Cần tăng cường việc cấm có thời hạn xe đi ngược chiều trên cao tốc

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 06/04/2017 06:00:00

VOVGT - Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục xử lý trường hợp xe quay đầu, đi ngược chiều trên cao tốc. Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm


Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục CSGT, Bộ Công an liên tiếp nhận được thông tin về các trường hợp lùi xe, quay đầu, chạy ngược chiều trên cao tốc, gây mất an toàn giao thông. Những trường hợp này đều được Cục CSGT xác minh và xử lý nghiêm khắc.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 3, dư luận xã hội rất bức xúc khi trên mạng xã hội lưu truyền video clip được cho là quay trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang ghi lại hình ảnh nhiều xe ô tô đồng loạt quay đầu, lưu thông ngược chiều khi dòng phương tiện đông đúc đang lưu thông. Điều này gây nguy hiểm cho chính phương tiện đi ngược chiều và các phương tiện tham gia giao thông khác.

Sau khi điều tra, xác minh, Cục CSGT, Bộ Công an đã xử phạt 3 tài xế lỗi điều khiển ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, với mức phạt 7,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 5 tháng.

Nhiều xe nối đuôi đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Nói về các hành vi quay đầu, đi ngược chiều trên cao tốc, đại diện Cục CSGT cho biết, ngoài việc bị xử lý của cơ quan chức năng, hành vi này cần được lên án mạnh mẽ và có hình thức xử lý của cơ quan quản lý, khai thác đường cao tốc.

Về phía các đơn vị quản lý, khai thác cao tốc, ông Bùi Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam cho biết, Tổng công ty đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã ban hành quy định về việc từ chối phục vụ đối với các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi lưu thông trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý.

Cụ thể, các hành vi dừng, đón trả khách trên cao tốc không đúng quy định; sang tải trên cao tốc; gian lận thẻ, gian lận cước phí; quay đầu, đi ngược chiều trên cao tốc… đều bị từ chối phục vụ có thời hạn.

Trao đổi với phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia, ông Tuấn nói:

Về phía Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) - đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, ông Trịnh Quang Mậu, cán bộ phụ trách đội vận hành cho biết, đối với các trường hợp vi phạm như đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc đều được Vidifi chuyển dữ liệu đến Cục CSGT để xử lý trực tiếp hoặc xử phạt nguội. Ông Trịnh Quang Mậu nói:

Ông Trịnh Quang Mậu cũng cho biết, Vidifi đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị cho phép Vidifi từ chối phục vụ đối với các trường hợp đi ngược chiều, bắt khách dọc đường hoặc một số lỗi gây mất ATGT, song hiện chưa được Tổng cục Đường bộ chấp thuận. Tuy nhiên, Vidifi cũng đang soạn thảo văn bản gửi các nhà xe thường xuyên lưu thông trên cao tốc để cảnh báo. Theo đó, với các vi phạm như chạy ngược chiều, dừng xe đón, trả khách nhiều lần trên đường sẽ bị Vidifi từ chối phục vụ.

Trước tình trạng nhiều phương tiện vận tải đi ngược chiều trên cao tốc, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác các tuyến cao tốc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vi phạm theo thẩm quyền, đồng thời kiên quyết từ chối phục vụ đối với các phương tiện cố tình vi phạm, đi ngược chiều trên cao tốc.

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 06/04/2017 06:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao