Có thể bạn chưa biết 1/1: Những thay đổi nổi bật của bóng đá năm 2016

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 01/01/2017 05:00:00

VOVGT - Bóng đá trong năm 2016 đã bắt kịp với xu hướng phát triển chung của xã hội với những thay đổi nhằm tăng tính hấp dẫn của môn thể thao vua.


Luật bóng đá

Giao bóng chỉ cần 1 người

Chỉ cần 1 người để giao bóng

Điều tưởng chừng căn bản trong bóng đá là giao bóng phải đá về phía trước đã không còn bắt buộc. Từ đó việc có đến 2 cầu thủ cho việc giao bóng là không cần thiết. Do vậy hình ảnh chỉ 1 cầu thủ đứng trong vòng tròn trung tâm lúc giao bóng sẽ trở nên phổ biến từ năm 2016.

Thẻ đỏ trước trận đấu

Giờ đây, trọng tài có thể rút thẻ đỏ cho cầu thủ có hành vi sai trái kể cả lúc trận đấu chưa bắt đầu. Đội có cầu thủ bị thẻ đỏ vẫn được ra sân với 11 người, nhưng phải là một người khác.

Không bắt buộc phạt thẻ đỏ trong vòng cấm

Không còn những án phạt nặng oan uổng

Trước đây, mỗi khi đội bóng có cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm, họ thường nhận hình phạt "nhân ba" bao gồm: Thẻ đỏ cho cầu thủ phạm lỗi, penalty cho đối phương và án treo giò cho cầu thủ phạm lỗi. Nhưng FIFA đã có sự điều chỉnh. Nếu trọng tài nhận thấy cầu thủ phạm lỗi không cố tình phạm luật, anh ta sẽ chỉ phải nhận thẻ vàng thay vì thẻ đỏ. Các trường hợp khác vẫn áp dụng luật cũ.

Không được dừng bóng khi đá penalty

Cầu thủ có thể thoải mái thay đổi tốc độ khi thực hiện penalty. Tuy nhiên nếu như dừng hẳn trong thời điểm lấy đà, cầu thủ đó sẽ bị phạt thẻ vàng và quả penalty sẽ biến thành phạt gián tiếp.

Thay người thứ 4 trong hiệp phụ

Tiền đạo Alvaro Morata xác lập cột mốc lịch sử của bóng đá thế giới khi vào sân thay Cristiano Ronaldo trong trận chung kết FIFA Club World Cup 2016 với Kashima Antlers. Morata trở thành cầu thủ đầu tiên được vào sân nhờ quyền thay người thứ 4 chỉ áp dụng trong hiệp phụ. Điều luật mới được FIFA đưa ra thảo luận hồi tháng ba năm nay và áp dụng thử nghiệm tại FIFA Club World Cup 2016.

Công nghệ

Công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR)

FIFA Club World Cup 2016 cũng là nơi thử nghiệm công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR). Tại giải năm nay, VAR đã hai lần phát huy tác dụng. Lần đầu ở trận bán kết Kashima Antlers vs Atletico Nacional, trọng tài Victor Kassai thổi một quả penalty nhờ xem lại video. Lần hai khi trọng tài Enrique Caceres xác định Ronaldo chưa việt vị ở tình huống ghi bàn ấn định tỷ số trận đấu với Club America.

VAR là công nghệ sử dụng băng ghi hình trực tiếp trong trận đấu, qua đó giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất ở các tình huống nhạy cảm.

Trải nghiệm thực tế ảo

Người xem trải nghiệm bóng đá theo cách khác

Tại EURO 2016, người hâm mộ chỉ cần ngồi ở nhà mà vẫn có được những cảm nhận về trận đấu như có mặt trên khán đài của SVĐ. Sự thay đổi đó đến từ công nghệ thực tế ảo VR. Đúng như tên gọi “thực tế ảo”, công nghệ VR sẽ giúp NHM cảm nhận được trận đấu một cách gần gũi, chân thực hơn.

Để làm điều đó, VR cần đến hàng chục máy quay phim công nghệ cao để ghi hình 360 trong SVĐ. Những hình ảnh và âm thanh sẽ được chuyển tải tới hệ thống điều khiển trung tâm. Từ đây hình ảnh của trận đấu sẽ được xử lý qua nhiều góc độ, sau đó cung cấp cho khán giả. Nhờ thế mà các CĐV sẽ được chứng kiến một trận đấu sống động và toàn cảnh.

Trước đây, người hâm mộ thường xem các trận đấu một cách thụ động bằng cách ngồi trước máy thu hình và chờ đợi những gì được phát. Nhưng ngày nay, họ sẽ quyết định xem gì, có thể thay đổi nhiều góc độ khuôn hình và lựa chọn các pha bóng sẽ xem.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 01/01/2017 05:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao