sinh mới dựa trên cơ sở dùng nhân tố phát triển để trưởng thành trứng (IVM) với chi phí thấp và ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm truyền thống (IVF). 

# Phương pháp ghép tế bào gốc được ví như một phép màu kỳ diệu cho những bệnh nhân ung thư. Đến nay, tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, đã có hơn 200 cuộc đời được hồi sinh sự sống nhờ phương pháp này. 

Khép cửa tử cho bệnh nhân ung thư

Tháng 8/2008, anh Lâm Tiến Bình (quê ở Lạng Sơn) phát hiện mình mắc căn bệnh quái ác - ung thư máu. Từ một chàng trai với bao dự định, hoài bão, anh rơi vào bế tắc, khủng hoảng, đối với anh cuộc đời chỉ còn là dấu chấm hết. Sau 3 tháng điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, anh được chỉ định ghép tế bào gốc. Lúc bấy giờ, với anh, phương pháp ghép tế bào gốc còn là một khái niệm vô cùng mới mẻ và xa vời. Nhưng với tâm lý “còn nước còn tát”, anh Bình đồng ý tiến hành ca ghép. May mắn thay, anh trai anh – người hiến tủy cho ca ghép có mẫu trùng khớp, cuộc đời anh như được hồi sinh một lần nữa.

Anh Bình chia sẻ: “Từ năm 2008 đến nay, trong quá trình điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc, sức khỏe của tôi đã ổn định, tôi đã trở lại cuộc sống bình thường. Nhờ phương pháp điều trị tích cực mới này mà tôi có được cuộc sống thứ 2 hoàn toàn mới. Rất cảm ơn các bác sỹ viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã có phương pháp điều trị tiến bộ từ thế giới mà tôi là người đầu tiên may mắn được thừa hưởng”.

Đến nay, đã gần 8 năm trôi qua, anh Bình vẫn khỏe mạnh, có một gia đình hạnh phúc và một cô con gái đáng yêu. Anh cũng cho biết, sau ca ghép, anh chỉ phải dùng thuốc thêm 6 tháng và không cần điều trị thêm bất kỳ một loại thuốc nào.

Anh Lâm Tiến Bình là người đầu tiên được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiến hành ghép tế bào gốc đồng loài. Khó khăn chung của tất cả các ca ghép đồng loài là thiếu nguồn hiến tế bào gốc phù hợp (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%). Anh Bình là một trong những trường hợp may mắn khi có tỷ lệ trùng khớp 100%.

Bác sỹ Võ Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc – Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, khi thực hiện ca ghép, viện đã hết sức cân nhắc và thực hiện đúng theo quy trình của thế giới. Lần đầu tiến hành một kỹ thuật khó như ghép tế bào gốc, các bác sỹ tại viện dường như phải dồn toàn lực, tập trung cao độ với mong duy nhất mang lại sự sống cho người bệnh.

Cùng với quá trình trau dồi, tìm tòi, rút kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trong nước và học hỏi nước ngoài, ca ghép được tiến hành thuận lợi. Kết quả là cho đến nay, bệnh nhân đầu tiên ấy vẫn khỏe mạnh và còn có ý định sẽ sinh thêm một cháu. Đây là ý nghĩa lớn nhất đối với các bác sỹ tại viện Huyết học nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.

Bác sỹ Võ Thị Thanh Bình chia sẻ: “Rất nhiều bệnh nhân cần được cứu sống bằng phương pháp này. Đây cũng là một phương pháp mới mẻ không kể tại Việt Nam mà cả trên thế giới, cần hoàn thiện và tìm ra phương pháp ghép có hiệu quả hơn, vì không chỉ hiệu quả về khỏi bệnh mà còn về chất lượng cuộc sống. Tôi nhận thấy rằng mình vẫn phải cố gắng tiếp tục cùng các đồng nghiệp học hỏi ứng dụng được phương pháp tốt điều trị cho bệnh nhân”.

Cũng theo bác sỹ Bình, việc thành lập được ngân hàng máu dây rốn cộng đồng tại viện đã góp phần giải được bài toán khan hiếm nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, viện còn hoàn thiện quy trình khép kín từ tiếp nhận nguồn tế bào gốc hiến tặng, xử lý, lưu trữ và tiến hành ghép cho bệnh nhân. Điều trị, theo dõi bệnh nhân trước, trong và cả sau khi ca ghép đã hoàn thành.

Bác sỹ Bình Khẳng định: Với những bước đi đúng đắn và nỗ lực không ngừng, kỹ thuật ghép tế bào gốc đang trở thành vũ khí hữu hiệu chống lại những căn bệnh quái ác, mở ra hy vọng sống cho bệnh nhân hiểm nghèo.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 31/08/2016 10:35:13
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao