ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

FM Sức Khỏe ngày 23/12/2016 

VOVGT - Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả từ cây cúc tần; Bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh; Cải thiện tình trạng lão hóa da…là những nội dung chính hôm nay.

Bản tin sức khỏe

# Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết, đã cấp cứu 4 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn ốc nhiễm ký sinh trùng. Theo lời người thân kể lại, trong lúc vui đùa với nhau, bốn em cùng xuống kênh đi bắt ốc bươu vàng. Sau đó bắt chước người lớn, các em vào bếp, lấy chanh và muối tiêu làm món ốc tái để ăn sống nên mới bị ngộ độc.

Ăn ốc bươu vàng tái chanh, 4 em nhỏ bị viêm màng não

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, các bệnh nhi được chẩn đoán viêm màng não, tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. Trong số này, một bệnh nhi có dấu hiệu liệt dây thần kinh số 6, gây ra hiện tượng lác mắt (lé), một bệnh nhi khác yếu chi. Sau khi điều trị bằng thuốc kháng giun, tình trạng của các em đã được cải thiện.

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyên người dân nên tránh ăn thức ăn sống, không hợp vệ sinh, đặc biệt không nên ăn “ốc ma” vì loại ốc này sống trong môi trường bẩn và rất dễ mang ký sinh trùng. Trong trường hợp sau khi ăn và thấy có dấu hiệu đau đầu chóng mặt thì nên đến bác sĩ khám, đồng thời khai rõ để bác sĩ có hướng điều trị chính xác.

#Theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, mới đây, trong quá trình làm nhiệm vụ, Đội 4, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt giữ xe ô tô BKS: 89C-127.79 do lái xe Đặng Văn Thư (SN 1982) và Vũ Văn Đào (SN 1969) chủ xe, đều trú tại thôn Tăng Bảo, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên do xe này đang vận chuyển gần 1 tấn tấn lòng lợn, bì lợn sống và tóp mỡ đựng trong các bao tải, túi ni-lon không không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi kiểm tra tại chỗ, chủ xe và lái xe không xuất trình được các giấy tờ liên quan chứng minh số hàng trên.

Tại cơ quan Công an, Đào và Thư khai nhận toàn bộ số hàng trên được thu gom tại khu vực chợ và một số hộ dân ở khu vực thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Sau khi thu gom, Đào và Thư sẽ mang về Hưng Yên sơ chế sau đó bán lại cho người khác kiếm lời.

Vụ việc đang được cơ quan Công an đang tiến hành điều tra làm rõ.

# Một cháu bé 4 buổi ở Bà Rịa Vũng Tàu đã gặp 1 tai nạn thương tâm khi Cục chớp xi nhan dùng để độ xe gắn máy bất ngờ phát nổ khi cháu đang cầm chơi. Tai nạn xảy ra khiến cháu bị hỏng một mắt và cụt tay phải. Cháu được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu trong tình trạng bàn tay phải bị dập nát, mắt phải tổn thương nghiêm trọng. Từ vụ việc trên, anh Nguyễn Minh Thành, một thợ sửa xe gắn máy tại TPHCM nhận định, vật phát nổ gây họa cho cháu bé nếu là cục chớp xi nhan dùng để độ xe thì khả năng phát nổ có thể xảy ra. Cục chớp “độ” thường có cấu tạo bằng 1 rơ le, một tụ điện, nếu xảy ra rò rỉ mạch điện hoặc chập điện nguy cơ phát nổ rất cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gây ra tình trạng cháy xe khi người sử dụng thay đổi cấu trúc hệ thống điện khác với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

# Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong việc phát triển công nghệ nano phục vụ sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Phức hệ Nano FGC là hệ dẫn chứa Curcumin chiết tách từ nghệ vàng, Fucoidan từ rong nâu và Saponin trong tam thất. Đây là 3 hoạt chất có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung bướu. Nguồn nguyên liệu phức hệ Nano FGC đã được Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam chuyển giao cho công ty Dược mỹ phẩm CVI chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu. Mỗi năm nước ta có khoảng 150 nghìn trường hợp ung thư mới phát hiện và hơn 70 nghìn người chết vì ung thư. Vì vậy, việc đưa những kết quả nghiên cứu mới ứng dụng vào cuộc sống sẽ tăng thêm niềm tin và hy vọng cho bệnh nhân ung bướu. Để biết thêm thông tin, thính giả liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1796 hoặc hotline 0915001796.

Thuốc quý vườn nhà: Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả từ cây cúc tần

Trĩ là một căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái và đau đớn cho người mắc bệnh. Các triệu chứng, dấu hiệu bệnh trĩ có thể xuất hiện thường xuyên hoặc ngắt quãng. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu phát bệnh và sự e ngại khám chữa bệnh trĩ sẽ làm bệnh ngày càng mất kiểm soát.

Cây cúc tần

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là khi xuất hiện các triệu chứng như chảy máu khi đi đại tiện, đau rát, ngứa vùng hậu môn thì nên đi khám ngay để biết mình có bị bệnh trĩ hay không, hoặc nếu bị trĩ thì là trĩ ngoại hay trĩ nội và đang ở cấp độ nào để có những phương pháp chữa trị kịp thời và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng.

Suy nghĩ rằng bệnh trĩ không thể chữa dứt điểm được là suy nghĩ sai lầm đó Mc1 ạ. Thật ra bệnh trĩ hoàn toàn có thể điều trị được nếu chúng ta tuân thủ một chế độ điều trị đúng đắn, ăn uống kiêng khem và vận động hợp lý. Vậy nhưng có nhiều bệnh nhân khi thấy bệnh của mình có vẻ thuyên giảm thì ngay lập tức lại không tiếp tục kiên trì nữa cộng với thói quen ăn uống không khoa học, tất cả những nguyên nhân đó chính là lý do khiến căn bệnh ngày một nặng hơn.

Nếu dùng tây y trong điều trị bệnh trĩ thì chỉ có thể giảm đau thôi, còn muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này thì phải dùng đến Đông y, mà trong số rất nhiều những vị thảo dược thì cúc tần được coi là vị thuốc vô cùng tốt.

Cúc tần – một loại cây mọc hoang, có công dụng chữa nhiều bệnh mà ít người chưa biết. Người bị đau lưng, đau đầu, cảm sốt, đau nhức xương khớp, chứng ho do viêm quản, bị chấn thương,… đều có thể dùng cây thuốc này để điều trị mang lại hiệu quả bất ngờ.

Theo Đông y, cây cúc tần có vị đắng, cay; có mùi thơm, tính ấm; công dụng: lợi tiểu, tiêu độc, tiêu ứ, tiêu đờm, sát trùng, giúp kích thích tiêu hoá làm ăn ngon miệng,… Theo Y học hiện đại, cây cúc tần có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: protein, tinh dầu acid chlorogenic, protid, lipid, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C,…

Ngoài những tác dụng chữa bệnh trên thì theo kinh nghiệm dân gian, dùng lá cúc tần kết hợp với 4 vị thuốc thảo dược khác có thể điều trị bệnh trĩ hiệu nghiệm. Và thực tế, rất nhiều người đã dùng bài thuốc này tự chữa bệnh trĩ, đối phó nhanh với tình trạng búi trĩ sưng đau, sa búi trĩ, ngứa rát hậu môn, táo bón,… mà không cần nhờ đến sự can thiệp của Tây y.

: Những thảo dược đó là lá cúc tần, lá sung, lá lốt, lá ngải cứu và lá nghệ vàng. Để chế biến các loại thảo dược này thành thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ thì chúng ta cứ lấy mỗi loại thảo dược một nắm, thêm vài lát nghệ. Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch, cho vào nồi đun lấy nước đặc. dùng nước này để xông hậu môn khoảng 15 phút cho đến khi nước còn ấm thì ngâm trực tiếp khoảng 10 – 15 phút nữa. Sau đó lau khô bằng khăn mềm.

Chỉ cần mỗi tuần kiên trì làm từ 2 đến 3 lần và kiên trì cho đến lúc khỏi bệnh. Trong quá trình dùng sẽ chuẩn đoán kết quả búi bệnh trĩ co lại và dần biến mất. Thông thường nếu bệnh trĩ đối với thời kỳ nhẹ thường hay đạt công dụng sau 2 tháng dùng.Nếu chỉ thực hiện 1 lần / tuần, thực hiện ngắn quãng thì việc chữa bệnh sẽ không hiệu quả, các triệu chứng đau rát ở hậu môn không được thuyên giảm.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân bạn cũng cần kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nên uống nhiều nước, ăn nhiều các chất xơ, trái cây, hạn chế đồ cay nóng, các chất kích thích để cơ thể không bị nóng, bị nhiệt, đặc biệt là không bị táo bón. Bởi khi bị táo bón việc đi vệ sinh sẽ khó khăn hơn cọ sát vào các búi trĩ khiến cho bạn đau rát hơn, và các búi trĩ cũng sẽ khó co lại hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ: Bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Vì trẻ nhỏ thường ăn rất ít, nên nhiều người có thói quen nấu thức ăn 1 lần rồi chia nhỏ, để vào tủ lạnh dùng dần. Việc này có thể giúp các mẹ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, tuy nhiên, như thế liệu có đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ?

Thực tế, rất nhiều người đã tiết kiệm thời gian nấu nướng bằng cách này. Chẳng hạn, họ hấp một khúc cá to, gỡ xương rồi cất vào tủ lạnh dùng dần. Tương tự với các món như lươn, ghẹ, cua…, rất nhiều mẹ cũng áp dụng cách này vì việc chế biến chúng rất kỳ công.

Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng, tủ lạnh chính là “bảo bối” để có thể lưu trữ mọi loại thức ăn cả sống, cả chín vô thời hạn. Thế nhưng, thực tế thì các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: với đồ ăn chín, thức ăn chỉ nên “lưu trữ” trong đó 1-2 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất của từng loại thực phẩm mà thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn chút xíu.

Thực tế là dù tủ lạnh có thể kéo dài “tuổi thọ” của thức ăn đã nấu chín, thế nhưng, vẫn có một số loại thực phẩm không nên để qua đêm vì nó có thể gây hại. Chẳng hạn, rau đã chế biến nếu để qua đêm, hàm lượng nitrit – chất gây ung thư có thể tăng lên gấp nhiều lần. Các loại cá và hải sản sẽ bị biến đổi protein, ảnh hưởng không tốt đến chức năng của gan, thận, do đó cũng chỉ nên dùng trong ngày. Trứng đã chín nếu để qua đêm chứa 1 lượng vi khuẩn không lồ, dễ gây hại cho đường ruột, thậm chí là tiêu chảy nữa, quí vị ạ. Riêng với các loại thịt gà, bò, lợn, khi đã nấu chín, nếu cất trữ ở ngăn mát có thể bảo quản từ 1-2 ngày. Sau khoảng thời gian này, nếu chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng thì hàm lượng dinh dưỡng nhận được sẽ rất ít, trong khi đó, lượng vi khuẩn lại tăng lên, dễ khiến đường tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng.

Ngoài phụ thuộc vào tính chất của từng loại, thời gian bảo quản thực phẩm đã chín còn phụ thuộc vào cả thời điểm mà chúng ta bắt đầu cất trữ nữa. Cụ thể, theo Cục An toàn thực phẩm và Kiểm dịch, Bộ Nông nghiệp Mỹ, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn 2h sau khi nấu. Sau khoảng thời gian này, nếu chúng ta mới bắt đầu bảo quản lạnh thì giá trị dinh dưỡng cũng đã bị giảm sút, đồng thời, vi khuẩn cũng đã bắt đầu xâm nhập khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn. Do đó, thời gian bảo quản trong tủ lạnh đương nhiên cũng vì thế mà giảm sút.

Nói là đưa vào bảo quản lạnh càng sớm càng tốt nhưng không có nghĩa là bảo quản ngay khi còn nóng. Nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh luôn, nó sẽ biến chất. Đồng thời, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ ngưng đọng thành hơi nước, tạo điều kiện thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc. Do đó, chúng ta chỉ nên đưa thực phẩm vào tủ lạnh khi nó đã nguội hoàn toàn.

Dù thời tiết có lạnh thì chúng ta cũng không nên để thực phẩm đã chế biến ở môi trường tự nhiên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: nhiệt độ từ 4-60 độ C là môi trường vô cùng thuận lợi để các loại vi khuẩn có thể phát triển. Thế nên, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn cho trẻ, không nên cho trẻ ăn những thực phẩm không được bảo quản trong tủ lạnh.

Ngay cả với thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh, các chuyên gia cũng khuyên rằng không nên sử dụng thường xuyên cho trẻ. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã chỉ ra rằng: đồ ăn chín dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sinh ra nitrit – chất có thể gây ung thư. Càng ăn đồ để tủ lạnh nhiều thì nguy cơ ung thư càng lớn. Chính vì thế, chúng ta không nên biến tủ lạnh thành “kho dự trữ hàng” thường xuyên, nhất là với đồ ăn đã chín.

Trong trường hợp muốn bảo quản đồ ăn chín trong tủ lạnh, để hạn chế tối đa nguy cơ gây hại cho sức khỏe, quí vị cần bọc kín thực phẩm bằng túi bóng, hộp nhựa hoặc kim loại; bảo quản ngay sau khi thức ăn nguội; không để thức ăn chín và sống cạnh nhau; khi sử dụng, nhất thiết phải đun nóng lại. Đặc biệt, không nên sử dụng thực phẩm sau khi đã bảo quản 2 ngày ở ngăn mát.

Ung thư – Nhận biết, dự phòng và chiến thắng: Sống khỏe sau hóa xạ trị bằng phức hệ Nano FGC

Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, rất nhiều bệnh nhân không theo hết liệu trình điều trị, do cơ thể người bệnh không thể hấp thụ đủ dinh dưỡng trong suốt thời gian trị bệnh dẫn đến tình trạng sụt cân, suy kiệt và sau đó là tử vong.

Phương pháp hóa trị, xạ trị là con đường duy nhất có thể cứu sống phần lớn các bệnh nhân mắc các loại ung thư

Hiện nay, phương pháp hóa trị, xạ trị là con đường duy nhất có thể cứu sống phần lớn các bệnh nhân mắc các loại ung thư, nhưng “nỗi đau” mà nó mang lại cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng phụ của hoá xạ trị. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt cân, suy kiệt sức khoẻ ngày càng trầm trọng

Phạm vi của tác dụng phụ hóa xạ trị tùy thuộc vào loại, liều lượng cùng với khoảng thời gian hóa xạ trị và vào vị trí và kích thước của khối u.

Một số tác dụng phụ thường gặp sau Hoá trị và Xạ trị của bệnh nhân ung thư: giảm sức đề kháng, thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu); tổn hại các tuyến nước bọt, gây khô miệng và khó nuốt. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị thay đổi về khẩu vị dẫn đến chán ăn, biếng ăn. Khi càng đi sâu vào quá trình điều trị bằng hóa – xạ trị, chứng biếng ăn sẽ càng nghiêm trọng và phản xạ thường thấy là chán ăn, buồn nôn thậm chí là sợ thức ăn.

Bên cạnh đó, rụng tóc cũng là một trong những tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị. Dù rất nhiều bệnh nhân đã chuẩn bị tâm lý nhưng khi rơi vào tình trạng này vẫn sẽ thấy hụt hẫng, tự ti, đặc biệt là những bệnh nhân nữ. Tình trạng này thường khởi phát từ 3-4 tuần sau chu kỳ điều trị đầu tiên nhưng vẫn có thể hồi phục sau khi kết thúc hóa trị.

Khi chấp nhận điều trị bằng hóa xạ trị, bệnh nhân ung thư phải tìm cách vượt qua nhiều bệnh mà trước đây họ chưa từng mắc phải. Ví dụ như lở miệng, chảy máu trong miệng, chảy máu họng. Nguyên nhân là do khi chữa trị bằng hóa chất, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu và rất khó chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng, tạo thành những vết lở loét, khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy tê, châm chích ở tay chân, đau các cơ, khớp hoặc bị viêm da – thường xuất hiện vào ngày thứ 5-10 của xạ trị.

Trước những đau đớn mà các bệnh nhân phải chịu đựng, các nhà khoa học đã không ngừng tìm tòi các liệu pháp y học hỗ trợ nhằm chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Theo các nhà khoa học có 2 hướng để xử lý vấn đề này. Thứ nhất là chăm sóc tốt về dinh dưỡng để bù lại việc hao hụt năng lượng do các khối u gây ra. Ăn uống đầy đủ thực phẩm có nhóm chất như đạm, bột đường, béo, Vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao, cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn…chính là chìa khoá giúp nhiều bệnh nhân ung thư từng bước cải thiện sức khoẻ, thể chất và dần dần tìm lại được sự lạc quan, tin tưởng trong cuộc chiến cam go chống lại căn bệnh ung thư.

Phương pháp thứ 2 đó là sử dụng các loại thảo dược để tăng cường hệ miễn dịch, Cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư bằng cách giảm tác dụng phụ do quá trình hóa trị, xạ trị như giảm rụng tóc, biếng ăn, buồn nôn, ói mửa; Tăng thể trạng, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ sâu và tăng cân.

Mới đây, trong hội thảo khoa học hồi tháng 10 vừa qua, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố một tin vui đối với cộng đồng bệnh nhân ung thư khi chế tạo thành công phức hệ Nano FGC, chuyển giao thành sản phẩm CumarGold Kare từ nghệ vàng, rong nâu và tam thất, sử dụng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu. Khi được hỏi về hiệu quả của Phức hệ Nano FGC mang lại hiệu quả như thế nào cho các bệnh nhân sau hóa trị, xạ trị, GS Đào Văn Phan cho biết: “Phức hệ Nano FGC chứa 3 chất Curcumin, Fucoidan, notoginseng trong tam thất, không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trinh apoptosis chết theo chương trình của tế bào ung thư, mà còn thúc đẩy quá đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đặc hiệu, tang hoạt tính và số lượng các tế bào diệt tự nhiên NK, giúp tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch, giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống. Ngoài ra Curcumin, Tam thất có tác dụng bổ máu, bồi bổ cơ thể, giúp làm giảm mệt mỏi và các tác dụng phụ sau hóa xạ trị”.

Để nói về những người có thể vượt qua quá trình hóa xạ trị sau khi sử dụng phức hệ Nano FGC thì chúng ta không thể nào không nhắc đến nữ nhà báo Trần Thị Cẩm Bào - người phụ nữ được coi là “bông hồng thép” của khoa Nội I, bệnh viện ung bướu Hà Nội. Mặc dù phải trải qua 18 lần truyền hóa chất khiến cơ thể đau nhức, tê liệt, phải đi lại bằng xe lăn nhưng nhờ có phức hệ Nano FGC, chị Cẩm Bào đã ăn uống ngon miệng hơn, ngủ tốt, và chỉ 5 tháng sau sức khỏe chị Cẩm Bào đã hồi phục nhanh, chị đi lại được không cần dùng xe lăn, tóc bắt đầu mọc trở lại, tăng liền 2 kg, gia đình và các y bác sỹ vô cùng bất ngờ. Chia sẻ về giai đoạn sử dụng phức hệ nano FGC giúp sống khỏe hơn sau hóa xạ trị, chị Cẩm Bào cho biết: “Tác dụng phụ của hóa xạ trên bệnh nhân ung thư luôn xảy ra nhưng với bản thân tôi thì tôi thực hiện phương pháp 4T giúp cơ thể có sức khỏe để chiến đấu với bệnh. Đầu tiên bệnh nhân ung thư cần có một tinh thần nghị lực tốt đối mặt với căn bệnh. T2 là phải biết tập luyện theo sức khỏe của mình. T3 đó là phải biết đến thực dưỡng. Tôi luôn ăn uống cân đối, đa dạng thực phẩm. Một điều may mắn khác nữa là tôi có một người bạn là TS Hà Phương Thư – bạn ấy đã nghiên cứu thành công phức hệ NanoFGC. Trong quá trình tôi đi điều trị tôi đã luôn sử dụng sản phẩm này. Và cũng nhờ như vậy mà sức khỏe của tôi ổn định đến bây giờ. Điều thứ 4 đó là thuốc, thầy thuốc chỉ có thể cho mình thuốc và phác độ; bệnh nhân phải nỗ lực thực hiện 3 chữ T”.

Đẹp mỗi ngày: Cải thiện tình trạng lão hóa da

Lão hóa da là một báo hiệu tuổi tác chúng ta ngày một lớn thêm. Khi có tuổi, các tế bào ngừng việc phát triển và chuyển dần sang giai đoạn già đi, các collagen tự nhiên trong cơ thể dần ít đi, da kém săn chắc và xuất hiện những vùng sậm màu như: tàn nhang, đồi mồi, nám, nếp nhăn ở đuôi mắt, khóe miệng, trán; da chảy sệ, lỗ chân lông to…

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không đợi đến tuổi trung niên chúng ta mới bắt đầu quan tâm đến chăm sóc da đâu ạ, mà cần phải có những biện pháp chăm sóc da ngay từ lúc trẻ, bởi vì từ tuổi 25 trở đi làn da đã bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa rồi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây lão hóa, tuy nhiên các nhà khoa học ghi nhận có 2 yếu tố chính: yếu tố nội tại tức là quá trình lão hóa do cơ thể và yếu tố lão hóa bên ngoài.

Lão hóa nội tại, còn được gọi là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, là một quá trình liên tục, thường bắt đầu vào tuổi 25, giai đoạn này cáccollagen và elastin trong da sản xuất chậm lại, làm cho da kém đàn hồi hơn. Sự sinh sản tế bào cũng chậm dần lại, gây ra sự lão hóa da tích lũy dần theo thời gian, và biểu hiện dần dần nhiều năm sau đó. Các dấu hiệu của sự lão hóa nội tại như da mỏng và nếp chân chim, mất lớp mỡ dưới da, làm cho khuôn mặt gầy guộc, lộ xương gò má và mắt lõm sâu, da chảy xệ, giảm khả năng tiết mồ hôi để làm mát da, làm da khô hơn, có thể ngứa.

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm do yếu tố bên ngoài, bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tránh xa ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi cần thiết tiếp xúc ánh nắng mặt trời cần mặc quần áo bảo hộ, đội mũ rộng vành. Sử dụng kem chống nắng, nên dùng loại phổ rộng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, nên sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da có nguồn gốc thiên nhiên, sử dụng các loại mắt nạ làm từ trái cây tươi…

Bên cạnh đó,mộtchế độ sinh hoạt nghỉ ngơi và làm việc hợp lý cũng vô cùng quan trọng giúp làm chậm sự lão hóa da thưa quý vị. Vâng, chúng ta nên ăn, ngủ, nghỉ đúng giờ, không thức khuya, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày; đồng thời hãy bỏ hút thuốc lá, rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao thường xuyên, tập thở đúng cách; và giữ cho tinh thần luôn lạc quan, yêu đời.

Nên bổ sung collagen qua đường uống, đồng thời chúng ta cũng có thể bổ sung collagen qua thực phẩm. Những thực phẩm chứa collagen tự nhiên như là sữa đậu nành, cà chua, cá hồi, cá ngừ rất nên có trong thực đơn hàng ngày đó ạ. Ngoài ra, quý vị còn nên bổ sung vitamin các nhóm như vitamin A giúp da sáng bóng, vitamin B có tác dụng làm mềm da, vitamin C có thể ngăn ngừa tổn hại do tia cực tím, vitamin E trấn tĩnh da, vitamin K giảm quầng mắt đen và mờ vết thâm… cũng rất là hiệu quả.

Lời khuyên cuộc sống: Tình yêu và sự hi sinh

Một bài báo đã đăng tin ngay trên trang nhất về vụ cháy rừng khủng khiếp vừa xảy ra. Có một câu chuyện đã gây rất nhiều xúc động cho người đọc. Sau khi ngọn lửa đã được dập tắt, nhữngngười kiểm lâm rất vất vả khi đi vào rừng để ước lượng mức độ thiệt hại của vụ cháy rừng.

Ảnh minh họa

Một người kiểm lâm trẻ tuổi nhất bất chợt phát hiện thấy một con chim đã chết vẫn đứng im lìm như bức tượng gỗ trên một cành cây cao đang cháy dở trước mặt anh. Một chút sợ hãi xen lẫn chút nghịch ngợm tò mò, người kiểm lâm ấy bèn tìm lấy một cành cây nhỏ, thử chọc vào xác con chim đã chết. Lúc anh đang thử thọc nhẹ vào con chim đã chết cháy như vậy, bất thình lình, anh phát hoảng khi thấy có một chú chim non nhỏ bé từ dưới cánh con chim đã chết cháy bay vụt ra…

Những người đi trong đoàn kiểm lâm ai nấy đều sửng sốt. Người kiểm lâm cao tuổi nhất trong nhóm có mái tóc bạc phơ nói rằng, suốt mấy chục năm làm nghề gác rừng, ông chưa từng thấy cóchuyện lạ như vậy. Hóa ra, trong lúc ngọn lửa ma quái thiêu đốt cánh rừng, và vì yêu con, chim mẹ đã dang rộng đôi cánh để che chở cho con mình. Lúc đám cháy chưa lan tới, chim mẹ đã có thểbay đi thật nhanh để tìm một nơi an toàn cho riêng mình, nhưng chim mẹ đã không bay đi, vì biết con mình đang còn rất yếu ớt, bé nhỏ và không thể bay theo kịp mình. Chim mẹ hoàn toàn khônghề muốn bỏ mặc con mình ở lại với mối nguy hiểm đang chờ đợi nó. Khi ngọn lửa hung hãn đã bùng lên dữ dội và khi sức nóng của ngọn lửa sắp thiêu cháy mình, chim mẹ vẫn không hề nao núng, dao động. Chim mẹ sẵn sàng đón nhận cái chết để lấy đôi cánh chở che cho con mình được sống. Có lẽ chim mẹ biết chắc một điều rằng, với tình yêu và đôi cánh chở che của mình, con mình sẽ sống.

Quả thật, tình yêu có sức mạnh thật lớn lao và kỳ diệu. Một vĩ nhân nào đó đã nói: “Tình yêu mạnh hơn sự chết”. Hay nói cách khác, cái chết cũng không thể nào tiêu diệt nổi tình yêu và sự hy sinh chính là thước đo của tình yêu.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,7°С
TP. Hồ Chí Minh
29,3°С
TP. Hạ Long
30,5°С
Nha Trang
36,1°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn