Bản tin y tế số 65: Đề phòng ngộ độc thực phẩm

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 10/09/2016 12:00:00

VOVGT - Gần đây, đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với số lượng lớn người mắc ở một số bếp ăn tập thể của công nhân hoặc bếp ăn bán trú ở trường học.


# Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Trong đó, các bệnh viện tự chủ tài chính thường xuyên được thành lập Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thí điểm thuê Tổng giám đốc… Hiện cả nước có 24 bệnh viện công được giao tự chủ, trong đó có 9 bệnh viện thuộc sự quản lý của Bộ Y tế. 

Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá của người từ 15 tuổi trở lên giảm 1,3% so với năm 2010; trong đó tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1%, tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3%. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu chung giảm 1,7%. 

Theo điều tra mới đây của các nhà nghiên cứu tại Mỹ, trong số hơn 22.000 trẻ được chọn phân tích dữ liệu, những trẻ sinh mổ có nguy cơ bị béo phì khi trưởng thành cao hơn 15% so với những trẻ sinh thường. 

Đề phòng ngộ độc thực phẩm

Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với số lượng lớn người mắc ở một số bếp ăn tập thể của công nhân hoặc bếp ăn bán trú ở trường học. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm bị nhiễm hóa chất trong quá trình nuôi trồng nhưng không được xử lý hết hoặc do thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh. Bên cạnh đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các quán ăn vỉa hè cũng khá phổ biến. Điều kiện bảo quản thực phẩm ở đây còn hạn chế, nhiều nơi còn để lẫn thực phẩm chín và sống cùng một chỗ, hay việc người bán dùng tay trần để bốc thực phẩm chín….

Là người cẩn thận sạch sẽ nên bà Nguyễn Thị Cẩn ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội thường tự nấu đồ ăn tại nhà. Nhưng do thời tiết nóng bức, trong người mệt mỏi, bà ra quán vỉa hè ngay đầu ngõ ăn tạm bát bún riêu. Quán bún này đã có từ lâu và cũng nhiều người ghé ăn nên bà nghĩ chắc cũng đảm bảo vệ sinh. Thế nhưng chỉ sau 3 tiếng đồng hồ, bà Cẩn bắt đầu có những dấu hiệu bất thường như đau bụng, đi ngoài, toàn thân ớn lạnh, toát mồ hôi, rồi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, đồng thời người gây gây sốt.

Tình trạng này kéo dài gần một ngày thì bà Cẩn rơi vào trạng thái lả đi, mất dần ý thức do mất nước quá nhiều. Ngay khi được cấp cứu vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ đã tiến hành bù nước liên tục và tiêm kháng sinh để giảm bớt tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Sau một ngày điều trị, sức khỏe của bà Cẩn vẫn còn yếu và vẫn còn đi ngoài mặc dù mức độ đã giảm bớt.

Cũng phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bún riêu cua tại bếp ăn của công ty là trường hợp của chị Trần Thị Thu Huyền ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Chị Huyền cho biết, buổi sáng ăn bún riêu với thịt bò ở công ty lúc 7h30 đến 10h trưa thì uống một hộp sữa. Uống xong đến khoảng 11h thì thấy nó hơi đau bụng với nôn hết. Sau đó càng đau quằn quại, tiếp đó là đi ngoài hơn chục lần kèm nôn thốc nôn tháo…

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Phó giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Do chị Huyền đang mang thai ở tuần thứ 20 nên việc dùng thuốc điều trị khá phức tạp, các bác sỹ phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định vì nếu không sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Chị Trần Thanh Thủy ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội thì lại bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn canh măng khô nấu với móng giò tại nhà. Sau khi ăn tối, đến 4h sáng chị bị đi ngoài, đau bụng kèm nôn. Bác sỹ Nguyên cho biết, trường hợp của bà Cẩn và chị Huyền có thể là do ăn phải rau sống chưa được rửa sạch vẫn còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hoặc bị nhiễm khuẩn trong quá trình thu hái. Còn trường hợp của chị Thủy thì có thể do bản thân những miếng măng khô đó có sẵn những độc tố.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, những thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa hoặc những thực phẩm được chế biến dưới dạng chất lỏng thường dễ gây ngộ độc hơn cả vì trong môi trường nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Khi ăn vào cơ thể những vi sinh vật này sẽ tấn công hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Lúc này người bệnh không nên sử dụng các thuốc tiêu chảy vì sẽ làm ngừng phản xạ tống chất độc ra bên ngoài của cơ thể, làm cho tình trạng tiêu chảy, nôn càng kéo dài dễ dẫn đến cơ thể mất nước nhiều và sốc.

Với những trường hợp này các bác sĩ khuyên rằng: Nếu chỉ có đau bụng, đi ngoài mà bệnh nhân vẫn tỉnh vẫn tự uống được nước thì có thể theo dõi ở nhà và uống oserol. Nếu theo dõi không đỡ thì có thể đưa đến viện. Còn những trường hợp có nôn, ỉa chảy sốt nhiều thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất vì bệnh này có thể điều trị ở y tế cơ sở chứ không cần đưa đến bệnh viện tuyến trung ương.

Còn những trường khác nếu có biểu hiện rõ hơn thì nên đưa đến viện sớm ví dụ có biểu hiện về thần kinh như tê môi, lưỡi , chân tay, đau đầu… những triệu chứng về tim mạch hay các cơ quan khác thì cần đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức. Ăn chín, uống sôi, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách là khuyến cáo của các bác sỹ để phòng tránh ngộ độc thực phẩm tốt nhất.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 10/09/2016 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘI



VOVGT TP HỒ CHÍ MINH

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao