ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo an toàn cho học sinh dịp nghỉ hè 

VOVGT - Thực tế qua các năm gần đây cho thấy, số lượng các vụ TNGT trong dịp nghỉ hè có diễn biến phức tạp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu của Ủy ban ATGT cho thấy, số lượng trẻ em thương vong do TNGT trong 10 năm trở lại đây không hề giảm mà có dấu hiệu gia tăng. Tỷ lệ tử vong do TNGT của học sinh cấp THPT ở Hà Nội ở mức 7,39/100 nghìn học sinh, cao gấp gần 3 lần so với Nhật Bản và gần 2 lần so với Hàn Quốc.

Đánh giá về tình hình tai nạn liên quan đến trẻ em, TS Trần Hữu Minh- Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết:

"Hiện nay chúng ta thấy TNGT liên quan đến trẻ em hết sức phức tạp. Tại HN, tỷ lệ TNGT liên quan đến trẻ em tăng cao trên cả 3 tiêu chí, đối với Tp.HCM, năm 2013-2015 TNGT tăng rất nhanh. Như vậy có thể thấy rằng tốc độ TNGT liên quan đến trẻ em diễn biến phức tạp và xu hướng này không dừng lại nhất là trong điều kiện các hộ gia đình có điều kiện về kinh tế, họ có nhiều điều kiện để mua sắm phương tiện đi lại cho các em. Số lượng phương tiện các em tự đi xe đạp diện xe máy điện sẽ ngày càng tăng,"

Thời gian gần đây, tại một số địa phương trên cả nước liên tiếp xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan tới học sinh. Điển hình là vụ tai nạn xảy ra vào ngày 23/4 giữa một xe máy chở 4 và một xe tải tại Km 288 đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua địa bàn huyện Đắc Rông tỉnh Quảng Trị khiến cả 4 nam sinh tử vong tại chỗ.

Trước đó 1 tuần, tại khu vực giao nhau giữa đại lộ Hòa Bình với phố đi bộ Trần Phú đã xảy ra va chạm giữa một ô tô và xe máy đi ngược chiều khiến 2 học sinh tử vong tại chỗ. Đa phần, các vụ tai nạn xảy ra khi các em điều khiển phương tiện xe đạp điện, xe máy điện hoặc xe máy khi chưa đủ tuổi, còn thiếu những kiến thức và kỹ năng về điều khiển phương tiện an toàn.

Bởi vậy, không ít các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng, không an tâm khi quan sát các em tham gia giao thông trên đường, nhất là khi kì nghỉ hè đang tới gần. Thông qua đường dây nóng của VOVGT, chúng tôi ghi nhận ý kiến của thính giả Nguyễn Thị Hương, ở Hà Đông, Hà Nội:

"Vào dịp nghỉ hè, tôi cũng như rất nhiều phụ huynh lo lắng trong việc đảm bảo an toàn cho các em tham gia giao thông. Nhất là trong điều kiện trời nắng nóng, chói mắt, các em không quan sát kĩ. Nhiều em học sinh đi xe đạp điện đi hàng 2, hàng 3, không đội MBH tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao."

Ảnh minh họa

Vấn đề đảm bảo an toàn cho các em học sinh không chỉ là nỗi lo của riêng cha mẹ học sinh mà đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô trong nhà trường. Trong kế hoạch của nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, nhà trường đã cùng gia đình kí cam kết cùng giám sát, nhắc nhở các em tham gia giao thông an toàn. Đại diện của một số trường trên địa bàn Hà Nội cho biết:

"Chúng tôi cũng có những giải pháp để cho học sinh đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đơn giản nhất, là hè đến vẫn có những CLB hoạt động tại trường, bộ phận bảo vệ rồi các thầy cô của trường vẫn tiếp tục thực hiện quan sát việc tham gia giao thông của các em các em đến trường đi xe đạp, xe máy có đảm bảo đội mũ bảo hiểm hay không. Việc chúng tôi phối hợp với Phòng CSGT số 1 để nhận những thông tin, giáo dục xử lý kịp thời cũng vẫn tiếp tục duy trì trong hè."

"Thứ nhất chúng tôi có yêu cầu học sinh và phụ huynh cam kết thực hiện đảm bảo Luật giao thông, đảm bảo an toàn cho học sinh. Đấy là cam kết hành chính của nhà trường. Hôm họp phụ huynh cuối năm chúng tôi nhắc nhở cha mẹ học sinh và cha mẹ học sinh nộp cam kết nhắc nhở con em mình."

Qua phản ánh ý kiến từ nhiều phụ huynh học sinh và các trường, hiện nay tỷ lệ học sinh tham gia các hoạt động sinh hoạt hè tại các địa phương vẫn còn thấp. Trong đó, nội dung giáo dục và hướng dẫn kỹ năng về tham gia giao thông an toàn còn rất ít, và chưa đồng đều, thống nhất giữa các cụm dân cư.

TS Nguyễn Tùng Lâm- Hiệu trưởng trường THPT dân lập Trần Hưng Đạo đề xuất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường- gia đình- chính quyền địa phương nhằm quản lý và đảm bảo an toàn tốt hơn cho các em học sinh trong dịp nghỉ hè.

"Có lẽ thành đoàn và các hội phụ nữ nên phối hợp và tham gia quản lý và phải có một cái quy chế phối hợp chặt chẽ tối đa học sinh của nhà trường để huy động tối đa học sinh tham gia. Đấy vừa là giáo dục vừa giúp chúng ta quản lý học sinh trong dịp hè."

Các chuyên gia an toàn giao thông cho rằng, để hạn chế các vụ TNGT liên quan đến học sinh, ngoài việc nâng cao giáo dục tuyên truyền cho các em về các kiến thức, kĩ năng về điều khiển phương tiện an toàn, cũng cần nâng cao nhận thức của các lái xe trong việc tuân thủ các quy định về tốc độ, khoảng cách an toànkhi lưu thông qua các khu vực cổng trường học, nhường nhịn các em trong quá trình tham gia giao thông.

Đặc biệt, gia đình, người lớn không nên tùy tiện giao phương tiện cơ giới cho các em sử dụng khi chưa đủ tuổi, chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn giao thông.

Được biết, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang thực hiện giảng dạy chương trình thí điểm về ATGT cho các lớp đầu cấp và đã đạt được những kết quả nhất định. Hy vọng trong thời gian tới, chương trình này tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn