Triều Tiên: Cuộc sống người dân thông qua những chuyến tàu điện ngầm

Tác giả: Nhân Trần - Kênh VOV Giao thông (TH) 11/07/2018 13:58:18

VOVGT - Bên dưới Bình Nhưỡng (Thủ đô Triều Tiên) là một hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp và là phương tiện di chuyển chính của các công nhân...


Bao gồm 16 trạm dừng được xây dựng từ năm 1970, hệ thống tàu điện ngầm Bình Nhưỡng vận chuyển hàng trăm ngàn lượt công nhân mỗi ngày.

Chỉ có khoảng 5.000 du khách phương Tây đến thăm Triều Tiên mỗi năm, điều này khiến thế giới khó có thể biết đến cuộc sống thường ngày của người dân Bình Nhưỡng.

Hệ thống tàu điện ngầm Bình Nhưỡng phần nào phản ánh cuộc sống, xã hội Triều Tiên…


Mọi người rời khỏi một ga tàu điện ngầm ở Trung tâm Bình Nhưỡng (Triều Tiên) khi các phóng viên nước ngoài đến thăm (Ảnh: Damir Sagolj)


Một vé tàu có giá khoảng 0,006 USD (tương đương 137 VNĐ) - (Ảnh: Damir Sagolj)


Hệ thống tàu điện ngầm Bình Nhưỡng cách mặt đất 110m – một trong những hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới. Độ sâu hệ thống tàu điện ngầm này ước chừng gấp đôi so với các hầm tránh bom. Hành lang các trạm luôn được bảo vệ bởi những cánh cửa thép dày. (Ảnh: Damir Sagolj)


Tổng thời gian di chuyển tới tàu là 4 phút. Trong khoảng thời gian này, hệ thống loa đài sẽ phát các bản nhạc cách mạng. (Ảnh: Damir Sagolj)


Nội thất các ga, trạm tàu điện ngầm được đánh giá khá sang trọng với các cột trụ bằng đá cẩm thạch, đèn chum và các bức tranh, ảnh của Kim Jong-il. (Ảnh: Damir Sagolj)


Các đoàn tàu thuộc hệ thống tàu điện ngầm Bình Nhưỡng được mua cũ từ Đức vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, các toa tàu này luôn được sơn sửa và đảm bảo trong tình trạng sạch xe, gọn gàng. (Ảnh: Damir Sagolj)


Vào giờ cao điểm, cứ 2 phút sẽ có 1 chuyến tàu đến và đi.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Tại khu vực sảnh gần thang cuốn, quảng cáo sẽ được thay thế bằng các tờ báo do nhà nước quản lý. Chúng được cập nhật hằng ngày để phục vụ người dân và du khách.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Khách du lịch không được phép tự do đi lại, họ bắt buộc phải có hướng dẫn viên và chỉ được phép đi đến một số ga, trạm nhất định.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Mỗi toa tàu đều có ảnh chân dung của 2 vị lãnh đạo cũ là Kim Il-Sung và Kim Jong-Il được treo trên cao một cách trịnh trọng.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Trên tàu điện ngầm, hệ thống loa đài cũng sẽ phát các thông báo quan trọng hoặc các chương trình nhạc phục vụ hành khách.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Các ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng được thiết kế tạo ra sự “hùng vĩ” và mang lại sự sung túc, sang trọng cho cuộc sống cho cả tầng lớp lao động thấp hơn.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Theo một du khách người Úc chia sẻ, mỗi ga, trạm đều chứa đựng tất cả những gì nhà nước, chính quyền thực sự muốn người dân lắng nghe.
(Ảnh: Damir Sagolj)


Du khách này cũng cho biết, toàn bộ hành trình đến Triều Tiên có thể xem là trải nghiệm về chính trị…
(Ảnh: Damir Sagolj)


Tất nhiên, những giây phút bình yên vẫn luôn hiện hữu ở mảnh đất này… (Ảnh: Damir Sagolj)

Tác giả: Nhân Trần - Kênh VOV Giao thông (TH) 11/07/2018 13:58:18
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao