ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lớp học dành cho người vi phạm giao thông 

VOVGT - Lớp học được dựng lên trong phòng xử lý vi phạm của Công an TP.Hà Tĩnh với giáo viên là CSGT còn học sinh là các thanh thiếu niên vi phạm giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thượng úy Thân Viết Sinh dạy các ''học viên'' về MBH đạt chuẩn

Lớp học bắt đầu bằng việc trình chiếu các hình ảnh, video về sai phạm phổ biến khi tham gia giao thông, như: Không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở 3 người, dàn hàng hai, hàng ba…

Các học viên cũng được theo dõi hình ảnh các vụ TNGT thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mà nguyên nhân xuất phát từ ý thức của người điều khiển phương tiện.

Tại lớp học, các học viên được hướng dẫn phân biệt và sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, được tự do thảo luận, nêu thắc mắc và trả lời về kiến thức luật giao thông đường bộ cũng như các tình huống phát sinh trên đường.

Cuối buổi học, người vi phạm giao thông ký bản cam kết không tái phạm, ra kho nhận lại phương tiện bị lực lượng CSGT tạm giữ trước đó để về nhà.

Chia sẻ quan điểm về lớp học này, một số thính giả cho hay:

“Mình thấy, chủ yếu bằng cấp học hiện nay chưa đồng bộ. Cơ bản, người tham gia giao thông là phải biết về luật. Nhưng ở đây, nhiều người có bằng nhưng học chưa được trọn vẹn. Những người vi phạm mà tái phạm tiếp thì cần phải bồi dưỡng lại, học lại để đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả mọi người”

“Tôi thấy nếu triển khai mô hình này hay đấy chứ. Mở lớp này ra dành cho những người vi phạm nhiều thì nên cho học lại. Tôi nghĩ cần nhân rộng mô hình này”.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Công Dũng, Phó trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết, cách đây khoảng 6 năm, ở TP Hà Tĩnh xuất hiện rất nhiều thanh, thiếu niên, học sinh sử dụng xe máy, xe máy điện, xe đạp điện nhưng không đội MBH; chở quá người cho phép; lạng lách đánh võng. Số người vi phạm có thể đủ để mở tới 2 lớp học mỗi tuần.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai mô hình lớp học tuyên truyền luật giao thông với hình thức thể hiện trực quan, sinh động, trung bình một tuần, số lượng thanh, thiếu niên vi phạm giao thông cũng như tỉ lệ TNGT ở lứa tuổi này đã giảm đáng kể. Thượng tá Nguyễn Công Dũng nói:

“Nếu chúng ta tổ chức tuyên truyền ở các hội nghị, buổi sinh hoạt ở thôn xóm, cộng đồng thì rất khó để triệu tập các đối tượng này. Chúng tôi làm theo cách yêu cầu đến lớp học trước khi xử lý vi phạm nên có hiệu quả rất cao. Riêng đối với học sinh, sinh viên thì Công an TP cũng gửi thông báo về các nhà trường. Nhà trường cũng rất quan tâm vấn đề này vì đầu năm, Ban ATGT tỉnh đã gắn với tiêu chí đánh giá thi đua”.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Việt – Phó trưởng ban Chuyên trách kiêm Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, việc mở lớp học dành cho người trẻ tuổi vi phạm luật giao thông là việc làm cụ thể hóa chủ đề an toàn giao thông cho thanh thiếu niên và trẻ em mà Ủy ban ATGT Quốc gia phát động.

Mô hình này đang được tiếp tục nghiên cứu để mở rộng trên toàn địa bàn Hà Tĩnh.

Ông Hoàng Minh Việt cho biết:

“Việc làm này thì Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với lực lượng CSGT, nhà trường tiếp tục duy trì thường xuyên. Hiệu quả của mô hình này tương đối tốt khi các đối tượng vi phạm cũng nhận thức được hành vi vi phạm để không tái phạm. Đồng thời, những đối tượng này cũng trở thành các tuyên truyền viên cho những người khác về kiến thức an toàn giao thông, đặc biệt là các lỗi thường xuyên vi phạm liên quan đến xe máy, xe đạp điện”.

Đề cập mô hình này, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ - Nguyên cán bộ CSGT, Công an TP Hà Nội nhận định, đây là một hướng tiếp cận thân thiện, thu hút đối với thanh, thiếu niên, lứa tuổi đang trong giai đoạn có những biến đổi lớn về mặt thể chất và tâm sinh lý.

Không riêng Hà Tĩnh, Hà Nội và một số địa phương khác cũng từng có những hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông hiệu quả đối với nhóm đối tượng này.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ nêu ý kiến: “Nếu ở địa phương nào mà nơi nào và chính quyền địa phương quan tâm việc đó và làm tốt công tác tuyên truyền như vậy thì tôi cho rằng, đấy là nét văn hóa rất tốt cho chính Hà Tĩnh cũng như các địa phương khác trên toàn quốc. Làm được như vậy, bức tranh toàn cảnh về an toàn giao thông sẽ gây được tiếng vang, hạn chế tai nạn và những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra”.

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn