Bưu điện Hà Nội - Dấu ấn của thời gian

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 05/05/2017 04:00:00

VOVGT - Tòa nhà Bưu điện Hà Nội với tháp đồng hồ cổ kính in bóng xuống hồ Gươm đã đi vào trong tâm trí của nhiều người dân thủ đô.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Bưu điện Hà Nội được thực dân Pháp thành lập từ năm 1884, ngay sau khi triều Nguyễn ký hiệp ước đầu hàng, chấp nhận chế độ bảo hộ. Vị trí của Bưu điện Hà Nội ngày nay chính là nền chùa Báo Ân khi xưa.

Bánh xe đồng vọng sẽ cùng các bạn tham quan tòa nhà lịch sử này và cùng lắng nghe những câu chuyện chưa nhiều người được biết về chiếc đồng hồ đặc biệt trên nóc tòa Bưu điện Hà Nội. qua lời kể của nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến – báo Hà Nội mới.

Bưu điện Hà Nội

Điểm Dừng

Tòa nhà "BƯU ĐIỆN BỜ HỒ" trên phố Đinh Tiên Hoàng được xây dựng lại vào những năm 70 của thế kỷ trước. Từng có nhiều ý kiến cho rằng kiến trúc đồ sộ của tòa nhà không hợp với cảnh quan hồ, nhưng trải qua nhiều thập kỷ, tòa nhà cũng trở nên thân thuộc như một phần không thể thiếu khi nhắc tới hồ Gươm.

Ngay như hàng chữ "Bưu điện Bờ Hồ", tuy không có gì đặc biệt về mặt mỹ thuật và kiến trúc, nhưng cũng khiến nhiều người tiếc nuối khi nó được thay thế. Trong ký ức của những người đã có tuổi, tòa nhà bưu điện là một công trình xuyên thế kỷ, vượt qua những khoảng cách về không gian và thời gian, là nhân chứng chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử thủ đô.

Nhà Bưu điện Bờ Hồ được người Pháp xây dựng năm 1901

Vào dịp Quốc Khánh năm 1978 đánh dấu mốc lịch sử khó quên đó là khi tiếng chuông đầu tiên của chiếc đồng hồ này vang lên từ trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội. Nó ra đời trở thành tiếng chuông chung cho cuộc sống người dân Hà Thành, chứng kiến cuộc sống, hoạt động của bao con người Hà Nội. Tiếng chuông vang lên từ bưu điện Bờ Hồ đã gắn liền với ký ức của nhiều người Hà Nội thế hệ trước.

Còn với một người trẻ như Phạm Văn Toàn thì những câu chuyện về Hồ Gươm hay bưu điện giờ đây chỉ còn được biết chủ yếu qua các phương tiện truyền thông, qua những câu chuyện lịch sử, thước phim tài liệu mà thôi.

Ngày nay, theo thời gian, không gian Hồ Gươm đã ít nhiều có sự thay đổi. Đối với những người đã gắn bó với Hà Nội, đặc biệt là với những người đã quan tâm và chứng kiến sự thay đổi của bưu điện Bờ Hồ thì hình ảnh và dư âm của tiếng chuông đồng hồ đặc biệt trên nóc Bưu điện Bờ Hồ có lẽ sẽ còn vang vọng mãi.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến cũng chia sẻ về sự đổi thay này với nhiều cảm xúc tiếc nuối:

Ngày nay, dù tiếng chuông đồng hồ Bưu điện Hà Nội đã bị bủa vây trong âm thanh của xe cộ hối hả, của nhịp sống hiện đại, nhưng trong ký ức rất nhiều người dành tình yêu cho Hà Nội thì hình ảnh chiếc đồng hồ trên nóc toà nhà Bưu điện Bờ Hồ vẫn luôn là một góc hình thân thuộc và không thể thiếu của Hồ Gươm.

Cảm nhận của tôi

Nói đến bưu điện là nhiều người nghĩ ngay đến những lá thư, những con tem đặc trưng một thời. Ngày nay, trong sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì việc gửi hay nhận một lá thư tay bỗng trở thành một điều lạ lẫm, hiếm hoi, đặc biệt là với những bạn trẻ.

Quả thật, bây giờ mọi thông tin cần gửi, nếu không phải là gọi điện thì cũng là gửi thư điện tử. Rất nhanh chóng, soạn xong 1 bức thư điện tử thì chỉ cần ấn nút "send" là người kia có thể nhận được rồi, thậm chí gửi cho nhiều người cùng một lúc hay người nhận dù ở xa, rất xa cũng rất là dễ dàng, thuận tiện, nhanh gọn, lại tiết kiệm nữa.

Trong khi đó, việc viết một lá thư tay đã mất nhiều thời gian, xong sau đó phải mua tem, dán tem vào rồi mang ra bốt hay thùng thư, bỏ vào đó, rồi chờ đợi thư tới nơi, lại tiếp tục chờ người nhận thư hồi âm lại thì chí ít cũng phải mất 1 tuần, đó là chưa kể người nhận ở xa hay gần. Vì thế mà hiện nay, còn rất rất ít người gửi thư tay ở bưu điện như thế.

Cuộc sống hiện đại, các thiết bị hiện đại như điện thoại di động dường như cũng khiến cho con người di động theo liên tục, nên chắc có lẽ là những cánh thư tay như thế sẽ không thể nào bắt kịp được. Nhưng tôi tin là nhiều người, kể cả những bạn trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x hiện nay cũng đều không thể phủ nhận được những cảm xúc rất đặc biệt, rất lạ, rất sâu sắc khi chúng ta được nhận hay gửi đi 1 lá thư tay.

Bởi lẽ, chỉ cần chúng ta ngày nay cầm bút, viết từng dòng chữ trong bức thư thôi đã thấy chất chứa rất nhiều tình cảm rồi, chưa kể tới sự kỳ công đi gửi thư nữa chứ. Có những khi thư viết đã xong, lại nhớ còn có việc quên chưa nói, vậy là lại phải viết thêm phần Tái bút. Cảm giác như là với thư tay thì bao nhiêu tình cảm cũng là chưa thể diễn đạt được hết vậy. Lúc nào cũng thấy lưu luyến.

Và tôi còn thấy thích thú nhất chính là cái cảm giác hồi hộp, bất ngờ khi đợi chờ sự hồi âm. Có thể cũng chỉ là những dòng hỏi thăm, kể chuyện đơn giản thôi nhưng đúng là đọc từ 1 lá thư tay sẽ có tâm trạng khác hẳn khi đọc những lời đó từ 1 lá thư điện tử.

Có lẽ, sức nặng của những lá thư tay chính là nằm ở chỗ đó. Và điều này thì công nghệ hiện đại khó có thể thay thế được. Nên dù là hiện nay việc gửi hay nhận thư tay không còn phổ biến nữa nhưng tôi tin là khi cần phải bày tỏ sự quan tâm hay tình cảm đặc biệt dành cho những người mình thực sự yêu mến thì phần lớn chúng ta đều vẫn muốn cầm bút lên và viết một lá thư tay, một tấm bưu thiếp để hỏi thăm, tâm sự với người đó.

Còn điều thú vị nữa liên quan tới bưu điện, đó chính là những con tem. Ngày trước, mỗi lần gửi thư hay nhận thư thì tôi đều có niềm vui đó là cất giữ những con tem thư đã được đóng dấu rồi. Đến bây giờ tôi vẫn còn giữ được rất nhiều con tem như thế. Nhiều người cho đến tận bây giờ, thời hiện đại ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới nữa, vẫn còn thú sưu tầm tem, đặc biệt là những con tem cổ, hoặc những con tem đặc biệt, được sản xuất rất ít, ghi dấu một sự kiện hay một năm đặc biệt nào đó.

Có thể với nhiều bạn trẻ ngày nay thì không hình dung được hết tầm quan trọng của bưu điện, còn như tôi thì cũng hiểu được phần nào điều này. Tôi thấy ngày trước thì bưu điện, ko chỉ ở Hà Nội mà ở các tỉnh thành khác cũng như vậy, đều là nơi trung tâm nhất, đông đúc nhất. Từ việc mua báo chí, cập nhật thông tin, gửi đồ, gửi tiền, gửi thư hay gọi điện, rồi trả lương hưu, thu tiền điện thoại…đều diễn ra ở bưu điện hết. Mọi người đến đây đều rất dễ gặp người quen hoặc dễ dàng quen nhau nữa, rất là thú vị.

Bây giờ mà đến với Bưu điện Hà Nội hay các bưu điện khác thì bạn sẽ thấy khác hoàn toàn, khá là vắng. Phần lớn mọi người hiện nay đến bưu điện là để chuyển quà, chuyển bưu phẩm thôi vì mặc dù là có nhiều hình thức vận chuyển hiện đại và nhanh hơn nhưng chi phí sẽ đắt đỏ hơn nên việc vận chuyển bưu phẩm qua đường bưu điện vẫn là lựa chọn của khá nhiều người.

Có lẽ tới đây, câu chuyện của chúng tôi đã gợi nhắc tới quý vị rất nhiều kỷ niệm, nhiều cảm xúc gắn với bưu điện, với những lá thư nói chung và gắn với bưu điện Bờ hồ nói riêng. Không biết rồi số phận của những lá thư qua đường bưu điện được viết tay trên giấy trong thời đại công nghệ thông tin sẽ ra sao đây? – Câu trả lời có lẽ đã có trong tâm thức mỗi người khi những dòng chữ, trang giấy, lá thư vẫn mang tới những tình cảm không gì thay thế được.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 05/05/2017 04:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao