ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cuộc thi về ATGT 'chinh phục' học sinh thông qua môi trường Internet 

VOVGT - Cuộc thi lần này cho thấy, nếu có cách làm hay, sinh động, công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT hoàn toàn có thể thu hút được lứa tuổi mới lớn.

>>> Hơn một triệu học sinh tham gia cuộc thi “Giao thông học đường”

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mặc cho thời tiết nắng nóng, các cổ động viên vẫn đến đông đủ để cổ vũ cho các thí sinh

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, công tác chung về trật tự ATGT và kéo giảm TNGT tại nước ta đang có những kết quả rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tỉ lệ thương vong do TNGT vẫn ở mức cao. Đáng chú ý, tỉ lệ trẻ em bị thương và thiệt mạng do TNGT đang có xu hướng gia tăng. Đây là nhóm đối tượng rất dễ bị tổn thương do TNGT, bản thân các em chưa có đầy đủ kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cũng như trách nhiệm, hành vi với pháp luật ATGT.

Xuất phát từ nhu cầu cấp bách của việc nâng cao chất lượng giáo dục, tuyên truyền ATGT cho trẻ em, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng các Bộ, ngành địa phương đã đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, hình thức, luôn đổi mới để phù hợp với thị hiếu, sự quan tâm của các em học sinh trong bối cảnh hiện nay. Và cuộc thi “Giao thông học đường” là một trong những cách làm mới với trọng tâm giáo dục thông qua môi trường internet, thiết kế 3D vừa thân thiện, vừa hấp dẫn.

Nguyễn Lê Lâm Phúc (THCS Nam Hà, Lâm Đồng) và Vũ Phượng Hồng (THCS Thanh Định, Thái Nguyên) – Hai học sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi chia sẻ:

“Việc làm bài thi trên mạng như Giao thông học đường giúp bọn em không cảm thấy nhàm chán như khi học trên giấy về các bộ luật giao thông, và chúng em tiếp thu cũng nhanh hơn."

"Trước đây khi gặp biển giao nhau với đường ưu tiên, em không biết ý nghĩa của biển đó. Nhưng bây giờ thì em đã biết, và luôn tránh, nhường đường cho các xe đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng tới. Em cũng nhắc nhở người thân khi đi đường ở nông thôn thì phải đi tốc độ vừa phải, độ 40km/h là vừa ạ. Vì người thân nhà em đi xe máy là chủ yếu ạ”

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Phùng Mạnh Hùng (trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chà Tở, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) cho biết, với những huyện vùng sâu, vùng xa, nhận thức của các em học sinh và phụ huynh về ATGT còn hạn chế, thì việc tổ chức một cuộc thi có tính toàn quốc như vậy rất cần thiết. Thầy giáo Phùng Mạnh Hùng đóng góp ý kiến:

“Năm nay là năm thứ ba tổ chức cuộc thi. Trước đó nhiều bạn học sinh do thói quen dân tộc chưa tiếp xúc nhiều với bảng phấn. Nhưng qua cuộc thi năm nay, nhiều em đã nhận rõ được tầm quan trọng của ATGT. Các em tiếp xúc rất nhanh, và để nhanh hơn nữa, chúng ta nên chăng có bộ tài liệu và phân phát cho các cơ sở, để các em có tiếp xúc với kiến thức rõ ràng hơn”.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Có – Chuyên viên ATGT nhà trường thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao nội dung của cuộc thi, khi bám sát các tình huống thực tế trên đường mà lứa tuổi học sinh thường xuyên gặp:

“Đặc biệt, năm nay có những bộ câu hỏi rất tuyệt vời, không những đánh giá được năng lực, kiến thức của các em, mà còn đánh vào được cách ứng xử của các em khi tham gia giao thông bằng phần thi xử lý tình huống. Tuy nhiên, dưới góc độ làm công tác giáo dục, tôi cũng đề nghị Ủy ban ATGT QG cần tổ chức những hội thảo chuyên đề để các nhà khoa học, giáo viên đưa ra ý kiến đóng góp vào nội dung tuyên truyền, đặc biệt là chương trình giáo dục phổ thông, đưa ATGT thành một tiêu chí để đánh giá học sinh”.

Ông Uông Việt Dũng – Phó Chánh VP Ủy ban ATGTQG, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Giao thông học đường” cho biết, ban tổ chức đang đề xuất phương án công nhận kết quả của cuộc thi là cơ sở đánh giá, cấp giấy chứng nhận phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1 cho thí sinh lớp 12. Và nếu làm được điều này, “Giao thông học đường” sẽ không chỉ dừng lại ở ý nghĩa một cuộc thi.

Đề cập kế hoạch sắp tới của Ủy ban ATGT Quốc gia liên quan đến các hoạt động tuyên truyền về ATGT, ông Uông Việt Dũng nói:

“Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền lý thuyết ATGT, chúng tôi cũng đang nhấn mạnh việc giáo dục thực hành về các kỹ năng tham gia giao thông an toàn thông qua các khóa huấn luyện từ các nhà sản xuất ô tô, xe máy về kỹ năng đi đường cho các em học sinh, sinh viên. Mặt khác, chúng tôi cũng kêu gọi toàn bộ cộng đồng, xã hội, đặc biệt là phụ huynh, giáo viên làm tấm gương cho các em về quy tác tham gia giao thông an toàn”.

Hơn 2 triệu học sinh dự thi sau 3 năm là minh chứng cho thành công của cuộc thi “Giao thông học đường”. Đây có thể xem là một kinh nghiệm đáng tham khảo để cải tiến, làm hấp dẫn những giờ giáo dục ATGT vốn từng bị xem là khô cứng, khó hiểu. Qua đó, giúp thay đổi nhận thức và hành vi tham gia giao thông an toàn của lứa tuổi học trò, kéo giảm tỉ lệ TNGT ở trẻ em.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
26°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
27,5°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn