ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội phát triển nhà cao tầng nội đô (Bài 2): Quy định từ văn bản đến thực tế một trời một vực 

VOVGT - Sự xuất hiện ồ ạt của các nhà cao tầng trong khu vực nội đô gây ra hàng loạt các vấn đề về ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường…

>>> Hà Nội phát triển nhà cao tầng nội đô (Bài 1): Bức tranh sau 20 năm

 Nhà cao tầng là giải pháp để tận dụng tối đa vị trí về nơi ở cho bài toán gia tăng dân số

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sự xuất hiện ồ ạt của các nhà cao tầng khu vực nội đô lịch sử và mở rộng không đi kèm với hạ tầng giao thông gây ra hàng loạt các vấn đề về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Mặc dù, các Bộ, ngành và chính quyền thành phố đã ban hành các quy hoạch phát triển đô thị cùng những văn bản, quy định để kiểm soát và quản lý nhà cao tầng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng, hiện nay vẫn còn những khoảng trống về pháp lý khiến một số chủ đầu tư lợi dụng để xây dựng nhà cao tầng, phá vỡ quy hoạch về không gian đô thị.

Khu vực phố cổ, phố cũ của Hà Nội là nơi mang đậm những giá trị văn hóa, lịch sử, là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, gần đây, không gian kiến trúc cảnh quan phố cổ đang bị xâm hại bởi những tòa nhà cao tầng được xây dựng vượt quá chiều cao cho phép.

Đó là những tòa nhà cao 6-7 tầng mọc lên trên phố Hàng Bông, Hàng Gai, Lãn Ông… phá nát quy hoạch phổ cổ, làm ảnh hưởng đến không gian văn hóa, du lịch của thủ đô. Phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS Lý Văn Vinh- công tác tại Viện kiến trúc quốc gia về vấn đề này:

PV: Xin ông cho biết, hiện nay các văn bản, và các quy định về kiểm soát nhà cao tầng hiện nay như thế nào và có những bất cập gì?

TS Lý Văn Vinh: Tôi thấy là, các văn bản cũng đã khá đầy đủ, nhưng vấn đề ở chỗ, vấn đề thực hiện các văn bản đấy như thế nào. Đơn giản, ngay khu vực nội đô lịch sử mình chia thành 7 khu: Khu phố cũ, khu phố cổ, khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận… Có 2 quy chế đã được ban hành nói rất rõ mật độ xây dựng và tầng cao từ 4-6 tầng thôi.

Tuy nhiên, thử hỏi, ngay trong khu vực Trung tâm, tôi sống ngay khu vực đó, phố Hàng Gai, Hàng Bông, Lý Quốc Sư, Bà Triệu có những nhà vượt rất cao, 8-9 tầng. Điều đó hiển nhiên vượt ngoài quy định, quy chế.

Tôi cho rằng Quy chế có thể có một số khiếm khuyết nhất định nhưng để thực hiện được Quy chế cũng rất tốt, nhưng vấn đề hiện nay là chúng ta còn không thực hiện theo đúng chính Quy chế mà chúng ta ban hành.

PV: Thưa ông, sở dĩ không thực hiện đúng Quy chế nằm ở khâu nào?

TS Lý Văn Vinh: Nằm ở chính những cơ quan quản lý, cơ quan cấp phép xây dựng và cơ quan quản lý trật tự xây dựng hiện đang nằm ở chính các quận, gọi là Phòng hay bộ phận quản lý trật tự đô thị, họ có quyền xem có đúng các giấy phép xây dựng không, đã được cơ quan thẩm định hay không.

Hoặc giả sử có khả năng xảy ra là chính các cơ quan cấp phép đã vì một lí do nào đó cứ cấp vượt quy định, vượt chính những quy chế ban hành. VD: Quy chế nói rõ ràng là chỉ được xây từ 4-6 tầng trừ những mảnh đất hợp khối, chiều rộng lớn thì mới có thể cho phép nghiên cứu xây dựng cao hơn.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Những chia sẻ của TS Lý Văn Vinh cho thấy một thực tế là công tác quản lý nhà cao tầng ngay các khu phố xung quanh di tích lịch sử hồ Gươm hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, tình trạng các công trình xây dựng không tuân thủ theo đúng quy hoạch ban đầu, vượt quá chiều cao diễn ra tại nhiều địa bàn của thành phố.

Đơn cử như tòa nhà 8B Lê Trực được xây 17 tầng phá vỡ cảnh quan không gian khu vực lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Hay khu chung cư HH- Linh Đàm Hà Nội với 12 tòa nhà cao tầng, mỗi tòa cao 41 tầng xây trái phép trên khu đất công cộng và dịch vụ đời sống của Linh Đàm, phá vỡ quy hoạch ban đầu. Khu chung cư này làm gia tăng dân số tại chỗ lên gấp 3 lần, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông và quá tải hạ tầng kỹ thuật.

Theo TS-KTS Nguyễn Xuân Hinh, Giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tại các văn bản pháp luật của Việt Nam về quy hoạch và phát triển đô thị đều có các yêu cầu về quy hoạch và phát triển công trình hạ tầng xã hội đô thị.

Tuy nhiên, ông Hinh cho biết, các văn bản này mới chỉ dừng ở yêu cầu và định hướng, chưa cụ thể thành các quy định trong quy hoạch, thiết kế công trình hạ tầng xã hội. Đây là nguyên nhân cơ bản và bất cập dẫn đến tính bất khả thi của đồ án quy hoạch chung đô thị tại Việt Nam.

Thạc sỹ- KS Phan Trọng Toại công tác tại Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội cũng thừa nhận, vẫn còn hiện tượng xây dựng nhà cao tầng không theo quy hoạch, tự ý nâng tầng, nâng mật độ như tòa nhà số 9 Đào Duy Anh, Khu chưng cư VP Mường Thanh trong KĐT Linh Đàm.

Sở dĩ xảy ra tình trạng, là mặc dù các quy hoạch chi tiết đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên vì nhiều lí do và những quy định nên chủ đầu tư đã triển khai không đúng như quy hoạch được duyệt, dẫn đến tình trạng phải điều chỉnh quy hoạch. Chính tình trạng điều chỉnh cục bộ quy hoạch diễn ra tại nhiều khu vực gây nên sự lộn xộn, không kiểm soát và là nguyên nhân làm thay đổi cấu trúc đô thị, quy mô dân số và quá tải hạ tầng.

Ông Đỗ Viết Chiến -Tổng thư ký Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, những vấn đề hiện nay của nhà cao tầng khu vực nội Hà Nội lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà là do những bất cập trong khâu thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch. Đó là tình trạng điều chỉnh cục bộ trong quá trình thực hiện.

Mặc dù, giai đoạn đầu, đồ án quy hoạch để được phê duyệt phải trải qua rất nhiều các cấp thẩm định, tuy nhiên khi có sự điều chỉnh thì chỉ cần một kết luận, Thông báo của Ủy ban là có thể điều chỉnh. Bên cạnh đó, Quy chuẩn xây dựng năm 2008 đã không đề cập đến chỉ số hệ số sử dụng đất (tổng sàn/ diện tích đất), mà chỉ kiểm soát chiều cao và mật độ trong phát triển nhà cao tầng.

Theo ông Chiến, việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên nên một số công trình không bị hạn chế về chiều cao và đó là lí do dẫn đến sự gia tăng dân số, áp lực lên cơ sở hạ tầng

Ngoài ra, theo ông Chiến, còn có tình trạng các loại đất hỗn hợp dễ bị điều chỉnh các chức năng theo chủ quan, hay còn gọi hiện tượng “đổi màu trong hoạch”:

“Trong quy hoạch được duyệt vẫn ghi là đất bôi màu đỏ ghi là “trung tâm công cộng cấp thành phố- hỗn hợp“, nhưng pháp luật không ghi rõ “ hỗn hợp” gồm những chức năng gì. Thứ hai tỷ trọng hỗn hợp trong công trình là bao nhiêu. Nên thực tế vận dụng 2 chức năng hỗn hợp, mấy tầng đế dành cho thương mại dịch vụ và còn lại là nhà ở nên đó là lí do vì sao chất tải lên hạ tầng”.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho rằng, mặc dù, thành phố đã có một số văn bản để quản lý nhà cao tầng nhưng ngay trong các văn bản này còn nhiều bất cập, chậm đổi mới. Ông Trần Ngọc Chính nói:

“Chúng ta đã có một số văn bản để quản lý cái đó, nhưng chúng ta thấy trong quá trình quản lý chúng ta thấy văn bản vẫn có những vấn đề, rồi công tác về quy hoạch, lập dự án và công tác quản lý chưa phù hợp với sự phát triển của đô thị”.

Phân tích về trách nhiệm của các bên liên quan trong những trường hợp điển hình nhà cao tầng được xây dựng không đúng theo quy hoạch, đồ án được duyệt, KS Trần Ngọc Hùng- Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, chính các cơ quan quản lý, cơ quan tham mưu vẫn còn hiện tượng “chiều lòng” các nhà đầu tư. KS Trần Ngọc Hùng nói:

“Bất cập thuộc về trách nhiệm của các nhà quản lý, các cấp chính quyền, các cơ quan tham mưu đã không chấp hành đúng cái quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và lách bằng những quy định cụ thể chi tiết. Chính là sơ hở không có quy hoạch chi tiết nên xin là cho.

Thậm chí có một số vi phạm, là một số công trình xây dựng sai phép ở Linh Đàm, kể cả công trình 8B Lê Trực không những sai phép, mà ngay việc cấp phép đã sai.. Bản thân các cơ quan quản lý, cơ quan, tham mưu đã không kiên quyết làm đúng, chiều lòng các nhà đầu tư để cho người ta lợi nhuận cao, xây dựng các nhà cao tầng”

Ông Trần Ngọc Hùng thừa nhận những kết quả đạt được trong hơn 20 năm phát triển nhà cao tầng, nhưng theo ông Hùng, với thực trạng hạ tầng hiện nay, cần có những điều chỉnh trong các quy định của pháp luật và quy hoạch chung để phát triển nhà cao tầng cho phù hợp.

Theo các chuyên gia, phát triển nhà cao tầng là xu hướng tất yếu của các đô thị phát triển. Tuy nhiên, xây dựng nhà cao tầng ở đâu, khu vực nào, xây dựng thời gian nào cần phải được tính toán cụ thể và tuân thủ theo Quy hoạch chung của thành phố được duyệt. Làm thế nào để hài hòa giữa phát triển nhà cao tầng mà không gây quá tải lên hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
30°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
35°С
Vũng Tàu
28,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn