ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội cắt tỉa cây xanh chuẩn bị mùa mưa bão 

VOVGT - Nhiều người cho rằng các đơn vị chức năng cần xây dựng kế hoạch cắt tỉa cây xanh vào thời gian phù hợp để hạn chế ảnh hưởng khi tham gia giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Trưa ngày 6/4, đường dây nóng của kênh VOVGT nhận được nhiều phản ánh về tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trên phố Chùa Láng, Hà Nội do các công nhân công viên cây xanh thực hiện việc cắt tỉa cây. Phóng viên chương trình đã ghi nhận ý kiến của một người dân sinh sống trên con phố này:

Phóng viên: Vừa qua trên phố Chùa Láng đã diễn ra việc cắt tỉa cây xanh. Theo anh, thời điểm cắt tỉa cây xanh vào thời gian nào và tình hình giao thông tại khu vực này như thế nào?

Người dân: Thường thường làm từ 9h -10 h, 11h hoặc làm từ 2h- 4h người ta cũng thôi không làm nữa nên cũng chỉ tắc 2-3 tiếng thôi chứ không kéo dài trong giờ hành chính . Nói chung đã có xe vào là ùn tắc suốt. Đường thì bé đứng hết ra rồi thì chả tắc. Đi lại gặp khó khăn, cản trở.

Phóng viên: Theo anh, việc cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão có phải việc làm cần thiết không và anh có đề xuất gì để các cơ quan chức năng có sự bố trí phù hợp để tránh gây ra những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?

Người dân: Cây xanh phải cắt tỉa rồi. Cắt tỉa là cái tốt, không sao cả, nhưng mà cắt tỉa vào thời gian nào đấy thì cũng nên thông báo hoặc là phân luồng tránh ô tô, xe tải vào trong, để người ta còn biết hướng điều chuyển hướng khác. Xe máy có thể điều chuyển hướng khác được chứ ô tô, xe tải vào là tắc ứ. Ở đường này toàn có trường học, công sở nhiều nên cắt vào T7,CN thì hay hơn, cắt vào giờ kia bất cứ lúc nào cũng có thể gây ùn tắc.

Phóng viên:  Xin cám ơn anh!

Việc cắt tỉa cây xanh không chỉ gây ra hiện tượng ùn tắc cục bộ mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình kinh doanh, buôn bán của các hộ dân trên con phố này, nhất là khi nhiều hộ kinh doanh không nhận được thông báo về kế hoạch cắt tỉa cây xanh để chuẩn bị. Chị Nguyễn Thu Lan, quản lý một cửa hàng trên con phố này cho biết :

'Việc này em nghĩ là không có đâu. Tại vì gia đình em cũng không nói gì cả. Chỉ biết là người ta cắt thì người ta cắt bên đường bên kia trước. Cắt xong người ta sẽ sang nhà mình, là mình chuẩn bị tâm lí sẵn thôi, chứ không có công văn gì đâu. Tại vì con phố này khá hẹp nên cắt tỉa cây là đã hết một làn đường rồi nên cái việc đảm bảo an toàn thì cũng là chỉ có người đứng xung quanh và duy trì tiến độ giao thông, chứ còn em thấy cái độ an toàn cũng bình thường, nghĩa là không có một cái gì gọi là rào chắn hay biển cảnh báo bởi vì con phố này khá bé, nên khó thể khoanh vùng lại được."

Công tác cắt tỉa cây xanh là kế hoạch phải thực hiện hàng năm trước mùa mưa bão nhằm hạn chế chế các trường hợp cây gãy, đổ mỗi khi có mưa bão, đe dọa đến sự an toàn cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, với mật độ lưu lượng phương tiện tham gia giao thông liên tục gia tăng như hiện nay, quá trình thực hiện cắt tỉa cây xanh gây ra sự bất tiện, ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, nhiều người dân bày tỏ mong muốn, công tác cắt tỉa cây xanh được bố trí vào thời gian phù hợp và có sự thông báo rộng rãi cho để người dân có kế hoạch chủ động. Một số ý kiến cho biết:

"Em thấy hợp lí, cắt đi không gian thoáng đãng hơn. Kiểu mùa mưa bão, gió to cây hay đổ rất dễ gây chết người. Em muốn như là thực hiện vào ban đêm, chứ sáng cắt, mọi người ở đây không làm được gì."

"Tôi nghĩ rằng, trong những trường hợp như thế nên có thông báo qua phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình và đặc biệt không phải cắt tỉa vào giờ cao điểm. Như thế sẽ giảm bớt ách tắc giao thông trong giờ cao điểm."

Ông Nguyễn Đức Mạnh- Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 TV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, để hạn chế những ảnh hưởng đến người dân, trước khi thực hiện cắt tỉa, công ty Công viên cây xanh đều có thông báo về kế hoạch thực hiện đến UBND các phường và phối hợp với lực lượng giao thông bố trí phân luồng giao thông trước, trong và sau quá trình thực hiện. Quá trình cắt tỉa hạn chế được thực hiện trong giờ cao điểm. Ông Nguyễn Đức Mạnh cho biết:

"Tất cả các việc cắt tỉa cây xanh của công ty cây xanh đều được thực hiện sau giờ cao điểm. Toàn bộ quá trình cắt tỉa không diễn ra vào giờ cao điểm, trừ trường hợp cây đổ, cảnh gẫy. Bất cứ phản ánh nào về tình hình giao thông trong quá trình cắt sửa cây chúng tôi đều lắng nghe và sửa. Và nếu như có thể tắc đường ở mức độ nghiêm trọng công ty sẽ dừng lại. Việc cắt tỉa chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông nhưng công ty sẽ cố gắng không làm trong giờ cao điểm."

Ông Mạnh cho biết thêm, ngay từ quý IV năm 2017, Công ty Cây xanh Hà Nội đã thực hiện rà soát toàn bộ cây trên toàn thành phố để xây dựng kế hoạch cắt tỉa cây xanh. Tính đến hết quý I năm 2018, công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa hơn 10 nghìn cây bóng mát trên khoảng hơn 100 tuyến phố. Dự kiến đến trước mùa mưa bão năm nay, đơn vị sẽ cắt tỉa trên 20 nghìn câytrên 200 tuyến phố. Bên cạnh đó, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cũng đã thành lập Ban phòng chống thiên tai, phân công rất cụ thể từng thành viên để ứng phó với từng sự kiện bất thường trước mùa mưa bão năm nay.

Trong văn bản mới đây của Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị Công ty Công viên cây xanh xây dựng phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão làm cây đổ, gãy theo địa bàn quản lý; tăng cường công tác cắt tỉa cây bóng mát hạn chế cây đổ mùa mưa bão.

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong quá trình lưu thông qua các khu vực cắt tỉa cây xanh, người tham gia giao thông nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, chú ý vòng tránh ở cự ly an toàn.

Bên cạnh đó, người tham gia giao thông có thể tham khảo các thông tin và khuyến cáo thường xuyên trên VOVGT cũng như các kênh thông tin khác về những tuyến đường đang tiến hành cắt tỉa cây xanh để lựa chọn một lộ trình thích hợp, đồng thời giảm bớt áp lực giao thông, tạo điều kiện và phối hợp với phía công ty cây xanh thực hiện tốt công việc cắt tỉa cây xanh.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn