Thu phí không dừng: Rất cần nhưng dân chưa vội

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 31/03/2018 06:02:49

VOVGT - Đến cuối năm năm nay, 2,8 triệu ô tô đang lưu hành sẽ phải dán thẻ thu phí không dừng, nhưng hiện nay...Ông Nguyễn Mạnh Thắng (thứ 2 từ phải qua) - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Chuyên gia Kinh tế Vũ Đình Ánh (ngoài cùng bên phải) tại phòng thu Kênh VOV Giao thông chiều ngày 31/3

Trước đó, tại hội nghị triển khai thu phí không dừng (16/03), ông Nguyễn Văn Huyên - Tổng cục trưởng Đường bộ cho biết, Thủ tướng đã quyết định đến tháng 9, toàn bộ trạm thu phí trên QL1 và QL14 sẽ triển khai thu phí không dừng. Đến thời điểm hiện tại, 19 trạm BOT trên tuyến này đã tổ chức thu phí không dừng tại 2 làn, còn 6 trạm nữa sẽ thực hiện trong tháng 3.

Đồng thời, ông Huyện cũng cho biết, Bộ Giao thông đang phấn đấu dán thẻ thu phí không dừng cho 2,8 triệu ô tô trên toàn quốc trong năm nay. Hiện tại, mới có khoảng 500.000 xe dán.

Để hỗ trợ các tài xế, Công ty TNHH thu phí tự động VETC đã ký kết với Công ty CP Công nghệ MPOS để triển khai cung cấp dịch vụ thu hộ qua các đại lý. Dự kiến, dịch vụ này sẽ chính thức được cung cấp cho dịch vụ thu phí điện tử không dừng VETC từ ngày 01/04 tới đây. Như vậy sẽ có khoảng 10.000 điểm giao dịch của MPOS phục vụ và hỗ trợ lái xe nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng.

Theo VETC, dịch vụ thu phí không dừng này được áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh được dán lên kính hoặc đèn xe. Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking...

Việc dán thẻ thu phí không dừng hiện đang thu hút được nhiều ý kiến từ phía người dân, đặc biệt từ phía các lái xe của các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải. Người dân mong muốn giám sát việc thu phí tại các trạm BOT một cách minh bạch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định công nghệ này đem lại nhiều tiện ích, nhưng vì sao người dân vẫn đủng đỉnh trong việc lắp đặt thẻ thu phí không dừng?

____________________________________________________
DIỄN ĐÀN GIAO THÔNG - "60 phút bình luận và chia sẻ"
Trực tiếp 16h-17h thứ 7 hàng tuần trên sóng VOVGT FM 91 Mhz
Hotline: 024.37.91.91.91
Email: giaothongquocgiahn@gmail.com
Facebook: VOV Giao Thông

 

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 31/03/2018 06:02:49
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao