Chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ bậc nhất kinh kỳ

Tác giả: Vũ Loan - Kênh VOV Giao thông 23/03/2018 08:34:01

VOVGT- Về với Thăng Long ngàn năm văn hiến, chúng ta không thể bỏ qua chùa Trấn Quốc- một trong những ngôi chùa cổ nhất nước ta với bề dày lịch sử hơn 1500 năm


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chùa Trấn Quốc được bình chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới (Ảnh: Lao động thủ đô)

Bao đời nay, đi chùa lễ Phật, cầu an, cầu phước trong ngày rằm, mồng một, hay lễ tết đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Càng trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, tiếng chuông chùa ngân nga như làm với bớt những ồn ào của phố phường nhộn nhịp.

Về với Thăng Long ngàn năm văn hiến, chúng ta không thể bỏ qua chùa Trấn Quốc- một trong những ngôi chùa cổ nhất nước ta với bề dày lịch sử hơn 1500 năm tuổi. Chùa nổi tiếng không chỉ ở vẻ đẹp cổ kính mà còn nằm ở một vị trí đắc địa giữa không gian thoáng mát tươi xanh của Hồ Tây và con đường Thanh Niên thơ mộng.

Tất cả góp phần tạo nên một tổng thể kiến trúc, lịch sử văn hóa và thiên nhiên hoàn hảo. Đây cũng là ngôi chùa gắn liền với sự ra đời của nhà nước Vạn Xuân.

Vậy chùa Trấn Quốc có những điều gì hấp dẫn du khách tới tham quan như vậy? Điểm dừng chân đầu tiên trước cảnh quan bát ngát của Hồ Tây trong chương trình BXDV hôm nay, mời các bạn cùng cộng tác viên chương trình khám phá những nét đẹp của ngôi chùa cổ bậc nhất kinh kỳ này:

Tôi đang có mặt tại chùa Trấn Quốc, một trong những ngôi chùa có tuổi đời nhiều nhất ở Hà Nội và khi nhắc tới tên chùa thì ai ai cũng đều biết về địa danh tâm linh gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử, văn hóa đặc sắc này. Chùa nằm bên đường Thanh Niên trên một dải đất nhỏ nhô ra trên Hồ Tây. Bước qua một con đường lát đá xanh dẫn vào cổng tam quan các bạn sẽ cảm thấy một cảm giác vô cùng yên bình và thư thái. Sau thượng điện là gác chuông với một ngôi ba gian, mái chồng diêm, nằm trên trục sảnh đường chính.

Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia. Trong chùa hiện lưu giữ 14 tấm bia. Điểm nhấn tạo nên nét riêng cho chùa Trấn Quốc chính là vườn tháp với nhiều tháp cổ có niên đại từ thế kỷ 18. Nổi bật là tòa Bảo Tháp lục độ đài sen, được xây dựng năm 1998 gồm 11 tầng, cao 15m.

Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô được đặt một pho tượng Phật anh Di Đà bằng đá quý. Và nếu như các bạn để ý kỹ sẽ dễ dàng nhận ra bảo tháp này được dựng đối xứng với cây bồ đề cổ thụ trong chùa. Cây bồ đề này do đích thân Tổng thống Ấn Độ Prasat tặng khi ông đến thăm Hà Nội vào năm 1959.

Chùa mở cửa từ 8 giờ sáng tới 6 giờ chiều và lúc nào ở đây cũng tấp nập du khách thập phương và phật tử về tham quan, lễ phật. Trong lúc miêu tả với các bạn cảnh quan của chùa Trấn Quốc thì tôi đã có dịp gặp hai vị khách rất đặc biệt. Họ cùng vượt qua quãng đường hơn 1 ngàn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội du lịch. Chúng ta sẽ cùng trò chuyện một chút với họ nhé.

- Xin chào anh chị. Hôm nay có dịp tới thăm quan chùa Trấn Quốc thì mọi người cảm thấy thế nào?

- Thực ra khi anh đi thăm anh ghé chùa Trấn Quốc cuối ngày rồi nhưng đối với người Việt Nam, chùa Trấn Quốc nằm sâu trong tâm khảm rồi, nên hôm nay anh đến đây anh thấy có những di tích trên thé giới rất bề thế, ở đây nó vừa phải nhưng nay anh đến anh thấy sự tĩnh lặng thư thái an lành, anh rất thích ngôi chùa để trong tâm thức của người Việt nhiều ấn tượng, nói 1 cách khác là tâm linh. Anh chỉ cầu chúc đất nước mình thanh bình đó là cái anh mong muốn nhất, người dân càng ngày càng ấm no, hạnh phúc.

- Thế còn chị thì sao ạ? Cảm xúc có khác anh ấy nhiều lắm không?

- Chị rất phấn chấn và rất vui. Chị thì ra Hà Nội mấy lần rồi nhưng mà ngay dịp này thì là lần đầu. Bởi vì chị thấy chùa Trấn Quốc là một trong những địa điểm khi đến Hà Nội mọi người đều nhắc đến. Và đầu năm thì mong một cái gì đó gọi là tâm linh khi đến với chùa Trấn Quốc. Chị muốn gửi đến mọi người đó là lời chúc sức khỏe và bình an. Chị mong cho tất cả mọi người ai cũng có cuộc sống an yên, khỏe mạnh.

Đó là hai trong số rất nhiều vị khách mà tôi trò chuyện khi tới vãn cảnh chùa hôm nay. Có lẽ các bạn đều dễ dàng nhận thấy trong câu nói của họ toát lên niềm tự hào khi đứng trước một danh thắng tuyệt đẹp mà có bề dày lịch sử lâu đời như chùa Trấn Quốc.

Bản thân tôi và nhiều người cũng vậy, khi nhắc tới chùa Trấn Quốc đều cảm thấy có một điều gì đó rất thiêng liêng. Sức sống của chùa không chỉ hiện hữu ở vẻ đẹp non xanh nước biếc mà còn lấp lánh ánh hào quang qua những câu chuyện lịch sử từ thuở khai thiên lập địa.

Được ví như một hòn đảo xanh nằm soi mình bên sóng nước Hồ Tây, chùa ngày nay được xem là một trong những chốn cửa Phật linh thiêng không chỉ bởi địa thế mà còn bởi lịch sử gắn liền với dân tộc, với Phật giáo Thăng Long - Hà Nội. Ai đến tham quan đều ngạc nhiên trước không gian tĩnh lặng, vẻ đẹp nên thơ của đóa sen nổi trên mặt nước hồ Tây. Nói về lịch sử của chùa Trấn Quốc, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ:

"Một cơ sở tín ngưỡng rất quan trọng nữa, đó là chùa Trấn Quốc. Chùa Trấn Quốc có từ lâu rồi, nhưng mà chùa Trấn Quốc nằm trên đảo hiện nay cách bờ Hồ Tây khoảng 20m và có 1 con đường đi ra rất đẹp. Chùa dc xây dựng đầu tiên trên đảo này gọi là đảo Kim Ngư – là 1 gò đất rất rộng trên Hồ Tây. Vào thời nhà Lý, tức đời vua Lý Thánh Tông đã cho xây cung Thúy Hoa làm nơi nghỉ ngơi, vui chơi, tuy nhiên, theo thời gian, đến đời Trần, cung bị sụp đổ, không còn và cái tên cung Thúy Hoa chỉ còn trong sử sách, đến đời trần thì xây thành điện Hàm Chương là nơi nghỉ ngơi của vua.

Tuy nhiên, cũng theo thời gian, điện Hàm Chương không còn, bị đổ nát và trở thành bãi đất hoang. Cho đến đời Lê, điện cũng không còn và vào năm 1615, lúc này nước sông Hồng rất to, làm sụt lở đất xung quanh chùa Khai Quốc, mà chùa Khai Quốc này nằm ngoài sông Hồng, có từ thời vua Lý Nam Đế từ thế kỷ thứ 5, là 1 trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Trước thực trạng này, người dân quanh vùng xin phép được đưa chùa Khai Quốc này về nơi nền cũ xây Hàm Chương trước kia và được cho phép.

Chùa Trấn Quốc về đêm

Đến năm 1440, đây còn là nơi hành lễ của 1 phái thiền là Vô Ngôn thông, xuất xứ từ Quảng Tây, Trung Quốc. Cho đến đời vua Lê Hy Tông, chùa được sửa sang lại và đổi tên thành là chùa Trấn Quốc. Và sau của vườn chùa vẫn có các tháp của các sư tổ trước đó, cho đến cuối thế kỷ 18, chiến tranh xảy ra ở Thăng Long thì chùa cũng bị hư hại rất nhiều. Đến năm1813, người dân sở tại quanh vùng đã dựng lại chùa, và sau này, đến năm 1842, cũng trong 1 chuyến đi ra bắc, vua Thiệu trị đã đổi tên chùa thành chùa Trấn Bắc.

Cho đến ngày hôm nay, chùa Trấn Quốc vẫn là 1 ngôi chùa đẹp, có lịch sử lâu đời trong hệ thống chùa chiền Việt Nam, chỉ có điều là trong quá trình tồn tại của chùa thì bên cạnh chùa có rất nhiều điều trớ trêu. Ví dụ như đầu thế kỷ 20, chính quyền bảo hộ Pháp cho 1 nhà tư sản pháp xây bên cạnh đó 1 cái quán bar , đồng thời là sàn nhảy đầm.

Một nơi thờ tự tôn nghiêm mà bên cạnh lại có 1 chỗ uống rượu nhảy đầm, âm nhạc ầm ĩ thì không phù hợp chút nào nên có rất nhiều báo Pháp lên tiếng , phản đối sự có mặt quán bar. Sau đó chính quyền thành phố thấy quá chướng nên mới dẹp bỏ quán bar này.

Tuy nhiên, đến thập niên 80 của thế kỷ 20 lại xuất hiện 1 quán ăn của những người VN, bên cạnh đó họ cũng chơi nhạc, nhảy đầm tại đây, nên sau nhiều lần phản ánh của chính quyền thì người ta cũng dẹp bỏ quán ăn này. Và cho đến ngày hôm nay, rõ ràng, trong hệ thống chùa chiền VN thì chùa Trấn Quốc vẫn là 1 chùa đẹp và có giá trị về kiến trúc, được những người mộ đạo đến đấy thắp hương, cầu xin những điều mà mình mong muốn. Chùa Trấn Quốc còn có 1 điều khá đặc biệt nữa là đây là chùa có rất nhiều gia đình gửi bia ở đây do con cái họ bị chết đuối ở Hồ Tây nên đã ký gửi các bia vào trong chùa, nhờ nhà chùa trông nom để cho những linh hồn đó không bay lạc vào trong không gian."

>>> Tượng phật say Thụy Chương

Trải qua năm tháng, chịu sự tàn phá và bào mòn của thiên nhiên, một số công trình của ngôi chùa đã xuống cấp như khu chính điện, nhà thờ Tổ, gác Chuông, hành lang…, mối mọt cũng làm ảnh hưởng tới tượng pháp. Công việc trùng tu tại chùa Trấn Quốc đã được bắt đầu từ ngày 3/6/2011, hàng trăm mét khối các cấu kiện gỗ bị mối, mọt, hỏng được thay bằng gỗ lim theo đúng kính thước và hoa văn cũ đảm bảo yêu cầu bảo tồn giữ nguyên giá trị văn hoá cũ, toàn bộ ngói cũ bị hư hỏng được thay thế, đường vào sân nhà thờ Tổ và đường vào khu chính điện cũng đều được lát gạch mới.

Sau hơn 6 tháng thi công, công trình trùng tu tôn tạo Chùa Trấn Quốc đã hoàn thành. Toàn bộ các hạng mục thi công được đảm bảo những giá trị về lịch sử và kiến trúc. Xung quanh việc trung tu chùa cổ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Mạnh Đức đánh giá:

"Chúng ta thấy ngay theo như tả lại thì Chùa Trấn Quốc ngày xưa không có tháp cao, ngói mới đỏ rực lên như bây giờ. Thế nhưng ta thấy ngay là kiến trúc chùa Trấn Quốc đấy nó có cảnh quan xung quanh quá là đẹp, có rẻo đất dài, xunh quanh hồ tây đẹp như thế, giữa đời sống rất là tấp nập nhộn nhịp thì chùa Trấn Quốc nó ở vị trí hồ tây quá là tốt, nó nằm biệt lập ở Hồ Tây. Chùa Trấn Quốc nằm giữa không gian tốt, thậm chí phần xử lý không gian tiếp theo cũng tương đối tốt."

Chùa không chỉ được tu bổ khang trang sạch đẹp hơn mà còn được giới nghiêm chặt chẽ, hạn chế tối đa tình trạng xô đẩy chen chúc, giúp du khách tìm về với những phút giây thanh tịnh, bình yên khi lễ Phật.

# Cô cảm thấy di tích của Việt Nam rất tốt, giữ được lịch sử, sự trang nghiêm trong lễ hội. Có nét lịch sử là cô thấy nó khác các ngôi chùa khác, ban thờ, người đi lễ có sự trang nghiêm của người ta. Cô rất hãnh diễn tự hào khi đất nc có 1 ngôi chùa giàu lịch sử và văn hóa như này.

# Khu du lịch đông người nhưng chùa thì nghiêm túc, không bán đồ ăn vặt, đồ thờ cúng mời chào, nét văn hóa rất tốt, cô rất tự hào về những ngôi chùa như này

# An ninh rất quan trọng. Khi vào cửa chùa đã thấy các đồng chí công an đã dẹp trật tự để cho tất cả các du khách thập phương, du khách nc ngoài đến VN đều thấy tôn nghiêm, không xô đẩy, không mất trộm, năm nay cô thấy tôn nghiêm hơn những năm trc đây.

# Lần thứ hai đến đây, Cô rất vinh dự, được đón tiếp đàng hoàng tử tế. Đi các chùa nhưng không chùa nào sạch sẽ như này vì chùa giữ lịch sử của Việt Nam mình.

Tới chùa Trấn Quốc hôm nay, bạn sẽ tìm thấy không gian thanh tịnh phảng phất giữa mùi khói nhang, len lỏi trong sắc màu của đèn hoa, bên cạnh dáng vẻ uy nghi của những bức tượng phật sơn son thếp vàng, cùng tiếng chuông chùa ngân nga mỗi khi chiều xuống.

Tất cả như hòa quyện vào không gian Hồ Tây đầy huyền tích, thiêng liêng và yên bình. Đó cũng là những điều ý nghĩa nhất chúng ta có thể tìm thấy ở chùa Trấn Quốc mà không nơi nào có được.

Tác giả: Vũ Loan - Kênh VOV Giao thông 23/03/2018 08:34:01
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao