ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Va chạm tại nơi đường giao nhau: Ai đúng, ai sai? 

VOVGT - Khi lưu thông tại nơi đường bộ giao thông, các phương tiện cần phải tuân thủ quy tắc nhường đường theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008.

Mới đây, trên diễn đàn Otofun.net, tài khoản FB Thái Anh có chia sẻ một đoạn clip ghi lại từ camera hành trình trên xe về một sự cố giao thông mà người này gặp phải.

Nguồn: facebooker Thái Anh

Theo đó, khi đi qua ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc (Hà Nội), xe ô tô của Thái Anh đã xảy ra va chạm với một xe taxi rẽ phải nhập làn. Sau sự việc, chủ xe đã bồi thường cho người lái xe taxi, tuy nhiên, anh vẫn băn khoăn về việc ai đúng, ai sai trong tình hướng này. Theo quan điểm của chủ xe thì xe của anh không sai vì xe vào cua trước so với taxi.

Mặc dù vậy, ngay sau khi đăng tải clip, nhiều thành viên trên diễn đàn cho rằng lỗi sai thuộc về chủ xe vì chủ xe đã thiếu quan sát khi lái xe, cộng với đó, khi giao nhau không có vòng xuyến thì phải ưu tiên cho xe rẽ phải.

Bên cạnh đó, một số người thì cho rằng lỗi là của tài xế xe taxi vì chủ xe đã vào cua hết rồi bởi xe chưa vào giao lộ luôn phải nhường đường cho xe đã vào giao lộ. Rẽ phải chỉ được ưu tiên so với rẽ trái khi cả 2 xe cùng chưa vào giao lộ.

Liên quan đến tình huống gây tranh cãi này, trao đổi với Kênh VOVGT Quốc gia, Luật sư Tuấn Anh (Công ty Luật Minh Bạch) phân tích: "Trong trường hợp này, tình huống va chạm giữa hai phương tiện xảy ra tại nơi đường giao nhau. Khi lưu thông tại những đoạn đường này, các phương tiện giao thông cần phải tuân thủ quy tắc nhường đường theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008.

Cụ thể, tại khoản Điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

Như vậy, tình huống va chạm trên thuộc trường hợp phải tuân thủ quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, do đó, xe đi từ bên phải là taxi sẽ có quyền ưu tiên.

Mặc dù trong camera hành trình có cho thấy được chủ xe đã vào giao lộ trước taxi, tuy nhiên do xe máy vượt đèn đỏ nên chủ xe đã không thể tiến hành nhập vào làn như dự định và để cho taxi có cơ hội vượt lên ngang với chủ xe. Khi đó, chủ xe không còn quyền đi trước taxi nữa mà phải giảm tốc độ để nhường cho xe đến từ bên phải là taxi. Việc chủ xe không nhường đường, thiếu quan sát dẫn đến hai xe va chạm với xe taxi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau.

Theo đó, căn cứ Nghị định 46/NĐ-CP, hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng do hành vi trên đã dẫn đến tai nạn giao thông

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn