ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Người dân chủ động phòng dịch tả lợn châu Phi 

Hải Bằng - Kênh VOV Giao Thông
VOVGT - Tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn Hà Nội đã có 5 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn Hà Nội đã có 5 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi, gồm: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm và Sóc Sơn. Vậy tâm lý và các biện pháp phòng ngừa của người dân đang nuôi lợn trong “tâm dịch” như thế nào? 

Tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn Hà Nội đã có 5 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi...- Ảnh minh họa

Tôi đang có mặt tại huyện Đông Anh, một trong 5 quận huyện xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi của TP. Hà Nội. Đi khảo sát qua rất nhiều cơ sở, chúng tôi cũng đều nhận được những cái lắc đầu ngao ngán của người nuôi và không đồng ý cho người lạ đến gần để bảo vệ đàn lợn.

Phải rất khó khăn chúng tôi mới vào được sơ sở nuôi đàn lợn gần 50 con của chị Nguyễn Thị Thanh tại Đông Anh, Hà nội. Theo quan sát, xung quanh chuồng cũng trắng xoá vôi bột, người chăm sóc khi bước vào để tiếp xúc với đàn lợn phải nhúng chân qua chậu nước đã pha dụng dịch khử trùng, đi ủng và mặc quần áo bảo hộ của cơ sở…

- PV: Chào chị, khi huyện Đông Anh xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, tâm lý của chị như thế nào?

Chị Nguyễn Thị Thanh: Tâm lý người nuôi dịch về mà nuôi lợn nhiều hoang mang lắm, xuốt ngày sợ lợn ốm lợn đau, có khi tôi 9 – 10 giờ đêm vẫn ngồi trong chuồng để chăm lơn.

- PV: Khi địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, cơ sở của chị đã có những biện pháp gì để phòng tránh đàn lợn khỏi dịch bệnh?

Chị Nguyễn Thị Thanh: Từ hôm nghe dịch tin bị dịch, cơ sở của tôi cứ 3 ngày lại phun thuốc tẩy chồng 1 lần, phòng chống dịch, phòng ngừa dịch về đây. Bây giờ chưa có thuốc tiêm phòng thì chúng tôi phải phòng bằng cách đấy. Trước đó nhà tôi cũng phải đun nước nóng sôi 100 độ dội rửa sạch chuồng, nền và tưởng. Sau đó rắc phun thuốc, rắc vôi bột, bỏ chuồng 1 thời gian rồi mới tiếp tục nuôi lợn.

- PV: Ngoài những công tác về khử trùng chuồng trại, đối với những đàn lợn đang nuôi trong “tâm dịch”, cơ sở của chị sẽ có những biện pháp gì?

Chị Nguyễn Thị Thanh: Trước khi vào chuồng lợn thì phải có quần áo bảo hộ, đi ủng đàng hoàng, rồi mời bác sỹ tư vấn về sức khỏe cho lợn. Mặc dù hiện dịch chưa có thuốc chữa nhưng mình vẫn phải tiêm phòng trước. Như đàn lợn con vừa đẻ của nhà tôi cũng phải tiêm phòng hết, tiêm phòng phù đầu, tai xanh, thương hàn… Cứ đến hàng ngày cho lơn ăn chúng tôi cũng phải theo dõi kỹ xem con nào ăn, con nào không ăn thì phải đánh dấu để tiêm phòng, nếu để quá thì sẽ không chữa được.

- Xin cảm ơn chị.

Được biết, về mức hỗ trợ đối với lợn bị bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp cùng Sở Tài chính đề xuất thành phố mức hỗ trợ bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm.

Các cơ quan chức năng cũng đưa ra khẳng định: Dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người. Đồng thời, khuyến cáo người dân ăn thịt lợn bình thường, lưu ý chế biến phải chín kỹ, tuyệt đối không sử dụng thịt lợn ở các dạng chế biến còn sống, như tiết canh, nem chạo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn