Hà Nội: Khó giải quyết triệt để trông giữ xe trái phép trên phố Yên Ninh

Tác giả: Nhóm phóng viên Kênh VOV Giao thông 15/03/2018 11:37:26

VOVGT - Theo phản ánh của người dân, một số hộ dân đã tự ý tổ chức trông giữ xe trên tuyến phố Yên Ninh và trong ngõ Yên Ninh, thuộc địa bàn phường Trúc Bạch.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mới đây, chuyên mục Tiếng nói cộng đồng của Kênh VOVGT nhận được phản ánh của thính giả về tình trạng một số hộ dân tổ chức trông giữ ô tô trái phép trên phố Yên Ninh và trong ngõ Yên Ninh, thuộc địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bất chấp người dân đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương song việc trông giữ xe tự phát tại đây vẫn ngang nhiên diễn ra. Tại sao tới nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để?

Có rất nhiều ô tô dừng đỗ trên phố Yên Ninh

"Ngõ này rất hẹp lại đông dân, giả dụ có cháy trong này, ô tô đỗ thế này thì làm sao xe cứu hỏa vào được. Hay con tôi nhé, cứ đưa con đến đây không bao giờ được đỗ xe. Đỗ xe ở đây rất khó vì nười ta cứ chiếm mất. Dân ở đây 100% là không đồng ý. Rất nhiều lần người ta phản ánh với công an, phản ánh với phường. Tổ dân phố đã họp rất nhiều lần mà không giải quyết được."

Đó là những lời tâm sự đầy bức xúc một cán bộ hưu trí sống tại ngõ Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, phản ánh về tình trạng một số hộ dân tại đây tổ chức trông giữ ô tô trái phép trên phố Yên Ninh và trong ngõ Yên Ninh.

Bà cho biết, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, người dân cũng đã phản ánh nhiều lần với chính quyền sở tại song tới nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trong khi đó, việc trông giữ xe trái phép này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của những hộ dân xung quanh. Anh H., một người dân sống tại đây cho biết, những đối tượng trông xe này rất hung hăng. Nếu có người phàn nàn hay góp ý, những đối tượng này không chỉ không nghe mà còn sẵn sàng chửi mắng. Anh H. tâm sự:

"Chúng tôi rất nhiều lần chứng kiến cảnh họ đưa xe vào đỗ trước cửa nhà mình. Khi anh chị em có phản ánh thì hoặc là họ chửi bới, mắng lấn át hoặc chây ỳ để đấy bỏ đi. Có lần họ cho xe đứng chắn ở ngay cửa, vị trí để xe của đình gia đình. Khi chúng tôi có việc để đi mà không thể lấy xe để đi mà phải gọi taxi để đi."

Thực tế ghi nhận tại tuyến phố Yên Ninh, dọc hai bên phố đoạn từ ngã tư giao đường Phạm Hồng Thái đến ngã tư giao đường Nguyễn Trường Tộ có không ít ô tô dừng đỗ. Ngay trong ngõ Yên Ninh cũng có tới trên dưới 6-7 ô tô được để tại đây.

Chỉ cần thấy có ô tô dừng lại, sẽ có người tới gần hướng dẫn đỗ ngay trên lòng đường hoặc trong ngõ Yên Ninh với mức phí trông giữ xe là 50.000 đồng/lượt nhưng không giao vé.

Khu vực ngõ Yên Ninh cũng được một số hộ dân tự ý tận dụng làm nơi đỗ xe

Để làm rõ hơn về tình trạng này, phóng viên kênh VOVGT đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Minh cho biết, do nhiều người dân có nhu cầu gửi xe để vào khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc nên đã xuất hiện một số hộ dân ở gần Bệnh viện tự ý tổ chức trông giữ xe để thu lợi:

"UBND phường cũng đã chỉ đạo công an phường, cảnh sát khu vực điều tra khảo sát nắm tình tình thì theo báo cáo của công an phường có 2 đối tượng. Một là Hoàng Thị Bích Hà, SN 1972 ở số nhà 32 phố Yên Ninh. Hai là Nguyễn Thị Hà, SN 1959 ở số 16 ngõ Yên Ninh. Đối với hai đối tượng này thì công an phường đã mời ra lập hồ sơ, yêu cầu ký cam kết không trông giữ xe trái phép."

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Minh, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng công an phường thường xuyên tổ chức kiểm tra trên tuyến phố này. Tuy nhiên, trên thực tế lại rất khó để xử lý dứt điểm tình trạng trông giữ xe trái phép tại đây. Theo đó, ngay khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, những đối tượng trông xe hoặc bỏ đi, hoặc rút vào nhà khóa cửa.

Khi bị hỏi thì những đối tượng này đều không nhận mình là người trông giữ xe. Đến khi lực lượng chức năng rời đi, các đối tượng lại tiếp tục ra thu phí những xe ô tô dừng đỗ trên phố.

"Những đối tượng trông xe này một là không có vé, hai là tự phát và rất vô trách nhiệm. Khi có bóng dáng lực lượng chức năng thì họ vào nhà đóng cửa. Người gửi xe khi bị phạt thì dáo dác nhìn người trông xe nhưng không thấy đâu cả, cũng không biết họ tìm đâu. Về đối tượng trông giữ, khi lực lượng chức năng gọi hỏi thì họ bảo rằng tôi có biết đâu, tôi có trông xe đâu. Kể cả bắt quả tang thì họ vẫn bảo không, tôi thấy ở đây xe vướng đường tôi bảo người ta đỗ ra đằng kia cho gọn."

Ông Nguyễn Xuân Minh cũng cho biết, thời gian qua, UBND phường Trúc Bạch cũng đã làm việc với phía bệnh viện Hồng Ngọc để khuyến cáo người dân khi đến khám chữa bệnh thì gửi xe tại điểm trông giữ phương tiện trên đường Yên Phụ. Tuy nhiên, do tâm lý ngại đi xa nên dù có biển cấm đỗ xe, nhiều chủ phương tiện vẫn cố tình dừng đỗ ngay trên tuyến phố này, vô hình chung tiếp tay cho hoạt động của những đối tượng tổ chức trông giữ xe trái phép tại đây.

Vì vậy, trước mắt, để giải quyết tình trạng trông giữ phương tiện trái phép trên phố Yên Ninh, UBND phường Trúc Bạch đã giao lực lượng công an phường thường xuyên tuần tra, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm. Trường hợp người dân phát hiện có hiện tượng trông xe trái phép và báo về UBND phường, phường sẽ cắt cử ngay lực lượng xuống để xử lý.

; Về lâu dài, UBND phường Trúc Bạch kiến nghị các cơ quan ban ngành xem xét, ban hành những chế tài xử phạt nghiêm khắc để trên cơ sở đó có biện pháp răn đe những trường hợp trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn.

Tác giả: Nhóm phóng viên Kênh VOV Giao thông 15/03/2018 11:37:26
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao