Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Vướng mặt bằng, nút thắt tại dự án mở rộng QL21B đoạn qua Ứng Hòa, Thanh Oai

Hoàng Hà: Thứ sáu 11/04/2025, 08:51 (GMT+7)

Hiện tại thời tiết Hà Nội đang khô ráo, các nhà thầu xây lắp tại các dự án mở rộng QL21B qua địa bàn huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, TP Hà Nội đã tập trung nhiều máy móc, thiết bị, nhân sự đẩy mạnh triển khai thi công các vị trí đã có mặt bằng sạch.

Tuy nhiên, do vướng mặt bằng, nhiều máy móc thiết bị đang nằm phơi sương phơi nắng trong sự xót xa, thiệt hại về kinh tế cho nhà thầu.

GIÁ ĐẤT ĐỀN BÙ "LEO THANG" - NÚT NGHẼN TRONG GPMB

Dự án mở rộng QL21B đoạn qua huyện Thanh Oai có tổng chiều dài 16,4km chia thành 3 gói thầu xây lắp, được khởi công cách đây từ 2 đến 4 năm nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành do vướng mặt bằng tại nhiều vị trí, khiến cho tuyến đường huyết mạch này xuất hiện nhiều nút thắt cổ chai.

Trong đó, gói thầu số 1 đoạn từ nút giao tỉnh lộ 427 đến thị trấn Kim Bài; gói thầu số 2 là đoạn từ thị trấn Kim Bài đến ngã tư Vác và đoạn từ Hồng Dương đến hết địa phận huyện Thanh Oai thuộc gói thầu số 3 đang tạm dừng thi công chờ mặt bằng; riêng đoạn từ cầu Thạch Bích đến Đình Nội thuộc gói thầu số 3 đang được nhà thầu đẩy mạnh triển khai thi công hạng mục nền mặt đường để đảm bảo giao thông.

Bãi đúc dầm phục vụ thi công cầu Quảng Nguyên và cầu Xà Kiều, thuộc dự án mở rộng QL21B đoạn qua huyện Thanh Oai

Bãi đúc dầm phục vụ thi công cầu Quảng Nguyên và cầu Xà Kiều, thuộc dự án mở rộng QL21B đoạn qua huyện Thanh Oai

Ông Nguyễn Quang Luyện, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai cho biết: "Do Luật Đất đai mới có hiệu lực từ tháng 8/2024 nên các thông tư, quyết định thực hiện theo Luật đất đai mới. Quyết định 71 của TP Hà Nội có thay đổi giá đất đền bù trên địa bàn thành phố nên các đơn vị/phòng ban GPMB của huyện đang phải cập nhật lại giá đền bù cho người dân thao quy định mới.

Một vấn đề nữa là nhân dân đang mong muốn giá đền bù đất ở theo giá thị trường, nhưng hiện nay giá thị trường tại Thanh Oai rất cao nên gây khó khăn cho khâu GPMB; rồi nguồn gốc đất trải qua nhiều năm nên việc xác minh nguồn gốc đất cũng gặp nhiều khó khăn".

Chia sẻ với VOV Giao thông, ông Nguyễn Huy Minh, Phó Giám đốc Công ty CP xây dựng cầu đường Hà Nội cho biết, đơn vị đang bố trí nhiều máy móc, thiết bị với 50 nhân sự thi công các hạng mục hệ thống thoát nước, vỉa hè, trồng cây xanh và thảm mặt đường đoạn từ cầu Thạch Bích đến Đình Nội, dự án mở rộng QL21B đoạn qua huyện Thanh Oai:

"Đoạn từ cầu Thạch Bích đến Đình Nội giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn vướng mặt bằng khoảng 300m ở xã Võ Lăng. Giai đoạn 2 có 2 đoạn, từ Hồng Dương đến hết địa phận huyện Thanh Oai vướng mặt bằng, không có măt bằng để thi công; còn đoạn từ cầu Thạch Bích đến Đình Nội, từ sau tết công ty đang triển khai thi công ở tất cả các vị trí đã có mặt bằng, cơ bản xong hệ thống thoát nước dọc, hiện giờ đang thi công mặt đường, cố gắng hoàn thành thảm mặt đường trước 30/4 để nhân dân đi lại được an toàn và vệ sinh môi trường".

Dự án mở rộng QL21B đoạn từ Thị trấn Vân Đình đến tỉnh lộ 424 đoạn qua huyện Ứng Hòa cò nhiều đoạn vướng mặt bằng

Dự án mở rộng QL21B đoạn từ Thị trấn Vân Đình đến tỉnh lộ 424 đoạn qua huyện Ứng Hòa cò nhiều đoạn vướng mặt bằng

Trong khi đó tại dự án mở rộng Quốc lộ 21B đoạn từ cầu Xà Kiều, xã Quảng Phú Cầu đến đường cụm công nghiệp Bắc Vân Đình, xã Liên Bạt và dự án đường tránh Quốc lộ 21B qua địa bàn huyện Ứng Hòa được khởi công cách đây 1 tháng.

Ông Nguyễn Bá Kiên, Chỉ huy trưởng công trình cho biết, tranh thủ thời tiết khô ráo liên danh các nhà thầu đã bố trí 5 mũi thi công, với nhiều máy móc, thiết bị và nhân sự tập trung thi công tại các vị trí đã có mặt bằng, đảm bảo hoàn thành phần hạ bộ cầu Quảng Nguyên trước mùa mưa năm nay.

"Trong 2 cầu của dự án có 1 cầu Quảng Nguyên đã có mặt bằng, hiện tại ngoài công trường nhà thầu đang thi công đường công vụ để đưa máy móc thiết bị về. Tại bãi đúc dầm đang triển khai đúc các phiến dầm, khi các cầu có mặt bằng sẽ chuyển các phiến dầm ra.

Đối với cầu Quảng Nguyên nhà thầu quyết tâm thi công xong kết cấu phần dưới trước mùa mưa, trong mùa mưa sẽ triển khai kết cấu phần trên sẽ không bị ảnh hưởng".

MÁY MÓC PHƠI SƯƠNG, NHÂN LỰC ĐẮP CHIẾU

Ông Nguyễn Bá Kiên cho biết, đường găng lớn nhất của dự án này là vấn đề mặt bằng, hiện liên danh các nhà thầu mới được bàn giao khoảng 800m ở xã Quảng Phú Cầu và 600m ở xã Liên Bạt; trong 2 cầu của dự án thì cũng mới có cầu Quảng Nguyên có mặt bằng, cầu Xà Kiều hiện đang vướng mặt bằng. Do mặt bằng xôi đỗ nên việc thi công của các nhà thầu chưa phát huy hết hiệu quả của máy móc thiết bị.

Còn tại dự án mở rộng QL21B đoạn từ Thị trấn Vân Đình đến tỉnh lộ 424 đoạn qua huyện Ứng Hòa, đối với 3,4km/4,6km đã có mặt bằng sạch nhà thầu đã hoàn thành thảm bê tông lớp 1, một số đoạn đường đôi với 4 làn xe và đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, biển báo đã được đưa vào lưu thông trước tết Ất Tỵ 2025 và dự kiến đầu tháng 5 tới sẽ thảm lớp trên cùng.

Liên danh các nhà thầu thi công đoạn từ cầu Xà Kiều, đến đường cụm CN Bắc Vân Đình đang bố trí 5 mũi thi công, với nhiều máy móc, thiết bị tập trung thi công tại các vị trí đã có mặt bằng

Liên danh các nhà thầu thi công đoạn từ cầu Xà Kiều, đến đường cụm CN Bắc Vân Đình đang bố trí 5 mũi thi công, với nhiều máy móc, thiết bị tập trung thi công tại các vị trí đã có mặt bằng

Ông Nguyễn Đăng Truyền, Chỉ huy trưởng công trình, Nhà thầu Công ty CP xây dựng cầu đường Hà Nội chia sẻ: "Về những vị trí vướng mặt bằng, đơn vị thi công cố gắng triển khai thi công đê chắn sóng, rãnh thoát nước mưa, những vị trí không đủ mặt bằng để triển khai thảm 1 làn xe nhưng chỉ cần đủ từ 5-7m thì nhà thầu sẽ quyết tâm thi công thảm lớp C19 trước mùa mưa, để có 1 vệt xe lưu thông đảm bảo ATGT, người dân đi lại thuận lợi nhất".

Ông Nguyễn Đăng Truyền cho biết thêm, dù địa phương và chủ đầu tư đã nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc về mặt bằng, nhưng nhiều tháng qua mặt bằng gần như rơi vào cảnh bế tắc, máy móc nằm phơi sương phơi nắng chờ mặt bằng trong vô vọng.

Hiện nay phần mặt bằng còn lại chưa giải phóng được liên quan chủ yếu đến đất nông nghiệp và đất thổ cư. Do lịch sử để lại nên công tác quản lý đất đai giai đoạn trước còn nhiều bất cập, việc xác định đất hộ và đất công rất khó khăn; đất thổ cư sau nhiều năm cũng có nhiều biến động, việc xác định nguồn gốc đất qua các thời kỳ gặp nhiều khó khăn.

Nếu các điểm nghẽn này không sớm được tháo gỡ sẽ đe dọa đến tiến độ các dự án theo hợp đồng đã ký.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Giá vàng trong nước tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, chính thức chạm mốc kỷ lục 108 triệu đồng/lượng – mức cao nhất từ trước đến nay. Sau khi đi ngang đầu phiên sáng, thị trường vàng đã nhanh chóng tăng tốc, nối dài chuỗi ngày lập đỉnh trong tuần qua.

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Thời gian gần đây, khu vực Hàm Cá Mập (Hà Nội) đang “gây sốt” trên mạng xã hội, sau khi có thông tin sẽ bị phá dỡ. Việc người dân và du khách chen lấn, tụ tập đông người, thậm chí trèo rào, đứng lên đài phun nước để chụp ảnh có lúc khiến giao thông hỗn loạn, mất ANTT và vệ sinh môi trường.

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có hướng dẫn về lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách quốc nội T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất).

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Theo Công ty An ninh mạng Viettel, trong năm 2024, số lượng thông tin cá nhân bị đánh cắp đã tăng 50%, với hàng chục triệu bản ghi bị rò rỉ. Trong đó, dữ liệu khách hàng bị lộ lọt nhiều nhất, thậm chí có cả thông tin nhận diện khuôn mặt.

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là hiện thân của lòng quả cảm, ý chí sắt đá; một huyền thoại có thật, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng; góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Người đàn ông gánh phở

Người đàn ông gánh phở

Ở phố Tống Duy Tân, có một người đàn ông vẫn ngày ngày gánh phở – không phải bằng đôi chân di chuyển, mà bằng ký ức được đúc lại trong một dáng hình.

Cốc nước miễn phí, lòng tốt dang dở trên đèo và những điều thú vị khi “phượt” 58 tỉnh thành

Cốc nước miễn phí, lòng tốt dang dở trên đèo và những điều thú vị khi “phượt” 58 tỉnh thành

Những cung đường từ bắc chí nam không chỉ đưa ta đến những khung cảnh thiên nhiên diễm lệ của núi non hùng vĩ, biển cả bao la, mà còn là chiếc gương phản chiếu tâm hồn người lữ khách.