Vì sao chậm tiến độ triển khai công nghệ thu phí không dừng?

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 21/05/2018 07:03:23

VOVGT- Theo kế hoạch, đến 30/4, các trạm thu giá đường bộ trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải đưa vào ứng dụng công nghệ thu phí không dừng.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thống kê của Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho thấy, trên toàn quốc hiện mới thực hiện dán thẻ thu phí không dừng cho hơn 544.000 ô tô

Trên tuyến Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên hiện có 24 trạm thu giá sử dụng dịch vụ sử dụng đường bộ. Đến cuối tháng 3/2018, có 18 trạm đã đưa vào sử dụng công nghệ thu giá không dừng ở hai làn trung tâm.

Còn 6 trạm nhà đầu tư BOT đã lắp thiết bị thu phí, gồm: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bình Thuận, Bắc Bình Định, Nam Bình Định, Cai Lậy, nhưng đang tạm dừng thử nghiệm thu giá, chưa vận hành thương mại. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đặt ra thời hạn đến cuối tháng 4/2018, các trạm này phải đưa vào vận hành công nghệ thu phí không dừng.

Tuy vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, khi thời hạn 30/4 đã qua từ lâu, song 6 trạm còn lại vẫn chưa thực hiện ứng dụng công nghệ thu phí không dừng như cam kết với Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Lý giải về sự chậm trễ này, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước đây, các trạm này đã lắp đạt hệ thống thu phí một dừng. Sau khi có yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các đơn vị này đã lắp đặt công nghệ thu phí không dừng và đang chạy thử nghiệm nhưng chưa đạt nên chưa thể vận hành thương mại.

Đơn cử như Trạm Bạc Liêu đã chạy thử nghiệm từ 14/4, song hệ thống không nhận diện được biển số phương tiện, báo cáo doanh thu chưa khớp… nên không thể vận hành thương mại. Ông Tô Nam Toàn cho biết:

"Do nhà đầu tư BOT họ tự lắp trước nên giờ phải hoàn thiện lại. Trong quá trình hoàn thiện có những cái phải chỉnh sửa nên hiện nay mới chỉ vận hành thử chứ chưa đưa vào vận hành thương mại được."

>>>Không giãn tiến độ thu phí không dừng

Ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, việc chậm ứng dụng công nghệ thu phí không dừng trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên không chỉ ảnh hưởng đến thời gian vận lưu thông của phương tiện, của doanh nghiệp, mà còn làm chậm quá trình công khai, minh bạch tại các trạm thu phí. Sâu xa hơn, điều này còn có nguy cơ ảnh hưởng đến kế hoạch ứng dụng công nghệ thu phí không dừng trên cả nước. Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết:

"Chính nó làm thời gian dừng lại để thanh toán tiền bị ảnh hưởng, làm ảnh hưởng đến thời gian vận hành của phương tiện. Và nữa là nó không công khai, minh bạch, kể cả đối với doanh nghiệp vận tải."

Trên tuyến Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên hiện có 24 trạm thu giá sử dụng dịch vụ sử dụng đường bộ.

Thống kê của Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho thấy, trên toàn quốc hiện mới thực hiện dán thẻ thu phí không dừng cho hơn 544.000 ô tô, còn khoảng 2,3 triệu ô tô nữa chưa dán, nên từ nay đến cuối năm bắt buộc phải phải hoàn thành việc dán thẻ thu phí không dừng đối với các xe còn lại. Để có thêm thời gian cho các đơn vị hoàn thiện phần mềm, khắc phục các bất cập, Tổng cục Đường bộ Việt nam đã gia hạn cho các đơn vị BOT trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải ứng dụng công nghệ thu phí không dừng trong tháng 5/2018.

Điều này cũng phù hợp với lộ trình thực hiện Quyết định số 07 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Theo quyết định này, đến cuối năm 2018, hơn 2,8 triệu ô tô bắt buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng, đồng thời đến hết năm 2019, tất cả các trạm thu giá còn lại trên toàn quốc đều phải thực hiện thu phí tự động không dừng tại tất cả các làn thu. Về điều này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết:

"Bộ GTVT đang xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với quyết định 07 của Chính phủ. Đến thời điểm Quyết định có gia hạn hay không và xử lý như thế nào thì trông chờ vào cuối năm 2018."

Ông Nguyễn Văn Huyện cũng cho biết, Tổng cục đường bộ Việt Nam và các nhà đầu tư BOT đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung cấp công nghệ thu phí không dừng để tiến hành lắp đặt và vận hành các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cả nước.

Do vậy, sau thời hạn 30/5 tới, nếu các doanh nghiệp, đơn vị BOT trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên không hoàn thành và đưa vào sử dụng công nghệ thu phí không dừng, Tổng cục sẽ đề xuất giải pháp xử lý, thậm chí đề xuất dừng thu phí.

>>> Thu phí không dừng: Lời giải cho bài toán hiện đại hóa giao thông đường bộ

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 21/05/2018 07:03:23
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao