Nhếch nhác gầm đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 05/05/2018 11:05:00

Tình trạng đổ trộm rác thải và phế thải xây dựng vẫn đang liên tục diễn ra tại gầm cầu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bãi rác gây ô nhiễm dưới gầm cầu dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Rác thải sinh hoạt hôi thối, chất thành đống; cát sỏi, gạch đá, bê tông, thậm chí là bồn cầu đã qua sử dụng và nhiều chất phế thải xây dựng khác vẫn đang bị vứt bừa bãi tại gầm cầu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, đoạn qua phố Hào Nam, phố Yên Lãng và phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo phản ánh của người dân, tình trạng đổ trộm rác thải và phế thải xây dựng liên tục diễn ra trong nhiều tháng nay. Thậm chí, nhiều nơi còn bị lấn chiếm làm bãi đỗ xe, nơi “tập kết” phế thải xây dựng, trụ cầu thì bị bôi bẩn bởi quảng cáo, rao vặt. Bà Bùi thị Hải Yến, trú tại quận Đống Đa bức xúc nói:

“Trước kia mới có cây xanh thì không ai dám vứt cả. Thế nhưng từ khi lộn xộn lên, rồi cây xanh trở thành bãi rác. Cứ tối đến người ta đem cho rác thải xuống, rồi người ta đốt nào thì cao su, giường tủ rồi sắt, rồi những phế liệu. Nói thật ở đây ngột ngạt lắm, mùi nó bay lên cao su rồi mùi đệm giường, mùi gỗ bay hết lên, có hôm ở đây nửa đêm đốt rác nhiều quá, cả khu này chẳng ai ngủ được”.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Nguyễn Cát Thịnh, sống tại phố Yên Lãng (Đống Đa) cho biết, cứ vào ban đêm lại có vài xe đổ chở vật liệu xây dựng đổ trộm rác xuống gầm cầu. Đến sáng, người dân quanh khu vực lại phải chứng kiến la liệt đủ những loại rác, từ rác thải sinh hoạt đến phế liệu xây dựng. Ông Thịnh cho hay:

“Người dân mình nhìn thì cũng không đẹp mắt, đúng không? Còn khách du lịch qua người ta nhìn thấy cả Hà Nội đẹp như thế này, cầu sang trọng thế này mà ở dưới gầm cầu toàn những rác rưởi, nói chung là không hay lắm. Nên làm thành vườn hoa, xung quanh đường tàu điện này”.

Theo quan sát của PV, tại khu vực gầm cầu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, đoạn qua địa bàn quận Đống Đa, không khó để bắt gặp những đoạn gầm cầu bị người dân đổ trộm rác thải. Tại khu vực trước trường tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa), nhiều tấm kính vỡ vụn, chai lọ thủy tinh vỡ chất thành đống, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh khi đi qua đường.

Khu vực trước trường tiểu học và mầm non cũng bị vứt nhiều tấm kính vỡ vụn, chai lọ thủy tinh vỡ chất thành đống, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh khi đi qua đường.

Trong đó, nhiều khu vực vừa được dọn dẹp, thì chỉ qua 1 đêm, lại bị người dân chất thành đống bởi những bao tải rác thải hôi thối, bẩn thỉu. Một số trụ cầu bám đầy muội than, cây xanh bị cháy xém do người dân đốt phế liệu. Thậm chí, nhiều nơi rác thải đã tràn xuống lòng đường khiến vực gầm cầu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông trở lên nhếch nhác.

Ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND Phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) thừa nhận, những phản ánh của người dân về tình trạng đổ trộm rác thải và đốt rác tại khu vực gầm cầu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông là đúng sự thật. Ông Phạm Việt Cừ cho biết:

“Do dự án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông triển khai thi công quá chậm, dưới gầm cầu đường sắt hiện nay vẫn chưa được bó vỉa và trồng cây xanh. Đây là điều kiện thuận lợi để các nơi tập kết rác thải, phế thải xây dựng. Hiện nay, chúng tôi thường xuyên phối hợp với công ty môi trường đô thị ra quân để thu dọn, đảm bảo cảnh quan môi trường cho nhân dân. Sang đến đầu tháng 5, UBND quận Đống Đa sẽ cho thu hẹp dải phân cách, bó vỉa cao để trồng cây xanh, đảm bảo cảnh quan môi trường”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Đức Quang – Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Đống Đa cho biết, thời gian các đối tượng đổ trộm rác thường vào ban đêm, nên rất khó để lực lượng chức năng và người dân giám sát, ngăn chặn. Đơn vị đã phối hợp với Thanh tra xây dựng, công ty môi trường đô thị, Công an quận Đống Đa thực hiện kiểm tra gắt gao hiện tượng đổ trộm rác thải. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, hiện tượng này lại tiếp tục tái diễn. Ông Đoàn Đức Quang cho hay:

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất cho UBND quận Đống Đa, làm sao để đôn đốc Ban quản lý Đường sắt trên cao chạy qua địa bàn quận, đối với những khu vực đã làm xong, phía dưới gầm cầu không còn vấn đề gì triển khai tiếp thì chúng ta tiến hành san lấp, trồng hoa, thảm cỏ ở đó để tạo môi trường vừa xanh, sạch, cũng là để nâng cao ý thức của người dân về gìn giữ môi trường”.

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông là một trong những dự án lớn, không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội, mà của cả nước. Mặc dù UBND quận Đống Đa cũng đã đưa ra một số phương án như nâng cao vỉa hè, trồng hoa và thảm cỏ… nhằm giải quyết tình trạng trước mắt vấn nạn đổ trộm rác thải tại khu vực này.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn cần thêm nữa các giải pháp mang tính dài hơi, cùng với đó là chế tài xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm, nhằm trả lại mỹ quan đô thị cho khu vực đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông nói riêng và cho Thủ đô nói chung./.

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 05/05/2018 11:05:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao