Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thứ Năm, 17/4/2025
Tài chính - Thị trường

Chung cư hết 'sốt', nhà đầu tư liệu có 'cắt lỗ'?

Như Ngọc: Thứ sáu 11/04/2025, 12:43 (GMT+7)

Nếu mua nhà trước năm 2024, đến nay đa số người mua đã có lãi. Nhưng xác suất “cắt lỗ” căn hộ chung cư, đặc biệt trên thị trường thứ cấp, là rất thấp, có thể chỉ là thuật ngữ thu hút người mua của môi giới và các đơn vị bán hàng.

Ảnh minh họa: Bộ Công thương

Ảnh minh họa: Bộ Công thương

Việc Mỹ quyết định tạm hoãn áp thuế 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam trong 90 ngày đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng DN Việt.

Cụ thể, việc hoãn áp thuế giúp các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tránh được áp lực tài chính và duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường Hoa Kỳ.

Nhiều ngành hàng như dệt may, da giày và điện tử được hưởng lợi trực tiếp từ quyết định này, tiếp tục duy trì đơn hàng và hoạt động sản xuất. 

Chuyển sang một thông tin khác, gần đây các ngân hàng liên tục thông báo về việc ngừng giao dịch thẻ từ và thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip, điều này liệu có ảnh hưởng đến người dùng không? Đa số các nhà băng sẽ ngừng hỗ trợ giao dịch đối với thẻ từ kể từ ngày 30/6/2025 và khuyến nghị khách hàng đang sử dụng thẻ từ đổi sang thẻ chip ngay để đảm bảo dịch vụ liên tục.

Ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển đổi hoàn toàn miễn phí và cung cấp kênh chuyển đổi trực tuyến trên các ứng dụng ngân hàng.

Thẻ chip cũng có tính năng chuyển mạch thẻ quốc tế cho phép khách hàng sử dụng thẻ nội địa thực hiện giao dịch xuyên quốc gia tại: Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Lào... 

Ảnh minh họa: VietnamFinance

Ảnh minh họa: VietnamFinance

Còn với thị trường BĐS, trong bối cảnh giá cung cư hết “sốt nóng” nhiều người cho rằng nhà đầu tư sẽ sớm “cắt lỗ”. Theo CBRE, nếu mua nhà trước năm 2024, đến nay đa số người mua đã có lãi.

Nhưng xác suất “cắt lỗ” căn hộ chung cư, đặc biệt trên thị trường thứ cấp, là rất thấp, có thể chỉ là thuật ngữ thu hút người mua của môi giới và các đơn vị bán hàng.

Trước đó, CBRE từng dự báo nguồn cung căn hộ chung cư mới tại Thủ đô ước đạt 31.000 căn trong năm nay, cao hơn so với mức 30.900 căn của năm 2024. 

Chuyển sang một số thông tin từ thị trường tiêu dùng: Ba tháng đầu năm, các hãng xe máy Việt Nam xuất xưởng hơn 728 nghìn chiếc, bình quân khoảng 8.000 xe máy rời xưởng mỗi ngày.

Đáng chú ý, các nhà sản xuất ô tô đang giữ hàng nghìn xe ô tô của mình tại các cảng của Mỹ, để tìm cách giảm thiểu hậu quả từ cuộc thương chiến đang leo thang do thuế đối ứng. 

tam-ly-dau-tu

Thị trường chứng khoán

Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư tiếp tục hiện hữu qua đó giúp các chỉ số chính từ bật tăng tích cực.

Các mã cổ phiếu trong rổ VN30 hầu hết đều tăng với lực mua áp đảo hơn. Cụ thể, ACB, HPG, MWG và VIC lần lượt đóng góp 5.83 điểm, 5.28 điểm, 3.92 điểm và 3.62 điểm vào chỉ số chung. Trái lại, chỉ còn 3 mã SSB, GVR và BCM đang gặp phải áp lực bán và lấy đi hơn 1.4 điểm từ VN30-Index.

Nhóm tài chính đang có mức tăng tốt nhất trên thị trường với sắc xanh bảo phủ hầu hết các mã. Trong đó nổi bật có VCB tăng 6.6%, BID tăng 4.32%, CTG tăng 4.98% và TCB tăng 4.36%... Riêng các mã như SSB, NAB, VBB, ABB vẫn còn chịu áp lực bán nhưng mức tác động không đáng kể.

Theo sau là ngành tiêu dùng không thiết yếu cũng giữ được đà hồi phục mặc cho diễn biến có phần phân hóa khi lực mua tập trung chủ yếu ở PNJ, MWG và FRT tăng kịch trần, PLX tăng 3.02%, GEE tăng 1.83%... Ở chiều giảm, các mã như OIL, DRC, CLX, CSM… cùng hiện diện sắc đỏ nhưng mức giảm cũng không đáng kể.

Ngoài ra, đáng chú ý khi nhóm bất động sản tuy vẫn giữ được sắc xanh khá lạc quan với lực mua hiện diện ở VIC tăng 4.27%, VHM tăng 1.54%, VRE tăng 0.26%, NVL tăng 5.08%... nhưng lực bán mạnh đã sớm xuất hiện từ đầu phiên và duy trì ở các mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp như BCM giảm 6.75%, SIP giảm 6.67%, KBC giảm 4.43%, SZC giảm 6.57%... đang kìm hãm đà phục hồi của ngành này.

Khép lại phiên sáng nay, VN-Index tăng hơn 26 điểm, lên 1.195 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
vovgiaothong.vn
Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Giá vàng trong nước tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, chính thức chạm mốc kỷ lục 108 triệu đồng/lượng – mức cao nhất từ trước đến nay. Sau khi đi ngang đầu phiên sáng, thị trường vàng đã nhanh chóng tăng tốc, nối dài chuỗi ngày lập đỉnh trong tuần qua.

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Thời gian gần đây, khu vực Hàm Cá Mập (Hà Nội) đang “gây sốt” trên mạng xã hội, sau khi có thông tin sẽ bị phá dỡ. Việc người dân và du khách chen lấn, tụ tập đông người, thậm chí trèo rào, đứng lên đài phun nước để chụp ảnh có lúc khiến giao thông hỗn loạn, mất ANTT và vệ sinh môi trường.

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có hướng dẫn về lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách quốc nội T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất).

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Theo Công ty An ninh mạng Viettel, trong năm 2024, số lượng thông tin cá nhân bị đánh cắp đã tăng 50%, với hàng chục triệu bản ghi bị rò rỉ. Trong đó, dữ liệu khách hàng bị lộ lọt nhiều nhất, thậm chí có cả thông tin nhận diện khuôn mặt.

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là hiện thân của lòng quả cảm, ý chí sắt đá; một huyền thoại có thật, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng; góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Người đàn ông gánh phở

Người đàn ông gánh phở

Ở phố Tống Duy Tân, có một người đàn ông vẫn ngày ngày gánh phở – không phải bằng đôi chân di chuyển, mà bằng ký ức được đúc lại trong một dáng hình.

Cốc nước miễn phí, lòng tốt dang dở trên đèo và những điều thú vị khi “phượt” 58 tỉnh thành

Cốc nước miễn phí, lòng tốt dang dở trên đèo và những điều thú vị khi “phượt” 58 tỉnh thành

Những cung đường từ bắc chí nam không chỉ đưa ta đến những khung cảnh thiên nhiên diễm lệ của núi non hùng vĩ, biển cả bao la, mà còn là chiếc gương phản chiếu tâm hồn người lữ khách.