ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đánh chặn COVID-19 từ xa: Bác sĩ ngồi chờ bệnh nhân về là thất bại 

Phan Nhơn - Hồng Lĩnh
'Ngồi đây chờ bệnh nhân về là mình thất bại. Đó là chính sách thụ động, triển khai ngay các cơ sở đánh chặn trước. Cử 4 bác sĩ xuống 4 BV cấp 2, thiết lập hệ thống hội chẩn đến tất cả BV quận. Muốn bệnh nhân sướng thì bác sĩ phải khổ…".

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID đã nói như vậy khi trao đổi với PV VOV Giao thông. 

Một trận chiến cam go nhất, khốc liệt nhất, và cũng nặng tình nhất trong suốt 2 năm qua, bởi trọng trách ngàn cân của những người con Thành phố…

Chỉ sau 1 tuần chuyển đổi công năng từ một khu điều trị thành trung tâm điều trị COVID-19, tất cả trang thiết bị, nhân sự đã được điều động khẩn trương về Bệnh viện Ung bướu TP.HCM với 1.000 giường bệnh hạng đặc biệt. Hơn 1.000 cán bộ nhân viên y tế chuyên về hồi sức từ các BV Trung ương và địa phương đã được huy động.

Khu bệnh nhân nặng và nguy kịch sắp lấp đầy chỉ sau 4 ngày. Trẻ nhất, 28 tuổi; người lớn tuổi nhất là 87 tuổi. 
Cơ số giường 500/1.000 sẵn sàng đưa vào hoạt động, hiện đã có hơn 260 bệnh nhân nặng. Hơn 80 máy thở hoạt động hết công suất. 
Nhân sự hồi sức cấp cứu thường ngày đã thiếu, giờ càng khó khăn hơn. Nhiều bác sĩ từ khoa tiêu hóa, khoa nội, cũng lao vào hồi sức, vừa làm vừa học.
Từng chỉ số sinh hiệu bệnh nhân được các bác sĩ đổi kỹ lưỡng với đồng nghiệp, điều đưỡng.
Theo dự đoán của bác sĩ, từ các bệnh viện dã chiến, bệnh nhân qua tuần thứ 2 thì cơ chế bệnh sinh sẽ diễn tiến nặng nên áp lực về số lượng bệnh nhân nặng là không hề nhỏ. 
TS.BS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết đã có phương án thay đổi chiến thuật điều trị bằng cách “đánh chặn từ xa”: 'Ngồi đây chờ bệnh nhân về là mình thất bại. Đó là chính sách thụ động, triển khai ngay các cơ sở đánh chặn trước. Cử 4 bác sĩ xuống 4 BV cấp 2, thiết lập hệ thống hội chẩn đến tất cả BV quận. Thành lập đường dây nóng, tiêu chí nhận bệnh, những biện pháp làm ngay. Bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, hội chẩn chuyển sớm về BV ngay. Chuyển sớm an toàn cho người bệnh, khi chuyển về các bác sĩ can thiệp sớm, để chặn từ độ 4 về độ 3, từ độ 3 về độ 2 và độ 2 về độ 1. Muốn bệnh nhân sướng thì bác sĩ phải khổ…"
Hiện BV Hồi sức COVID-19 đang xây dựng 100 giường bệnh nhân nguy kịch, 900 giường bệnh nhân nặng, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế. 
Bộ Y tế  đã mở kho dự trữ khu vực phía Nam trang bị cho BV hạng đặc biệt này, đồng thời TP.HCM cho phép đấu thầu cơ chế linh hoạt để trang bị khẩn cho việc điều trị bệnh nhân Covid nặng, với mục tiêu không để ai bỏ lại phía sau và bằng mọi giá cứu sống nhiều bệnh nhân nhất.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn