Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đà Nẵng: Ứng dụng phương pháp phân tích dữ liệu nhằm kéo giảm TNGT

Hải Hà: Thứ sáu 11/04/2025, 15:03 (GMT+7)

Dữ liệu cho thấy, số ca tử vong do TNGT trên 100 nghìn dân tại Đà Nẵng có xu hướng giảm từ 11,9 năm 2022, xuống 9,1dân năm 2023.

Chiều qua (10/4), Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an và Văn phòng Ban ATGT thành phố Đà Nẵng đã tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu, phân tích dữ liệu về TNGT gây tử vong trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2023.

Dự án nghiên cứu, tổng hợp, phân tích Báo cáo đánh giá tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2023 được sự hỗ trợ kỹ thuật từ tổ chức Vital Strategies trong khuôn khổ Sáng kiến vì An toàn Giao thông đường bộ toàn cầu do quỹ Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Số ca tử vong do TNGT có xu hướng giảm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Đặng Nam Sơn nhấn mạnh, kết quả của nghiên cứu sẽ là căn cứ quan trọng trong việc nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là kéo giảm và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

Đồng thời, tham mưu cho thành phố xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn giao thông, gắn với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Đặng Nam Sơn

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Đặng Nam Sơn

Ông Trần Kim Hoàng, Điều phối Giám sát Dữ liệu BIGRS chia sẻ kết quả nghiên cứu, trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023, thành phố Đã Nẵng đã xảy ra 297 vụ TNGT có tử vong khiến 304 người chết. Trong đó, năm 2021, thời điểm có dịch COVID, chỉ có 46 vụ TNGT tử vong, năm 2022 có số người tử vong cao nhất 145 ca và giảm nhẹ xuống 113 ca năm 2023. Số ca tử vong do TNGT trên 100 nghìn dân có xu hướng giảm từ 11,9 năm 2022, xuống 9,1/ 100.000 dân năm 2023.

Số liệu thống kê cho thấy, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy chiếm tỷ lệ cao nhất 87%, 264 trường hợp, trong đó gần một nửa là do va chạm với xe tải, xe đầu kéo, xe container. Tử vong do TNGT xảy ra chủ yếu ở nam giới với nhóm độ tuổi từ 20-39. Các vụ tai nạn giao thông có tử vong xảy ra tại Đà Nẵng chủ yếu vào cuối buổi chiều cho đến nửa đêm và có xu hướng xảy ra cao hơn vào ngày thường.

Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đơn cử như, cải tạo hạ tầng giao thông, lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, gờ giảm tốc, hệ thống biển báo hiệu đường bộ tại “các vị trí, khu vực, tuyến đường bất hợp lý về tổ chức giao thông, có nguy cơ mất an toàn giao thông” trên các tuyến đường như đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh, Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn, cầu vượt ngã ba Huế ….

Ngoài ra, thành phố đầu tư vào giao thông công cộng, phát triển hạ tầng thân thiện với người đi bộ và đi xe đạp và tăng cường thực thi pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông …

Thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác thống kê, tổng hợp, phân tích dữ liệu để hướng tới hệ thống giao thông thông minh, an toàn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, thân thiện và văn minh.

Ông Mirick Paala, Cố vấn kỹ thuật cấp cao của Tổ chức Vital Strategies

Ông Mirick Paala, Cố vấn kỹ thuật cấp cao của Tổ chức Vital Strategies

Sử dụng dữ liệu - tìm kiếm giải pháp kiềm chế TNGT

Sáng kiến Bloomberg về An toàn giao thông Toàn cầu (BIGRS) sử dụng phương pháp dựa trên dữ liệu để giảm thiểu chấn thương và tử vong do va chạm giao thông đã được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông Mirick Paala, Cố vấn kỹ thuật cấp cao của Tổ chức Vital Strategies  cho biết, dữ liệu về TTATGT sẽ giúp  đưa ra những đánh giá tổng quan về bản chất của các vấn đề ATGT và những chi phí kinh tế liên quan đến TNGT, qua đó, thiết kế các biện pháp can thiệp phù hợp để xây dựng một hệ thống giao thông an toàn hơn.

Tuy nhiên, để có được những đánh giá chính xác, thì dữ liệu đầu vào về TNGT cần phải đầy đủ, đáng tin cậy. Do vậy, rất cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng để cùng xây dựng một hệ thống thu thập dữ liệu đầy đủ, hiệu quả phục vụ cho việc phân tích và chuyển đổi thành các thông tin đầu vào phục vụ cho quá trình ra quyết định.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Bà Phạm Thị Xuân Thu, Cố vấn truyền thông tổ chức Vital Strategies cho rằng, phương pháp tiếp cận hiệu quả trong công tác truyền thông về an toàn giao thông bằng sử dụng báo chí giải pháp là xu hướng nhiều quốc gia đang thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, nhà báo Tăng Hải Hà (Ban VOV giao thông quốc gia) nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí nói chung và Ban VOV giao thông Quốc gia nói riêng về hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách về an toàn giao thông.

Với cơ hội được tiếp cận nhiều nguồn thông tin, các phóng viên có góc nhìn đa chiều về các vấn đề liên quan đến TNGT, phát hiện và lên tiếng về những bất cập trong hạ tầng, chính sách về giao thông, là căn cứ, gợi mở cho các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Nhà báo Hải Hà đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng dữ liệu trong một số tác phẩm báo chí đạt giải thưởng về an toàn giao thông. Thời gian qua, các phóng viên của Ban VOV giao thông đã tiếp cận các nguồn dữ liệu về ATGT tin cậy, sử dụng và trực quan hóa các dữ liệu về an toàn giao thông trong các bài báo, làm rõ mục đích và nâng cao tính thuyết phục cho các bài báo, thông điệp truyền thông về an toàn giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay, quá trình tiếp cận các dữ liệu về an toàn giao thông từ phía các cơ quan quản lý, lực lượng CSGT và các cơ sở y tế còn nhiều hạn chế, rất cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí với các cơ quan quản lý trong cung cấp các dữ liệu về an toàn giao trông trong thời gian tới. 

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy ở chung cư Đại Thanh: Không có thương vong, 1 căn hộ tòa 8B cháy rụi

Vụ cháy ở chung cư Đại Thanh: Không có thương vong, 1 căn hộ tòa 8B cháy rụi

Vào lúc 11h15 trưa nay (15/12), xảy ra vụ cháy tại KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ. Vị trí cháy được xác định là căn hộ 12A16 (tầng 12A) tòa 8B.

Vụ sạt lở trên Quốc lộ 6: Đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân và thông tuyến

Vụ sạt lở trên Quốc lộ 6: Đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân và thông tuyến

Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra ngày 14/12, tại Km124+300 Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ đã khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương. Đến rạng sáng ngày 15/12 lực lượng đã tìm kiếm được 3 thi thể, 2 xe máy, điểm sạt lở đã được thông tuyến.

Sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên trong tuần này, đường sắt Lào Cai sẵn sàng khởi công

Sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên trong tuần này, đường sắt Lào Cai sẵn sàng khởi công

Không chỉ dừng lại ở kết nối vùng, hạ tầng giao thông của Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, mở ra các cơ hội và không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng, phát triển mới, điển hình như đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công/khánh thành dịp này.

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Vạch sơn nhiều màu sắc này không phải để trang trí, cũng không chỉ để làm đẹp cảnh quan đô thị, mà những vạch sơn đổi màu ấy đang âm thầm phát đi một thông điệp rõ ràng: Hãy chậm lại, hãy nhường đường cho học sinh.

Hơn 260 triệu đồng đến với gia đình nạn nhân vụ sạt lở trên QL6

Hơn 260 triệu đồng đến với gia đình nạn nhân vụ sạt lở trên QL6

Với tinh thần vì cộng đồng, tương thân, tương ái, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ đã phát động các doanh nhân, doanh nghiệp, hỗ trợ cho 2 gia đình nạn nhân ở xã Tân Lạc số tiền 262 triệu đồng.

Phạt đến 100 triệu đồng nếu vi phạm quy định về thu phí và lệ phí

Phạt đến 100 triệu đồng nếu vi phạm quy định về thu phí và lệ phí

Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 109/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí. Tại dự thảo nghị định này, Bộ đề xuất phạt đến 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức khi vi phạm quy định về phí và lệ phí.

Nguồn lực nào cho báo chí trong thời đại số cạnh tranh khốc liệt?

Nguồn lực nào cho báo chí trong thời đại số cạnh tranh khốc liệt?

Xây dựng chính sách phát triển báo chí gắn với bảo đảm nguồn lực thực hiện đã trở thành mối quan tâm lớn trong quá trình sửa đổi Luật Báo chí.