ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chính thức khai trương Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 

VOVGT - Sáng nay (6/12), tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai trương Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111

Theo đó, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 sẽ do Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB-XH ) quản lý, dựa trên nền tảng hoạt động tư vấn hiệu quả của Đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 (đã hoạt động 13 năm qua) cùng với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc ra đời Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Theo Bộ trưởng, hàng năm tại Việt Nam vẫn có hàng nghìn trẻ em tử vong, nguyên nhân chủ yếu là đuối nước và bị xâm hại. Đặc biệt, tại một số địa phương xảy ra các vụ bạo hành, xâm hại, sát hại trẻ em, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. Tổng đài 111 ra đời sẽ kiện toàn hơn nữa hệ thống tư vấn, hỗ trợ, can thiệp và bảo vệ trẻ em mà Chính phủ đang xây dựng và duy trì.

“Hôm nay, chúng ta khai trương Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em với ba số: 111. Đây là những số hàng đầu, cũng như mục tiêu, phương châm hành động của Việt Nam – Trẻ em là mối quan tâm hàng đầu, là tương lai của đất nước. Đây là những số ngắn, dễ nhớ nhằm mục tiêu thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo tố giác nguy cơ hành vi xâm hại trẻ em”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Điểm đáng chú ý, Tổng đài 111 sẽ kết nối trực tiếp và tự động đối với Đoàn TNCS HCM – tổ chức trực tiếp ở cơ sở có nhiệm vụ tiếp nhận, chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng để thực hiện các biện pháp can thiệp khẩn cấp. Ở nhà trường, cá nhân trực tiếp chịu trách nhiệm là người phụ trách Đội; ở cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm thuộc về người phụ trách ngành LĐ-TB-XH địa phương. Các thông tin chuyển về 111 cũng đồng thời chuyển tự động về các đối tượng vừa nêu để đảm bảo khả năng tham vấn và xử lý vụ việc kịp thời.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy chú ý, sử dụng số điện thoại 111 để lên tiếng, thông tin, thông báo, tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, thực hiện công tác tư vấn kiến thức. Từ đó bảo vệ trẻ em, giúp mọi trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh và được phát triển toàn diện.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH cũng gửi lời cảm ơn tới Tổ chức UNICEF tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các đoàn thể, cá nhân trong nước về những đóng góp quý báu trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em.

Hiện nay, ngoài các số tổng đài khẩn cấp như: 113, 114, 115 thì Việt Nam đã có thêm số tổng đài 111. Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 hoạt động 24/24h tất cả các ngày, được Nhà nước đảm bảo nguồn lực hoạt động. Tổng đài không thu phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến. Ngoài tư vấn, hỗ trợ trẻ em, Tổng đài 111 cũng tiếp nhận và hỗ trợ các thông tin về nạn buôn bán người.

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
33°С
Nha Trang
36°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn