Còn nhiều tranh cãi đề án đặt, đổi tên đường

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 13/04/2017 14:59:30

VOVGT - Nhiều chuyên gia cho rằng việc đặt, đổi tên đường cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh sự trùng lặp, rối rắm về sau.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

TP Hồ Chí Minh đang tập trung mọi nỗ lực để xây dựng thành phố có chất lượng, trở thành nơi đáng sống, văn minh và hiện đại. Thành phố vẫn đang tồn tại rất nhiều vấn đề "rối rắm", ngoài những chương trình kinh tế, xã hội mang tính đột phá, thì việc chỉnh trang và phát triển đô thị đang đặt ra nhiều vấn đề nan giải. Trong đó, việc đặt tên đường nhiều trùng lặp, tùy tiện, thiếu tính khoa học và hệ thống đã và đang là một trở ngại cho các hoạt động xã hội, cũng như giao thông của thành phố. Vấn đề đặt, đổi tên đường chưa bao giờ hết “nóng” với một đô thị đặc biệt như thành phố Hồ Chí Minh. Đề cập tới việc chỉnh trang đô thị thông qua khắc phục những “lỗ hỏng” tên đường hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, một số người dân chia sẻ: 

Hơn 15 năm trước, câu chuyện về đặt tên đường của 24 quận huyện đã từng được luận bàn với rất nhiều quan điểm trái ngược nhau. Đến nay, trình trạng đặt tên đường tùy tiện, loạn xạ càng xuất hiện nhiều hơn tại các quận huyện vùng ven với tốc độ phát triển nhanh của đô thị hóa. Đặt, đổi tên đường như thế nào để thống nhất, khoa học, hệ thống nhưng vẫn mang được những ý nghĩa về văn hoá, lịch sử, giáo dục luôn là bài toán gây nhiều tranh cãi.

Là ủy viên thường trực Hội đồng đặt tên đường TP.HCM, trước những bất cập chồng chéo, sai tên, trùng tên của nhiều tuyến đường, GS TS Nguyễn Khắc Thuần bao năm qua vẫn luôn kiên trì nêu quan điểm cá nhân của mình: Nên xóa sạch tên đường ở TP.HCM để đặt lại từ đầu. Ông cho rằng trong thời buổi công nghệ ngày nay, việc đặt lại toàn bộ tên đường không tốn nhiều thời gian. Không đồng tình với quan điểm này, PGS TS Phan An – Viện phát triển bền vững vùng Nam Bộ cho rằng hoàn toàn không nên vì nếu xoá để đặt, đổi lại sẽ là một “đại công trình”, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

PGS TS Phan An phản bác:

Từng là ủy viên Hội đồng đặt tên đường TP.HCM (từ năm 1995 đến 2005), Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - một trong hai tác giả của cuốn Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh- được coi là cuốn sách duy nhất tại thời điểm này mang đến một cái nhìn tổng quan về tên đường, lịch sử của các con đường cũng như câu chuyện phía sau những cái tên đó cũng đồng tình với quan điểm của PGS TS Phan An. Ông cho rằng việc giải quyết cuộc “khủng hoảng” tên đường ở TP.HCM không hề khó, chỉ cần quyết tâm là làm được.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận định: 

Trong khi vấn đề có nên xoá và đặt lại tên đường đang gây ra một cuộc tranh cãi quyết liệt giữa các nhà nghiên cứu thì một vấn đề khác cũng nóng và căng thẳng không kém. Đó là tên đường hiện nay nên theo hướng nào? Vẫn đặt theo tên danh nhân, địa danh như cách truyền thống xưa nay hay sẽ được đánh số theo thứ tự để dễ quản lý?

Vế vấn đề này, TS Khoa học Ngữ văn Đoàn Hương cho rằng:

Ảnh minh họa

Trái với quan điểm của TS Đoàn Hương, TS Nguyễn Thị Hậu - Phó Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam lại cho rằng không có gì xấu hoặc thiếu văn hoá khi đặt tên đường theo những con số, bởi lẽ ở các nước phát triển như Mỹ các con đường đều được đặt theo số, rất thuận tiện và hiện đại.

TS Nguyễn Thị Hậu cho biết:

Đồng tình với quan điểm của TS Nguyễn Thị Hậu, PGS TS Lê Trung Hoa, uỷ viên thường trực Hội đồng đặt tên đường thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đặt tên đường theo số là cách làm của nhiều nước phát triển hiện nay. Có thể sử dụng những tên địa danh, tên di tích, các đặc sản Nam Bộ để bổ sung vào quỹ tên đường thay thế phần nào cho tên người như cách làm hiện tại để tránh nhàm chán.

PGS TS Lê Trung Hoa chia sẻ quan điểm của mình:

Theo PGS-TS Lê Trung Hoa, việc đặt tên đường nhằm tôn vinh những người có công với đất nước nên đặt sai tên là không hay. Toàn TP HCM có 1.700 con đường đã được đặt tên, những tên nào sai phải sửa lại nhưng phải theo lộ trình để không làm xáo trộn đời sống của người dân. Đối với các tên đường trùng lắp, Hội đồng Đặt tên đường thống nhất theo phương án trên toàn TP, mỗi danh nhân chỉ có một tên đường. Ví dụ, đường Nguyễn Huệ (quận 1) và đường Quang Trung (quận Gò Vấp) sau này chỉ giữ lại tên đường Nguyễn Huệ, đặt tên mới cho đường Quang Trung. Theo kế hoạch, việc sửa và đặt mới tên đường được chia làm nhiều đợt để giảm bớt sự xáo trộn xã hội. Dự kiến, giữa năm 2017 sẽ có một đợt sửa tên đường đầu tiên.

Trước những rối rắm tên đường và sự cấp thiết của chỉnh trang đô thị, mới đây, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển đã báo cáo nghiệm thu trước UBND TP HCM đề án “Công tác đặt, đổi tên đường tại TP HCM - Khảo sát hiện trạng và giải pháp đến năm 2020”. Tại buổi nghiệm thu, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Chủ tịch Hội đồng Đặt mới, sửa đổi tên đường, công viên, quảng trường và công trình công cộng trên địa bàn TP đánh giá cao những nỗ lực của những người thực hiện đề án, đồng thời đề nghị các thành viên hội đồng rà soát, nếu phát hiện tên đường nào không chính xác, tên nhân vật chưa thống nhất, tên đường, công trình công cộng không mang ý nghĩa, thiếu tính thẩm mỹ, các đường mang tên khác nhau của cùng một nhân vật, các đường có tên trùng nhau… thì góp ý cho các đơn vị tư vấn để hoàn thiện đề án.

Để có cái nhìn cụ thể hơn về đề án này cũng như những ảnh hưởng của việc chỉnh trang tên đường sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống người dân, phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi với TS Trương Hoàng Trương, Trung tâm nghiên cứu đô thị và phát triển, một trong những thành viên trực tiếp tham gia đề án này.

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 13/04/2017 14:59:30
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao