ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Hành trình xác định và lưu trữ thời gian của nhân loại 

Kênh VOV Giao thông
Đồng hồ ra đời chứng minh cho quá trình phát triển tiến bộ vượt bậc của con người. Thực sự đồng hồ ra đời từ câu hỏi “mấy giờ rồi?”. Tại sao lại là câu nói “mấy giờ rồi? Việc xác định thời gian vô cùng quan trọng, nếu không có công cụ xác định thời gian thì con người sẽ rơi vào tình trạng “rối như tơ vò”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ 5000 năm về trước, con người đã tự ý thức được tầm quan trọng của giờ giấc. Chính vì vậy, phát minh đồng hồ mặt trời ra đời. Với chất liệu thô sơ bằng đá, đồng hồ mặt trời được thiết kế với bề mặt phẳng cùng những chữ số la mã tượng trưng cho giờ. Con người xác định giờ giấc thông qua cái bóng của cây cột giữa tâm đồng hồ. Đây là một trong những loại đồng hồ có độ chính xác tương đối cao bởi đến tận bây giờ người ta còn sử dụng đồng hồ mặt trời để kiểm tra độ chính xác của đồng hồ cơ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà đồng hồ đem lại cũng tồn tại những khuyết điểm lớn chính là chúng ta không thể xem được giờ lúc không có mặt trời. Chính vì điều này đã thúc đẩy con người tìm tòi những thứ mới đáp ứng các thiếu xót của đồng hồ mặt trời, và đó là lí do mà đồng hồ cơ khí ra đời.

Sau đồng hồ mặt trời là sự ra đời của đồng hồ cát. Đồng hồ cát có thiết kế tương đối đơn giản, gồm một chiếc bình nhỏ với phần bụng thắt nhỏ vừa đủ để một lượng cát nhỏ đi qua. Khi mức cát vừa hết thì cũng là lúc để xác định các cột mốc thời gian. Nếu như những chiếc đồng hồ mặt trời, đồng hồ nước và đồng hồ cát ra đười từ rất lâu về trước thì đồng hồ cơ khí lại ra đời vào đầu những năm của thế kỉ XIV.

Đồng hồ cơ khí đáp ứng được các yêu cầu về độ chính xác cũng như tiện lợi. Đồng hồ cơ khí được sáng chế vào những năm của thế kỷ XIV tạo nên một cuộc cách mạng kỹ thuật công nghệ lớn. Việc sáng chế ra đồng hồ cơ có ý nghĩa vô cùng lớn đối với con người.

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật