ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giấy tờ nào có thể thay thế được bằng lái xe? 

VOVGT - Xin luật sư cho biết giấy tờ gì có thể thay thế được bằng lái xe? Mức xử phạt đối với việc không có bằng lái xe khi lưu thông hiện nay ra sao?

Một bạn đọc có câu hỏi như sau: “Tôi làm công việc lái xe đường dài. Theo quy định, tôi phải nộp bawnfng lái xe gốc cho công ty giữ. Tôi băn khoăn không biết khi điều khiển phương tiện nếu trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ thì hồ sơ gốc lái xe, bằng lái có công chứng và giấy giữ bằng của công ty của tôi có thay thế được bằng lái không?

Liệu tôi có bị quy vào lỗi không có giấy phép lái xe không? Mức xử phạt đối với việc không có bằng lái xe khi lưu thông hiện nay ra sao?"

Về thắc mắc trên, Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau: Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 thì Giấy phép lái xe (bằng lái xe) là một trong các giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Đồng thời, pháp luật không quy định các loại giấy tờ nào khác được phép thay thế giấy phép lái xe.

Như vậy, khi người có thẩm quyền kiểm tra mà bạn không xuất trình được giấy phép lái xe bản chính hoặc bất kỳ giấy tờ có giá trị chứng minh nào khác thì được xác định vi phạm lỗi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe.

Trường hợp bạn xuất trình hồ sơ lái xe và/hoặc bản sao công chứng, chứng thực của giấy phép lái xe thì có thể được xác định là có giấy phép lái xe nhưng không mang theo và vẫn bị xử phạt với mức phạt tương ứng. Ngoài ra, các giấy tờ khác như giấy giữ bằng của công ty không có giá trị chứng minh có giấy phép lái xe.

Căn cứ quy định Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Điều 21 quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới, như sau:

  • Mức xử phạt đối với người điều khiển ô tô không mang giấy phép lái xe khi tham gia giao thông là từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng;
  • Mức xử phạt đối với người điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông là từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn