ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lem nhem gầm cầu dự án đường sắt đô thị 

VOVGT - Rất nhiều rác thải từ phế liệu xây dựng cũng như rác sinh hoạt bị đổ trộm vào dải phân cách giữa dưới gầm cầu dự án đường sắt đô thị.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bãi rác gây ô nhiễm dưới gầm cầu dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có khá nhiều dự án giao thông trọng điểm đang được thi công. Không ít trong số đó bị chậm tiến độ dẫn đến việc xuống cấp, hư hỏng các hạ tầng bị bỏ không.

Tiêu biểu là gầm cầu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đoạn đi qua phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa. Nhiều thính giả đã gọi tới đường dây nóng của Kênh VOV Giao thông phản ánh về tình trạng mất vệ sinh, cũng như nguy cơ hư hỏng công trình giao thông tại khu vực.

"Người dân mình nhìn thì cũng không đẹp mắt, đúng không? Còn khách du lịch qua người ta nhìn thấy cả Hà Nội đẹp như thế này, cầu sang trọng thế này mà ở dưới gầm cầu toàn những rác rưởi, nói chung là không hay lắm."

"Tất nhiên là ảnh hưởng rồi. Vì nó ngập ngụy, ô nhiễm như thế này cơ mà. Rất nhiều ruồi muỗi, đây có thể nói là “Lâu đài” của muỗi."

"Chỉ mong cơ quan chức năng có cách giải quyết, vừa đẹp đường phố, vừa sạch sẽ, mọi người nhìn vào khung cảnh nó đỡ hơn, chứ thế này nhìn không được hay lắm."

Những chia sẻ vừa rồi của người dân sinh sống tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP.Hà Nội phần nào cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực gầm cầu dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Theo khảo sát của phóng viên vào chiều ngày 16/4 trên phố Hoàng Cầu, rất nhiều rác thải từ phế liệu xây dựng cũng như rác sinh hoạt bị đổ trộm vào dải phân cách giữa dưới gầm cầu, dù ngay sát đó, đã có những thùng rác lớn được lắp đặt. Ngoài ra, một số người thu gom, buôn bán phế liệu cũng tập kết rác về đây đốt, gây cháy đen, bong tróc một số trụ cầu. Các trụ cầu không bị cháy đen thì cũng bị bủa vây bởi tờ rơi quảng cáo dày đặc.

Ngập ngụa, bốc mùi hôi thối, đó là cảm nhận của bất cứ ai phải đi bộ sang đường ngang qua dải phân cách này. Khung cảnh gầm cầu của một trong những “siêu dự án” lớn nhất từ trước tới nay ở Hà Nội trở nên lem nhem và bị người dân châm biếm bằng những cụm từ như “Bãi tập kết rác mới” hay “đại bản doanh của muỗi”.

Trụ cầu số 25 trên phố Hoàng Cầu bị đốt cháy đen, bong tróc

Theo ông Đoàn Đức Quang – Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Đống Đa, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, thời gian các đối tượng đổ trộm rác thường vào ban đêm nên rất khó để lực lượng chức năng và người dân giám sát, ngăn chặn.

Ông Quang cho biết, lực lượng Thanh tra GTVT đã phối hợp với Thanh tra xây dựng, công ty môi trường đô thị, Công an quận Đống Đa thực hiện kiểm tra gắt gao hiện tượng đổ trộm rác, tuy nhiên, sau khi dọn dẹp xong, chỉ một thời gian ngắn, hiện tượng này lại tái diễn.

Đại diện Thanh tra GTVT quận Đống Đa cho biết:

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất cho UBND quận Đống Đa, làm sao để đôn đốc Ban quản lý Đường sắt trên cao chạy qua địa bàn quận, đối với những khu vực đã làm xong, phía dưới gầm cầu không còn vấn đề gì triển khai tiếp thì chúng ta tiến hành san lấp, trồng hoa, thảm cỏ ở đó để tạo môi trường vừa xanh, sạch, cũng là để nâng cao ý thức của người dân về gìn giữ môi trường”.

Về lâu dài, đề cập một số kinh nghiệm quốc tế liên quan đến tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu các tuyến đường sắt trên cao mà Hà Nội có thể tham khảo, chuyên gia giao thông đô thị Trần Minh Tú (thuộc Công ty ALMEC, Nhật Bản) cho hay:

“Có một số cách, thường là người ta bố trí vườn hoa, nơi trồng cây xanh nhỏ ở dưới nhà ga đường sắt đô thị. Cách thứ hai là có thể tận dụng không gian làm bãi đỗ xe, thứ mà Hà Nội đang rất thiếu hiện nay. Tuy nhiên, trước khi bố trí bãi đỗ xe như thế, nước ngoài họ đều phải có động tác xây dựng phương án tổ chức giao thông và những tác động của dự án ấy. Và cần lưu ý, bãi đỗ xe không chỉ dành cho việc gửi xe cá nhân đâu mà còn đóng vai trò bãi đỗ trung chuyên, tức nơi người dân đi xe cá nhân đến khu vực giao thông công cộng”.

Không chỉ nhà ga La Thành (phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa), nhiều khu vực gần các nhà ga Láng (đường Láng, Đống Đa), Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cũng xảy ra tình trạng rác thải bị đổ thành những ụ lớn, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

Thông tin đến báo chí, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị đang cố gắng tối đa để hoàn trả mặt bằng sớm nhất cho địa phương, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng dọn dẹp rác thải, tạo mỹ quan đô thị và thuận lợi cho người dân tại các khu vực dự án đi qua.

Hy vọng rằng, với động thái này, các khu vực gầm cầu đường sắt đô thị sẽ sớm thoát khỏi cảnh “ngộp thở” bởi rác thải và phế liệu.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn