Rau hữu cơ - Hướng phát triển thị trường nông nghiệp sạch

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOV Giao thông 15/10/2018 14:17:14

VOVGT - Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến phát triển nông nghiệp sạch bền vững.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng rau hữu cơ có chiều hướng tăng mạnh. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư, không ngừng mở rộng diện tích trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến phát triển nông nghiệp sạch bền vững.

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng rau hữu cơ có chiều hướng tăng mạnh - Ảnh minh họa

Mấy năm trở lại đây, chị Minh Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chuyển hẳn sang mua rau tại các siêu thị hay chuỗi cửa hàng nông sản sạch thay vì từ một số chợ đầu mối như trước.

Theo chị Hà, mua rau bên ngoài cảm thấy không yên tâm vì chất lượng không ổn định. Mặc dù giá rau sạch cao hơn thông thường nhưng do đây là mặt hàng thiết yếu, tiêu thụ hàng ngày nên yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được gia đình chị đặt lên hàng đầu.

Chị Hà chia sẻ: “Rau nhìn mắt thường thì khó phân biệt được nên mình thường chọn những nhãn hàng uy tín để mua về sử dụng. Thực ra, đây là thực phẩm thiết yếu hàng ngày nên mình muốn chất lượng phải thật đảm bảo”.

Cũng như chị Hà, thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ tại các thành phố lớn đã chuyển hẳn sang dùng rau hữu cơ, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP để yên tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra mức tiền cao hơn để mua sản phẩm mà họ cho rằng đảm bảo chất lượng cho gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu này, vài ba năm trở lại đây, nhiều mô hình trồng rau sạch đã được áp dụng và đưa vào các kênh phân phối.

Thị trường rau sạch Việt Nam đang bước vào giai đoạn "trăm hoa đua nở" với rất nhiều nhà đầu tư ở các cấp độ khác nhau, nhiều kênh phân phối khác nhau.

Là doanh nghiệp có tuổi đời còn rất trẻ, công ty Cổ phần Rau quả sạch Ngọc Anh cũng đang trong hành trình chinh phục niềm tin người tiêu dùng và quảng bá hình ảnh thân thiện với môi trường cho thương hiệu của mình.

Thành lập từ năm 2016 tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, cũng giống bao đơn vị khởi nghiệp khác, những ngày đầu công ty gặp không ít khó khăn.

Ông Lâm Văn Lưu, Giám đốc công ty Cổ phần Rau quả sạch Ngọc Anh chia sẻ: “Bước đầu thì cũng có rất nhiều những khó khăn. Thứ nhất là người dân địa phương chưa quen với cách làm theo tiêu chuẩn khắt khe như VietGap. Từ đó, chúng tôi đã kết hợp với Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm Thủy hải sản Nam Định tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con xã viên và cán bộ kỹ thuật để nâng cao về kiến thức và có thêm tư duy để sản xuất ra các sản phẩm nông sản sạch”.

Theo ông Lâm Văn Lưu, nhờ có định hướng bài bản, nhưng trên hết là sự nỗ lực đồng lòng của người dân, những khó khăn ban đầu dần dần được tháo gỡ. Đến nay, tình hình sản xuất của công ty cơ bản đã đi vào ổn định. Đơn vị hiện có nguồn đầu ra tương đối ổn định và cung cấp chủ yếu cho thị trường Hà Nội tại các hệ thống siêu thị lớn như BigC, Đức Thành, hay Co.opmart…

Để chứng minh nông trại 100% là rau sạch, thời gian qua công ty thường tổ chức cho khách hàng đến tham quan cơ sở hạ tầng cũng như quy trình sản xuất giúp người tiêu dùng có thể trực tiếp kiểm tra, giám sát nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm.

Nói về định hướng sắp tới để tiếp tục chinh phục người tiêu dùng, ông Lưu bày tỏ: “Để có được niềm tin đối với khách hàng, trên thực tế là chúng ta phải có tư duy nghiêm túc, sản xuất minh bạch và đầu tư bài bản. Để làm thế nào sản xuất ra những cây rau đảm bảo đầy đủ các tiêu chí. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào và mục tiêu của công ty là quyết tâm đặt chất lượng cao hơn nữa để cung cấp cho bà con, người tiêu dùng có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt hơn nữa”.

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang hướng đến việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn. Một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ bước đầu thu được những kết quả khá tích cực.

Trên thực tế, nhu cầu đối với nông sản an toàn là rất lớn. Nhiều người tiêu dùng hy vọng, trong thời gian tới, mô hình sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sạch sẽ được mở rộng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của thị trường.

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOV Giao thông 15/10/2018 14:17:14
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘI



VOVGT TP HỒ CHÍ MINH



MEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao