Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Quên mang GPLX, bị phạt thế nào?

PV: Thứ tư 09/04/2025, 20:41 (GMT+7)

Thính giả Hà Linh (Thanh Hóa) hỏi: “Nhiều khi đi xe máy đi chợ, tôi quên không mang theo bằng lái xe, nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra, tôi sẽ bị phạt như thế nào?”.

 

1-1724-1420-1022

Về thắc mắc của bạn Hà Linh, VOV Giao thông xin trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 56 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, người lái xe tham gia giao thông đường bộ phải đủ tuổi, sức khỏe theo quy định của pháp luật; có giấy phép lái xe đang còn điểm, còn hiệu lực phù hợp với loại xe đang điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp, trừ người lái xe gắn máy theo quy định tại khoản 4 Điều này.

Khi tham gia giao thông đường bộ, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau đây:

- Chứng nhận đăng ký xe hoặc bản sao Chứng nhận đăng ký xe có chứng thực kèm bản gốc giấy tờ xác nhận của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn hiệu lực trong trường hợp xe đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

- Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.

- Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật.

- Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nếu người tham gia giao thông quên không mang theo GPLX mà vẫn điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Căn cứ điểm d khoản 2, Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.

Ngoài ra, theo điểm b khoản 5 Điều 18, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW và các loại xe tương tự xe mô tô có hành vi:

Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước của Liên hợp quốc về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia phù hợp với loại xe được phép điều khiển;

Điểm c khoản 7 Điều 18 cũng quy định, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trên 125 cm3 trở lên hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kW, xe mô tô ba bánh có hành vi:

Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước của Liên hợp quốc về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia phù hợp với loại xe được phép điều khiển.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chính thức khấu trừ lương để đóng phạt vi phạm giao thông

Chính thức khấu trừ lương để đóng phạt vi phạm giao thông

Chính thức từ 1/1/2026 khấu trừ lương để đóng phạt giao thông đường bộ theo Nghị định 296/2025, cùng với đó là hàng loạt biện pháp khác như: Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế...

Gây ô nhiễm tiếng ồn: Xử phạt không cần máy đo, bất kể khung giờ

Gây ô nhiễm tiếng ồn: Xử phạt không cần máy đo, bất kể khung giờ

Từ ngày 15/12/2025, Nghị định số 282/2025 của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Trong đó có quy định xử lý hành vi gây tiếng ồn không cần đo đạc, áp dụng mọi khung giờ.

Say rượu gây rối khiến 2 cán bộ an ninh hàng không sân bay Cát Bi bị thương

Say rượu gây rối khiến 2 cán bộ an ninh hàng không sân bay Cát Bi bị thương

Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và xử lý một đối tượng có biểu hiện say rượu, gây rối, làm hư hại tài sản của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi (TP Hải Phòng), khiến 2 cán bộ an ninh hàng không bị thương.

Hương Sơn, Hà Nội: Ngạt thở vì trại gà vạn con

Hương Sơn, Hà Nội: Ngạt thở vì trại gà vạn con

Người dân thôn Vạn Thắng, xã Hương Sơn, Hà Nội đang phải chung sống với mùi hôi và nỗi lo dịch bệnh từ trại gà lên tới gần một vạn con, cách khu dân cư chỉ khoảng 200m.

Làm rõ vụ tai nạn ở Mũi Né, Lâm Đồng khiến 1 phụ nữ tử vong

Làm rõ vụ tai nạn ở Mũi Né, Lâm Đồng khiến 1 phụ nữ tử vong

Sáng 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường phường Mũi Né (khu vực TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) khiến một người phụ nữ tử vong.

Xóa tư duy “trạm tạm” trên cao tốc, trả lại tiện nghi và an toàn xứng đáng cho tài xế

Xóa tư duy “trạm tạm” trên cao tốc, trả lại tiện nghi và an toàn xứng đáng cho tài xế

Năm 2025 chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên các tuyến cao tốc Bắc – Nam, không ít trong số này có liên quan yếu tố trạm dừng nghỉ.

Lớp võ của những điều kỳ diệu: Hành trình hơn cả những chuyến đi xa...

Lớp võ của những điều kỳ diệu: Hành trình hơn cả những chuyến đi xa...

Trong những ngày đầu xuân năm mới, khi dòng người hối hả ngược xuôi cho những chuyến du lịch xa và nghỉ ngơi, thì tại Câu lạc bộ “Aikido Thế giới là yêu thương”, mỗi ngày được rơi những giọt mồ hôi trên thảm võ đường, được cất lên những bài ca chập chững, là đã có những niềm vui.