Lời giải nào cho bài toán lán chiếm vỉa hè

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 26/07/2018 10:56:48

VOVGT - Bán quà dạo, bán hàng rong, cắt tóc, những điểm trông giữ xe tự phát trên vỉa hè là tình trạng đang diễn ra tại một số tuyến phố của trung tâm Hà Nội.


Tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn ra tại phố Lò Đúc (Hà Nội)

Đã hơn 1 năm trôi qua, kể từ khi các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân lập lại trật tự lòng đường, đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. Thế nhưng, cứ ra quân kiểm tra là lòng đường thông thoáng, còn khi vắng bóng lực lượng chức năng thì lại tiếp tục tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè. Đây là thực trạng đang diễn ra tại một số tuyến phố của trung tâm thủ đô Hà Nội.

“ Xe máy, ô tô để hết trên vỉa hè rồi, người đi bộ bắt buộc phải đi dưới lòng đường”.

“ Nhiều lúc đi bộ xe phía sau em không để ý kịp nên đi rất sợ”.

“ Mình cũng đi 1 vài thành phố ở Việt Nam như Hà Nội và TP. HCM, mình thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè rất nhiều, không còn chỗ cho người đi bộ nữa. Nên có biện pháp quy hoạch lại, phân chia làn đường dành riêng cho bán hàng rong và cho người đi bộ”.

Không khó để bắt gặp những hình ảnh của những người bán quà dạo, bán hàng rong, cắt tóc, những điểm trông giữ xe tự phát trên vỉa hè tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội.

Cụ thể, một số tuyến phố của quận Hoàn Kiếm, người bán thản nhiên bày hàng hóa tràn ra lòng đường, xe máy dựng chắn ngang vỉa hè không còn 1 lối để đi, dù chỉ cách trụ sở của cơ quan chức năng chưa đến 100 mét.

Còn đối với người đi bộ chỉ có sự lựa chọn duy nhất là đi dưới lòng đường. Thâm chí, nhiều khách du lịch phải chen chân giữa ngổn ngang hàng hóa, xe máy giày đặc.

Bàn ăn, xe máy đỗ chắn gần hết vỉa hè

Trong thời gian qua, đã có những ý kiến cho rằng cần nghiên cứu, đề xuất tạo điều kiện cho những người bán hàng rong có một địa điểm nào đó hoặc sử dụng một phần vỉa hè để người dân buôn bán trong đó có sự quản lý của chính quyền cơ sở. Thế nhưng, việc quy hoạch các điểm bán hàng rong này lại chưa thực sự nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

“Nếu Hà Nội quy hoạch hàng rong vào 1 điểm thì đời sống của chúng tôi thêm rất nhiều khó khăn, khi mà nguồn thu nhập ở hàng rong đã rất ít, bị quy hoạch vào đó chúng tôi sẽ phải đóng thêm tiền mặt bằng, đóng tiền thuế. Chúng tôi cũng nhận thấy khách du lịch đến Việt Nam họ rất thích mua hàng rong và nó như 1 văn hóa của Hà Nội”.

Thế nhưng, trước thực trạng lòng đường vỉa hè bị lấn chiếm, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã kiến nghị thành phố sử dụng phương tiện nghiệp vụ để xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh. Hình thức này sẽ khắc phục những bất cập trong xử lý vi phạm hiện nay.

Những hàng quán kinh doanh đồ giải khát chiếm toàn bộ vỉa hè trên phố Tô Tịch (Ảnh: Quang Hùng)

Tại quận Long Biên, địa phương đi đầu trong việc lắp 266 chiếc camera an ninh cho thấy, phương thức này đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, ngăn ngừa tội phạm nói chung và vi phạm trật tự vỉa hè.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh, Phó Trưởng Công an quận Long Biên, chủ trương đề xuất lắp camera ghi hình để xử phạt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thành phố là hoàn toàn xác đáng:

“Tất cả việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường, mà khi hệ thống camera của chúng tôi đặt tại công an phường thì ghi lại hết. Những trường hợp bày ra lấn chiếm khi lực lượng chức năng xuống thì họ bê vào thì đã có hình ảnh đó rồi để minh chứng cho họ biết là họ đã vi phạm. Chúng tôi đã tiến hành làm những việc đó và thấy rằng giảm việc vi phạm rất nhiều. Việc này cũng được quần chúng nhân dân rất ủng hộ.”

Để trả lại lòng đường, vỉa hè cho người đi bộ, thì mỗi người dân cũng cần hình thành nếp sống măn minh, đô thị hơn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thêm những phương án, chiến lược dài hơi, kiên quyết hơn, để lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè và tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”./.

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 26/07/2018 10:56:48
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao