Còn nhiều vấn đề với giải pháp trông xe điện tử tại Hà Nội

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 17/04/2017 16:09:37

VOVGT - Xung quanh việc thực hiện thí điểm giải pháp trông xe qua ứng dụng smartphones, hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về thực tế triển khai tại Hà Nội.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Cùng với việc đồng ý thí điểm mô hình trông giữ xe qua ứng dụng của điện thoại di động thông minh IPARKING tại 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo từ ngày 1/5 đến ngày 1/8/2017, lãnh đạo UBND Thành phố đã giao Công ty cổ phần Đầu tư CIS chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ phần mềm giải pháp công nghệ trong thời gian thí điểm. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo, việc tổ chức xe phải được thực hiện dọc theo tuyến đường sát vỉa hè, đảm bảo xe ra, vào thuận tiện; đồng thời kẻ vạch đỗ xe bằng sơn phản quang; cũng như đánh số ô theo quy luật bên chẵn, bên lẻ như cách đánh số nhà trên tuyến phố.

Để thực hiện yêu cầu này, các đơn vị được giao phải tổ chức thực trạng nhóm người sử dụng, phân loại xe theo giờ, để tổng kết các đối tượng khách hàng dùng tiền mặt, dùng qua thẻ hay dùng qua điện thoại thông minh, nhằm tuyên truyền hướng dẫn cho phù hợp. Sau thời gian thí điểm, mô hình này sẽ được nhân rộng ra các bãi đỗ dưới lòng đường phù hợp trên toàn thành phố. Phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia ghi nhận ý kiến của người dân đối với giải pháp trông xe điện tử dưới lòng đường đang chuẩn bị được thí điểm. Các ý kiến cho biết:

Như vậy, người dân vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều đối với giải pháp thí điểm mô hình trông giữ xe dưới lòng đường thông qua ứng dụng điện thoại thông minh tại thủ đô. Đồng tình về rất nhiều vấn đề có thể đặt ra khi triển khai giải pháp này, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch HIệp hội vận tải thành phố Hà Nội lưu ý:

Ảnh minh họa

Trước những lo ngại này, với tư cách một chuyên gia giao thông, TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn là trách nhiệm của đơn vị triển khai. Tuy nhiên, dù vậy, đây là giải pháp cần được đẩy mạnh ứng dụng trong đô thị nước ta, nhằm minh bạch và hiệu quả trong hoạt động trông giữ xe và thu phí trông giữ hiện nay. TS Khuất Việt Hùng nhấn mạnh:

Cũng theo TS Khuất Việt Hùng, thông qua việc thu phí trông giữ xe qua điện thoại thông minh này, sắp tới đây, HN có thể tiếp tục nghiên cứu xây dựng một ứng dụng cho điện thoại thông minh, để giúp người dân biết được thông tin các điểm đỗ xe trên toàn thành phố, từ đó có sự chủ động trong việc tìm địa điểm đỗ xe phù hợp và thuận tiện nhất cho mình. TS Khuất Việt Hùng kỳ vọng thêm:

Ngoài ra, các ý kiến đồng thuận cho rằng, bất cứ giải pháp nào đưa ra đều cần nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Để làm được điều này, chính quyền thành phố, cơ quan chức năng cũng như đơn vị triển khai phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đánh giá, cũng như có sự tuyên truyền đầy đủ để nhân dân thực sự hiểu và ủng hộ. Có như vậy, việc triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ này mới thực sự đạt được hiệu quả đề ra, góp phần giảm thiểu áp lực đỗ xe cho thành phố trong thời gian tới.

Để tìm hiểu thêm về những vấn đề đặt ra và những kỳ vọng về việc nhân rộng mô hình trông xe điện tử ở thủ đô trong thời gian tới, phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đỗ Mười, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, Bộ GTVT. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 17/04/2017 16:09:37
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao