ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ford bị điều tra vì cáo buộc gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu và quãng đường 

Thái Sơn
Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ nhà sản xuất ô tô cung cấp con số không chính xác về mức tiêu thụ nhiên liệu và phát thải trên một số dòng xe…
Ford bị điều tra vì cáo buộc gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu

Hãng xe Ford đang bị Bộ tư pháp Mỹ điều tra hình sự về cáo buộc gian lận khi thực hiện quy trình chứng nhận khí thải. Ngoài ra, nhà sản xuất ô tô này cũng bị tố lừa dối khách hàng về mức tiêu thụ nhiên liệu của mẫu bán tải hạng trung Ford Ranger 2019 và một số dòng xe khác.

Theo cơ quan chức năng, Ford “cố tình tính toán sai và các yếu tố sai lệch được sử dụng trong thử nghiệm chứng nhận xe”. 

Trả lời báo giới liên quan đến vụ việc, đại diện của Ford tuyên bố: “Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu giải trình liên quan tới khiếu nại này. Khi nào có, chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra phản hồi thích hợp”.

Trước đó, Ford cũng được cho là cố tình đo đạc không chính xác nhất là yếu tố tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, kết quả cho thấy khả năng tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe tốt hơn so với thực tế.

Trong đơn kiện đệ trình bởi công ty luật Hagens Berman có nói, hãng xe Mỹ đã dùng thiết bị để gian lận quãng đường mà xe di chuyển. Theo đó, những chiếc Ford bán ra tại thị trường Mỹ được lập trình để hiển thị đồng hồ đo quãng đường nhiều hơn nhằm tạo cảm giác chiếc xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

Để làm rõ, Ford phải chịu trách nhiệm tự kiểm tra lại mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải trong các mẫu xe của mình. Sau đó, cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) sẽ kiểm nghiệm và đánh giá kết quả này dựa theo quy trình riêng để cho ra con số sau cùng.

Ford cho biết, hãng đã thuê một công ty bên thứ ba để điều tra cách thức kiểm tra và chứng nhận mức tiết kiệm nhiên liệu. Trong quá trình thử nghiệm, yếu tố tải trọng đường (road load) cũng được xem xét đặc biệt. Đây là thước đo quan trọng, bởi nếu lực cản khí động học, ma sát lốp… quá nhẹ thì có thể dẫn đến kết quả kiểm tra mức tiết kiệm nhiên liệu trong thử nghiệm tốt hơn so với thực tế.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24,6°С
TP. Hồ Chí Minh
38,1°С
TP. Hạ Long
24,5°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
30,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn