Chùa Tảo Sách: Những dòng chảy đậm màu sắc lịch sử dân tộc

Tác giả: Vũ Loan - Kênh VOV Giao thông 13/04/2018 15:14:37

VOVGT - Kiến trúc chùa Tảo Sách rất đặc biệt với sự pha trộn, ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc triều đình Huế.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chùa Tảo Sách (ảnh: Thanglong)

Hồ Tây trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam từ lâu đã tồn tại như một góc lãng mạn nhất của bức tranh Hà Nội đa màu. Đây là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ.

Chẳng thế mà bấy lâu nó vẫn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ... với nhiều bài hát, bài thơ viết về Hồ Tây, viết ở hồ Tây làm nao lòng người.

Thế nhưng Hồ Tây đẹp không chỉ bởi mặt nước xanh mênh mông, cái buồn man mác của không gian, của rặng liễu rủ những chiều đông, cái lung linh của ban mai tinh khiết... mà Hồ Tây còn đẹp bởinhững giá trị văn hóa dân tộc kết tinh từ lịch sử ngàn đời và trở thành tâm thức Hà Nội.

Nói đến những giá trị văn hóa của Hồ Tây, là nhắc tới những ngôi chùa đã tồn tại, sánh bước cùng thời gian suốt hàng ngàn năm qua ở nơi đây. Mỗi ngôi chùa đều ít nhiều gắn với một trầm tích lịch sử. Và đặc biệt một cái tên không thể không nhắc tới đó chính là chùa Tào Sách, ngày nay nằm trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến – Báo Hà Nội mới chia sẻ đôi điều về lịch sử chùa Tảo Sách:

“Chùa Tào Sách cũng là ngôi chùa Phật giáo theo phái Tào động, xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 16. Ngôi chùa này có cái đặc biệt là mặt thì hướng ra Hồ Tây nhưng lưng quay ra đường Lạc Long Quân. Chùa này có một cái đặc biệt là kiến trúc nó là sự pha trộn, ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc triều đình Huế.

Đặc biệt, chùa Tảo sách ngày xưa là nơi tập trung một hội thiện là hội Hoa Nghiên – là những người chuyên làm từ thiện của Phật Giáo để chuyên đi giúp đỡ những người nghèo, những vùng cần phải xây chùa hoặc trùng tu thì họ tổ chức quyên góp, xây dựng và tất nhiên là cái mặt tiền và nhà tả, nhà hữu, hậu cung thì nó đều giống như các mô hình chùa khác trên đất Việt Nam nhưng nó có một cái rất đặc biệt là chính ở nơi đây, theo như người duy tâm thì đây là nơi có năng lượng vũ trụ truyền xuống rất mạnh nên nhiều người hay đến đây để thụ khí nên chùa Tào Sách này nổi tiếng không phải là vì kiến trúc, không phải lịch sử mà nổi tiếng chính vì nó có nguồn năng lượng từ vũ trụ truyền xuống rất mạnh."

Chùa Tào Sách nằm trên bờ phía tây Hồ Tây,có khởi nguồn tạo dựng vào thời Lê. Nơi đây có không gian rất bình dị, nhẹ nhàng, với những câu chuyện, những dòng chảy đậm màu sắc lịch sử dân tộc.

Chùa thường được gọi với 2 cái tên đó là Tào Sách hoặc Tảo Sách. Tên gọi Tảo Sách gắn liền với câu chuyện lịch sử về hoàng tử Uy Linh Lang - con trai Vua Trần Thánh Tông và Hoàng hậu Minh Đức. Hoàng tử có một căn nhà nhỏ ven hồ Tây, nơi mà ngài thường xuyên lui đến để đọc sách, ngâm vịnh thi phú, cùng bạn bè rèn văn, luyện võ.

Năm 1287, quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ 3, hoàng tử Linh Lang xin vua cha cho xuất chinh dẹp giặc và đã lập được nhiều chiến công. Khi trở về, người đã từ chối những ban thưởng của nhà vua, xin cha mẹ cho xuất gia quy Phật.

Năm 1300, khi hoàng tử mất, nhà vua thương tiếc cho xây đền Nhật Chiêu (nay là đình Nhật Tân) để nhân dân hương khói phụng thờ. Còn trên nền nhà đọc sách ven hồ, dân làng đã xây dựng một thảo am để ghi nhớ dấu tích của hoàng tử. Đến đầu đời Lê (thế kỷ 15), một ngôi chùa đã được dựng trên nền cũ của am cỏ, gọi là Tảo Sách tự - nghĩa là đọc sách dưới ánh ban mai.

Còn về tên gọi Tào Sách thì như tương truyền, chùa là một trong những ngôi chùa thờ Phật theo phái Tào động ở nước ta. Thiền phái Tào động có khởi nguồn ở nước ta từ cuối Thế kỷ 16 mà thiền sư Thủy Nguyệt - hiệu Tông Giác - là vị sư tổ đầu tiên của phái Tào động, sau khi du học Trung Hoa trở về đã quảng bá thiền phái Tào Ðộng và truyền thụ đệ tử trụ trì các chùa quanh hồ Tây. Chùa Tào Sách sau trở thành một cơ sở sinh hoạt của hội Hoa Nghiêm, lấy kinh Hoa Nghiêm làm tôn chỉ, mục đích là siêu độ cho thân nhân của những người trong hội. Vì vậy chùa còn có tên gọi khác là Tào Sách.

Chùa Tảo Sách nhìn từ phía Hồ Tây (Ảnh: halovietnam)

Chùa Tào Sách tồn tại đến nay đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa vào thời Nguyễn từ năm Thành Thái 3 (1891) đến Bảo Đại Tân Tỵ (1941) và những năm gần đây, đặc biệt được tu tạo lớn trong các năm từ 2005 - 2011. Các công trình kiến trúc của chùa được bố cục hài hòa, ẩn nhập với cảnh quan thiên nhiên, rất cổ kính, thơ mộng. Tòa tam bảo của chùa được xây dựng trang trí khá độc đáo so với các công trình kiến trúc chùa quanh khu vực.

Khuôn viên của chùa rộng lớn, cảnh quan đẹpnên thơ, trước mặt là Hồ Tây lộng gió, rất thích hợp với những ai muốn đến vãn cảnh hay tìm một nơi thanh tịnh để cho tâm hồn bình lặng, cho đầu óc thảnh thơi giữa cuộc sống quá xô bồ, để chiêm ngưỡng, để thưởng thức những di tích lịch sử, văn hóa bình dị mà vô giá.

“Mình thấy chùa này có điểm rất hay đó là mặc dù chùa có 2 mặt giáp với 2 con đường lớn nhưng không gian bên trong chùa vẫn khá yên tĩnh.”

“Không gian chùa rất là yên tĩnh, thanh tịnh. Mỗi khi mình đến đây thì đầu óc cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái hơn.”

“Đây là lần đầu tiên mình đến chùa Tảo Sách. Mình thấy cảnh quan của chùa rất là đẹp, cổ kính, thích hợp với những ai muốn đến vãn cảnh chùa.”

“Phong cảnh của chùa khá là đẹp. Chùa thì gần 2 đường lớn nhưng mà khi vào chùa thì mình cảm giác khá là yên tĩnh và tâm hồn thấy rất thư thái.”

Bên cạnh không gian đẹp như thơ thì có một điểm đặc biệt ấn tượng của ngôi chùa này, đó là nơi đây thường xuyên có các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người khó khăn.

Chính những hoạt động này đã góp phần phát huy tinh thần nhân ái, yêu thương con người của đạo Phật và truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Ngay sau đây là cuộc trò chuyện ngắn với anh Nguyễn Ninh – một phật tử trẻ ở chùa Tào Sách.

Phóng viên: Cảnh quan của chùa so với trước kia có sự thay đổi hay không?

Anh Nguyễn Ninh: Ngôi chùa như sử sách ghi lại thì đã có khoảng 600 năm trước. Tuy nhiên như theo tôi được biết thì đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần.

Gần đây nhất năm 2011, ngôi tam bảo của nhà chùa đã bị cháy khá lớn và đã được xây dựng mới để cho du khách thập phương, cũng như quý vị phật tử có thể đến đây chiêm bái, lễ phật. Mặc dù đã được làm mới nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét cổ kính, mang đậm phong cách của đình chùa Việt Nam.

Phóng viên: Ở chùa có diễn ra nhiều hoạt động từ thiện hay không?

Anh Nguyễn Ninh: Là một phật tử tôi từng tham gia nhiều hoạt động từ thiện của chùa Tào Sách như tổ chức hiến máu nhân đạo, phát cơm miễn phí. Đó là những hoạt động hết sức ý nghĩa, mang đậm tính chất nhân văn, phát huy được yếu tố tình thương, yêu con người trong đạo phật. Và phát huy được việc sống tốt đời đẹp của các nhà sư cũng như các phật tử trong nhà chùa.

 

Tác giả: Vũ Loan - Kênh VOV Giao thông 13/04/2018 15:14:37
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao