Bất cập vấn đề đỗ xe tại chung cư Hồ Gươm Plaza

Tác giả: Hải Hà/Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 17/04/2017 10:27:33

VOVGT - Chủ đầu tư chung cư Hồ Gươm Plaza đơn phương tăng giá trông giữ xe, chưa bàn giao diện tích để xe 2 bánh khiến nhiều hộ dân sống tại đây bức xúc.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Vấn đề đỗ xe của nhiều hộ dân sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza vẫn chưa được giải quyết

Trong những ngày gần đây, hàng chục ô tô của nhiều hộ gia đình sống tại 3 tòa nhà thuộc chung cư Hồ Gươm Plaza, trên địa bàn phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội không thể ra, vào hầm để xe chỉ vì không chịu đóng tiền trông giữ xe theo mức giá mới của chủ đầu tư đưa ra. Theo lý giải của các hộ dân, họ không đóng theo mức phí mới vì Chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Cổ phần May Hồ Gươm đột ngột đơn phương tăng giá trông giữ xe từ 900.000đ lên 1.200.000đ khi chưa lấy ý kiến của người dân, gây bức xúc của rất nhiều người.

Trong khi đó, quyền sở hữu tầng tầm để xe của 3 tòa nhà trong khu chung cư này vẫn đang trong quá trình tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân nên việc đơn phương tăng giá trông giữ xe càng khiến cư dân bức xúc.

18h30 ngày 12/3/2017, có mặt tại cổng ra vào hầm để xe tại tòa nhà Hồ Gương Plaza, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, chúng tôi được chứng kiến cảnh tượng các phương tiện ô tô đỗ lộn xộn tại khu vực này. Một số ô tô bị barie chặn, không thể vào bên trong, một số xe khác được bố trí đi ngược vào theo lối lên hầm, hoặc được nhân viên bảo vệ di chuyển hàng rào cho phương tiện đi vào.  

Chia sẻ về thực tế này, rất đông cư dân và chủ xe đã lên tiếng phản đối. Một chủ xe chia sẻ:

Anh Hoàng Hải Việt, cư dân phòng A1808 cũng cho biết, vì không gửi được xe trong hầm tòa nhà nên mấy ngày nay anh và nhiều hộ dân khác phải tìm gửi tại các bãi xe bên ngoài, gây đảo lộn sinh hoạt gia đình:

Theo phản ánh của người dân, tình trạng nhiều xe ô tô đỗ trước cổng vào hầm để xe đã xảy ra nhiều lần trong tháng 3 vừa qua, thậm chí có trường hợp, xe ô tô bị từ chối trông giữ. Đỉnh điểm của vụ việc là vào ngày 11/3, cư dân đã đội mưa tập trung căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư. Lý giải về những phản ứng của cư dân sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza thời gian gần đây, anh Văn Ngọc- cư dân sống tại tòa nhà này cho biết:

Cuộc sống của nhiều người dân sống ở đây bị ảnh hưởng

Theo tìm hiểu của phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia, từ tháng 5/2016, UBND quận Hà Đông đã có quyết định phê duyệt thành lập Ban Quản trị của Tòa nhà Hồ Gươm Plaza. Theo đó, Ban Quản trị toàn nhà sẽ được quản lý 2 toà nhà A và tòa nhà B, chủ đầu tư được tiếp tục quản lý từ tầng 1 lên tầng 5 của tòa nhà A, B và toàn bộ tòa nhà C.

Ngay sau khi thành lập, Ban Quản trị tòa nhà đã có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư bàn giao hồ sơ nhà chung cư gồm hồ sơ hoàn công và hồ sơ pháp lý, kinh phí bảo trì và bàn giao phạm vi quản lý phần diện tích chung, riêng, cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao hồ sơ pháp lý của tòa nhà, trong đó làm rõ các phần diện tích sở hữu chung riêng của tòa nhà, gây ra những tranh chấp, bức xúc về quyền sở hữu tầng hầm của 3 tòa nhà chung cư.

Anh Đỗ Xuân Tùng, Phó Ban quản trị chung cư Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, ngay khi nhận được thông báo tăng giá trông giữ xe, Ban Quản trị tòa nhà, cùng các cư dân đã trao đổi với Chủ đầu tư, yêu cầu giữ nguyên mức giá cũ khi vẫn dang trong quá trình tranh chấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn cố tình tăng giá trông giữ xe khi chưa có sự đồng thuận của người dân. Anh Đỗ Xuân Tùng nói:

Trước những diễn biến phức tạp trong việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân tòa nhà Hồ Gươm plaza, ngày 14/3, UBND quận Hà Đông đã có quyết định 452 đề nghị Công ty Cổ phần May Hồ Gươm thực hiện đúng theo các quy định tại Quyết định số 58 ngày 31/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội liên quan đến phí gửi xe. Trong thời gian chưa được phê duyệt mức giá cụ thể, Chủ đầu tư chỉ được thu theo mức giá cũ. Thế nhưng, khi sự việc chưa được giải quyết thì chủ đầu tư vẫn ủy quyền cho đội bảo vệ của tòa nhà từ chối trông giữ xe đối với những phương tiện chưa nộp phí theo mức mới. Điều này gây ra những bức xúc, phản đối của cư dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tình trạng tranh chấp về quyền sở hữu chung riêng tại các tòa nhà chung cư diễn ra khá phổ biến. Trong đó, các tranh chấp chủ yếu là về chỗ đỗ xe tại các tầng hầm, việc tăng giá trông giữ xe. Theo phản ánh của cư dân, các căn hộ tại tòa chung cư tòa nhà Hồ Gươm Plaza được người dân ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư từ năm 2010 đến năm 2013.

Tuy nhiên, đến nay, sau 3 năm đi vào hoạt động vẫn đang tồn tại tình trạng tranh chấp với chủ đầu tư về quyền sở hữu của 3 tầng hầm. Vậy chủ đầu tư đơn phương tăng giá khi đang xảy ra tranh chấp có thể ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người dân. Phóng viên chương trình đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú- công tác tại Đoàn Luật sư Hà Nội về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

 

Tác giả: Hải Hà/Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 17/04/2017 10:27:33
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao