ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Taxi tại Hà Nội sẽ phải mặc 'đồng phục' 

VOVGT – Đó là một trong những nội dung chính của Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn Hà Nội.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 19.265 xe taxi

Chiều nay (29/8), tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội đã trả lời những thắc mắc của báo chí về Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn Hà Nội.

Theo Sở GTVT Hà Nội, tại Đề án quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được UBND phê duyệt, năm 2015 số lượng taxi Thành phố vào khoảng 20.000 xe; đến năm 2020 sẽ phát triển số lượng 25.000 xe. Tại thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có 19.265 xe taxi thuộc quản lý của 77 doanh nghiệp, số lượng xe taxi hoạt động vẫn nằm trong phạm vi Đề án taxi được duyệt

Tuy nhiên, hiện hoạt động taxi trên địa bàn đã bộc lộ nhiều bất cập như: Chất lượng cung ứng dịch vụ thấp: chất lượng xe, chất lượng lái xe (hình thức ăn mặc, giao tiếp với hành khách, trình độ lái, văn hóa trên đường...); quản trị doanh nghiệp: quản lý lái xe, gọi xe, xe chạy rỗng lớn, vận hành trên đường tranh giành khách; Giá dịch vụ: cao và ít thay đổi so với biến động của thị trường và cao so với chất lượng cung ứng dịch vụ; Chưa tạo ra được hình ảnh văn minh, văn hóa trong nếp sống, đi lại của Thủ đô…. Do đó, cần phải ban hành Quy chế quản lý hoạt động taxi trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, theo Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn Hà Nội, các xe taxi tại Hà Nội sẽ phải sử dụng màu sơn chung.

Theo đó, lộ trình sẽ là thống nhất màu sơn chung trong năm 2018. Từ năm 2019 tới 2024, các xe taxi mới sẽ áp dụng màu sơn chung. Và từ năm 2025, tất cả taxi hoạt động trên địa bàn Tp.Hà Nội sẽ phải sử dụng màu sơn chung. Hiện Hà Nội đang cân nhắc phương án đưa ra hai màu “đồng phục” cho taxi Hà Nội, một cho taxi hoạt động trong khu vực nội thành và màu còn lại cho những taxi khu vực ngoại thành.

Ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội trả lời thắc mắc của báo chí

Phát biểu tại buổi giao ban, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết hiện Hà Nội đang có hơn 80 doanh nghiệp taxi đang hoạt động, chưa kể các doanh nghiệp ở các tỉnh khác vào nên rất “loạn”. “Không có thủ đô nào để mỗi taxi một màu như thế, đó là lý do cần quy hoạch thống nhất màu sơn, xây dựng hình ảnh văn minh, hiện đại”, ông Quang nói.

Trước thắc mắc của báo chí về vấn đề liệu màu sơn chung có tác động tới hoạt động của các hãng taxi với nhau, ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ, ông Hà Huy Quang cho biết mặc dù sử dụng màu sơn chung, nhưng các hãng taxi vẫn sẽ giữ logo của riêng hãng mình nên sẽ không xảy ra chuyện “đánh đồng” tất cả doanh nghiệp taxi với nhau.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý khác đó là từ 1/7/2018, tất cả các đơn vị taxi đang hoạt động tại Hà Nội sẽ phải sử dụng phần mềm điều hành chung.

Dữ liệu phần mềm điều hành chung xe taxi Hà Nội được kết nối với hành khách, đơn vị tãi và lái xe taxi thông qua các thiết bị thông minh. Các đơn vị taxi không được phép dùng các biện pháp kĩ thuật, trang thiết bị ngoại vị để can thiệp vào phần mềm này.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn